Ngày 4/10, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã công bố quyết định trao Giải Nansen vì người tị nạn cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Giải cứu thành công 2 nạn nhân trong đường dây mua bán người qua biên giới Giải cứu thành công 2 nạn nhân trong đường dây mua bán người qua biên giới
Hai nạn nhân ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai) bị lừa sang Campuchia làm việc đã được các lực lượng chức năng của Việt Nam và Campuchia giải cứu thành công.
Việt Nam trao đổi với Đức để giải quyết vấn đề liên quan hộ chiếu Việt Nam trao đổi với Đức để giải quyết vấn đề liên quan hộ chiếu
Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ đề nghị gặp đại diện Bộ Ngoại giao Đức và Cảnh sát liên bang Đức để trao đổi cụ thể giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề Liên quan tới hộ chiếu mới của Việt Nam.

Tại lễ trao giải, người đứng đầu UNHCR, ông Filippo Grandi đã ca ngợi "sự lãnh đạo, lòng dũng cảm và trắc ẩn" của bà Merkel. Ủy ban tuyển chọn nhấn mạnh bà Merkel không những bảo vệ những người phải chạy trốn chiến tranh mà còn là động lực thúc đẩy nỗ lực tập thể của Đức để tiếp nhận người tị nạn và giúp họ hòa nhập xã hội.

Theo UNHCR, Đức đã chào đón hơn 1,2 triệu người di cư và người xin tị nạn trong năm 2015 và 2016. Đây là thời điểm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người di cư, đặc biệt là do cuộc chiến ở Syria.

Tại thời điểm đó, bà Angela Merkel đã nói rằng tình hình này "hiếm khi đặt các giá trị châu Âu của chúng ta vào thử thách như trước đây. Nó không hơn không kém là một sứ mệnh nhân đạo".

Angela Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn
Cựu Thủ tướng Angela Merkel được LHQ trao Giải Nansen vì người tị nạn (Ảnh: AFP/Getty Images).

Dự kiến, bà Merkel sẽ nhận Giải Nansen kèm 150.000 USD tiền thưởng tại một buổi lễ ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10/10 tới.

Giải Nansen vì người tị nạn lần đầu được công bố năm 1954 để vinh danh nhà thám hiểm kiêm nhà hoạt động nhân đạo người Na Uy Fridtjof Nansen, cao ủy đầu tiên của LHQ về người tị nạn. Giải thưởng thường niên này được trao cho các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức có cống hiến nổi bật để bảo vệ những người tị nạn, người di cư và không có quốc tịch. Năm nay cũng đánh dấu một thế kỷ kể từ khi ông Nansen được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1922 cho những nỗ lực hồi hương các tù nhân chiến tranh và bảo vệ hàng triệu người tị nạn phải di tản do xung đột, cách mạng và sự sụp đổ của các đế chế Romanov, Ottoman và Áo - Hung.

Bốn người chiến thắng giải thưởng này cũng sẽ được vinh danh tại buổi lễ, mỗi người nhận được giải thưởng 50.000 USD, bao gồm:

- Nagham Hasan, một bác sĩ phụ khoa người Iraq cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và tâm lý xã hội cho các cô gái và phụ nữ Yazidi sống sót sau khi bị nô dịch, hãm hiếp và bạo lực dưới chế độ của các nhóm cực đoan ở miền Bắc Iraq.

- Đội cứu hỏa Mbera, một nhóm cứu hỏa tị nạn hoàn toàn tình nguyện ở Mauritania, đã dập tắt hơn 100 đám cháy rừng và trồng hàng nghìn cây xanh.

- Meikswe Myanmar, một nhóm nhân đạo chuyên giúp đỡ những người di cư và những người khác đang cần giúp đỡ ở đất nước bị xung đột tàn phá cũng đã được trao giải thưởng.

- Vincenta Gonzalez, người đã thành lập một hợp tác xã cacao ở Costa Rica để hỗ trợ những người tị nạn và phụ nữ, bao gồm nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình.

Cứu nạn thành công thuyền viên người nước ngoài bị tai nạn trên biển Cứu nạn thành công thuyền viên người nước ngoài bị tai nạn trên biển
Trong lúc lao động trên tàu chở dầu thô, anh TAKIDZE IMEDA bị tai nạn dẫn tới hôn mê, phải dùng máy trợ thở, nguy cấp tới tính mạng liền được tàu lớn vượt biển cứu đưa vào bờ.
Cứu nạn thủy thủ người Philippines bị dập bàn tay do tai nạn trên biển Cứu nạn thủy thủ người Philippines bị dập bàn tay do tai nạn trên biển
Vào lúc gần 4h ngày 14/5, lực lượng cứu nạn tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) đã đưa một thuyền viên người Philippines bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động vào cầu cảng của Trung tâm khu vực IV và đưa đi chữa trị kịp thời.
In bài viết

Truyền hình