Tâm thư “cứu rừng” đầy xúc động của Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam
Theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh, vì bận cuộc họp quan trọng không đến dự họp sơ kết nhiệm vụ quý I của kiểm lâm tỉnh Quảng Nam nên ông viết tâm thư khuyên cán bộ kiểm lâm làm tốt chức trách của mình.
|
Ông Lê Trí Thanh kiểm tra vụ phá rừng nghiêm trọng ở Tiên Phước.
Cũng theo ông Thanh, cùng với việc chia sẻ những khó khăn, vất vả và nguy hiểm của lực lượng kiểm lâm trong quá trình làm việc, ông Thanh cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi đi kiểm tra thấy những cánh rừng nguyên sinh còn xanh thẫm, đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt hạ, nhựa còn ứa như rỉ máu. Về công việc của kiểm lâm, ông Phó Chủ tịch tỉnh cho biết, từ những chuyến đi, ông hiểu được hơn về công việc và cuộc sống của họ, thấm hơn về sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả mà lực lượng bảo vệ rừng có bổn phận phải thi hành.
Trong thư, ông Thanh cũng trăn trở về việc, hiện vẫn còn một số cán bộ đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị “lợi ích nhóm” làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống và cũng làm lu mờ đi thành tích, chiến công của các đồng chí đã đạt được trong suốt nhiều năm qua.
Thực tế, theo ông Thanh phân tích trong tâm thư, bất luận là thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ giữ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm phải thuộc về lực lượng kiểm lâm. Nhưng nhiều vụ việc xảy ra từ lâu, lâm tặc “tung hoành” trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quý hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ánh trên báo chí.
|
Liên tiếp phát hiện nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng ở Quảng Nam.
“Gỗ to như thế, bị chặt như thế nào, tập kết ở đâu, bán cho ai – người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, hoặc nói mà không làm, làm không đến tận gốc. Nhiều câu hỏi được đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, không chỉ riêng các đồng chí. Những câu hỏi này đã có từ lâu rồi, nó dằn vặt và ray rứt vô cùng. Hôm nay, với lương tâm và lòng tự trọng, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt sự thật để trả lời những câu hỏi đó”, ông Thanh viết ở cuối thư.
Theo Toquoc
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




