Lựa chọn nhân sự nội các được cho là động thái đầu tiên của ông Biden nhằm hướng tới mục tiêu quay lưng với chính sách dưới thời Tổng thống Trump.
Ông Joe Biden lật lại chính sách Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump
Ông Trump tuyên bố sẽ chứng minh cuộc đua vào Nhà Trắng là “cuộc bầu cử tham nhũng nhất lịch sử chính trị Mỹ” Ông Trump tuyên bố sẽ chứng minh cuộc đua vào Nhà Trắng là “cuộc bầu cử tham nhũng nhất lịch sử chính trị Mỹ”

Tuyên bố đưa “nước Mỹ trở lại”, ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ cho là Tổng thống đắc cử ngày 24/11 đã công bố đề cử những vị trí chủ chốt trong chính quyền sắp tới.

Tân Tổng thống Biden chuẩn bị đưa chính sách thời ông Trump vào dĩ vãng
Biden chuẩn bị nội các “giống nước Mỹ”, đưa chính sách thời Trump vào dĩ vãng. Ảnh: Getty

Phát biểu tại Wilmington, Delaware, ông Biden cho biết: “Đó là một "đội ngũ các quan chức chủ chốt trong chính quyền tương lai – phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại. Sẵn sàng dẫn đầu thế giới, không thoái lui, một lần nữa Mỹ sẽ ngồi đầu bàn, sẵn sàng đối đầu với kẻ thù và không từ chối đồng minh của chúng ta. Sẵn sàng đứng lên vì các giá trị của chúng ta”.

Những gương mặt được đề cử đều là những người dày dạn kinh nghiệm trong bộ máy công quyền và có quan hệ với chính quyền của Tổng thống Barack Obama – chỉ dấu cho thấy nỗ lực của ông Biden nhằm khôi phục lại “trạng thái bình thường” sau những xáo trộn trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump.

Các đề cử của ông Biden cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng so với nội các hiện tại của đương kim Tổng thống Donald Trump – phần lớn là nam giới, hầu hết là người da trắng. Nội các của ông Biden sẽ gồm nhiều nữ giới hơn, có người da màu và một số trong số họ sẽ phá vỡ những rào cản nếu được chuẩn thuận vào cương vị mới.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa cho năm 2024 cho rằng, những người ông Biden bố trí xung quanh mình đều có quan điểm mềm mỏng với Trung Quốc.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio – một nhân vật chính trị tiềm năng khác của phe Cộng hòa, người đang có chân trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ và sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong việc phê chuẩn đề cử ông Blinken, đã đăng dòng tweet: “Những lựa chọn nội các của Biden đã học tại các trường Ivy League, có lý lịch tốt, tham dự tất cả các hội nghị phù hợp và sẽ là những người chăm sóc lịch sự và có trật tự cho sự suy tàn của nước Mỹ”.

Mặc dù vậy, ông Biden cho biết lựa chọn nhân sự của ông “phản ánh ý tưởng rằng chúng ta không thể xử lý những thách thức hiện nay với tư duy cũ và thói quen không thay đổi”, và rằng ông đã giao nhiệm vụ cho họ tái khẳng định vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ – một đòn đánh rõ ràng nhằm vào Tổng thống Trump, người đã và đang chống lại các liên minh nước ngoài truyền thống.

GSA chuyển giao quyền lực cho ông Biden phải chăng ông Trump đã thua? GSA chuyển giao quyền lực cho ông Biden phải chăng ông Trump đã thua?
Mật vụ Mỹ rậm rịch kế hoạch chuẩn bị cho việc bảo vệ Tổng thống Trump sau khi kết thúc nhiệm kỳ Mật vụ Mỹ rậm rịch kế hoạch chuẩn bị cho việc bảo vệ Tổng thống Trump sau khi kết thúc nhiệm kỳ
In bài viết

Truyền hình