Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:20 | 13/09/2017 GMT+7

Tấm lòng người Việt ở Mỹ trong tâm bão

aa
TĐO – Chỉ trong vòng 2 tuần, nước Mỹ đã phải hứng chịu hai cơn bão lịch sử, gây thiệt hại nặng nề là Harvey và Irma. Trải qua những cơn bão lớn, tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Mỹ đã lên rất cao.

Houston là thành phố lớn nhất bang Texas, lớn thứ tư tại Mỹ với cộng đồng người Việt lên đến hơn 100 ngàn người. Kể từ ngày 25/8, khi bão Harvey đổ bộ vào Texas với sức gió hơn 200km/giờ, người Việt đã siết chặt tay nhau vượt qua cơn bão lịch sử với nhiều ân tình khiến các cộng đồng di dân khác và người Mỹ cũng phải nể phục.

tam long nguoi viet o my trong tam bao

Nhóm cứu hộ người Việt hỗ trợ bà con ở nơi nước ngập đến nửa nhà. (Ảnh: Danny Nguyễn)

Ngay khi cơn bão vừa đổ bộ nhóm ba thanh niên người Việt gồm P. Pham, Duc Nguyen và Timmy Nguyen đã lập ra đội “phản ứng nhanh” ở khu vực chợ Kroger Khu 1464, Houston và chạy như con thoi để chuyên chở những người Việt trong khu này đến nơi an toàn.

Một nhóm thanh niên 5 người Việt khác gồm Danny Nguyen, Panther Pham, Đức, Joe Nguyen, Chau đã dùng ca nô tiếp cận từng nhà để cứu những người còn mắc kẹt đến nơi nơi an toàn. Họ đã cứu thành công hai bé gái ở Khu 77470 Houston và hai bé gái người Việt đã quay clip cảm ơn đưa lên mạng xã hội. Nhóm của Patrich Hoang, Nghia Luong, Cu Teo, Quoc Tran cũng hoạt động hết công suất đưa hàng trăm người Việt ở Khu 1464 đến nơi lánh nạn.

Sau khi cơn bão đi qua, cộng đồng người Việt đang hỗ trợ hữu hiệu việc cứu trợ nạn nhân bão Harvey tại bang Texas.

Trang tin abcnews (Mỹ) cho biết, tại ngôi chùa Liên Hoa ở thành phố Houston (Texas) cuối tuần qua qua nhộn nhịp hơn mọi ngày khi có nhiều người lớn và thanh thiếu niên làm công việc gói quà cứu trợ để kịp phân phát cho những nạn nhân trong bão Harvey, đang có nhu cầu được giúp đỡ. Cộng đồng người Việt cũng dang tay giúp đỡ những đồng hương bị mất việc làm sau bão.

Diệp, một người Mỹ gốc Việt cho biết cô đang hướng dẫn những người lớn tuổi hoặc những người không biết tiếng Anh điền vào những mẫu đơn xin được cứu trợ, sau bão Harvey. Kim Son, một chuỗi nhà hàng nổi tiếng tại trung tâm Houston bị hư hỏng nhẹ sau bão Harvey cũng đã mở cửa trở lại và công việc đầu tiên của họ là cung cấp thức ăn miễn phí cho những người đi sơ tán gặp khó khăn. Nhà nhân khẩu học Lloyd Potter cho biết mặc dù số di cư từ các nước Nam Á và Trung Quốc đến Texas gia tăng trong những năm gần đây nhưng tiếng Việt là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 tại Texas, sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

tam long nguoi viet o my trong tam bao

Người Việt trong chùa Liên Hoa có đầy đủ thức ăn và nhu yếu phẩm. (Ảnh: Tiffany Le)

Ông Nhất Nguyên, một thành viên tham gia cứu trợ và là cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Cộng đồng Người Việt tại Houston cho biết các hoạt động cứu trợ tại bang Texas: “Cộng đồng Người Việt Quốc gia Houston và Vùng phụ cận đã thành lập một ủy ban cứu trợ. Ngoài ra các chùa, các nhà thờ cũng tổ chức các hoạt động cứu trợ. Một số anh chị em thiện nguyện đứng ra phát động, như có một nhóm từ Dallas xuống hay từ Austin tới. Họ góp tiền để nấu cơm. Tinh thần của người Việt mình rất là quý.”

Tràn ngập các diễn đàn là những dòng thông báo ấm lòng về nơi có đồ ăn và chỗ nghỉ, sẵn sàng đón tiếp những người khó khăn. Rất nhiều thành viên tình nguyện mở cửa nhà riêng với đệm êm và chăn ấm, cho đồng bào nơi nương náu qua cơn bão dữ.

"Cơn bão thì vẫn chưa có hồi kết. Thật cảm động vì những lúc thế này, cộng đồng người Việt chúng ta thể hiện sự đoàn kết, bao bọc lẫn nhau để sống chung với lũ, chia sẻ cùng nhau bát cơm, manh áo, chỗ nằm", anh Hao Duc Nguyen xúc động nói.

tam long nguoi viet o my trong tam bao

Một khu vực tránh trú bão Irma tại Florida. (Ảnh: AP)

Còn với cộng đồng người Việt với hơn 100.000 người sinh sống tại bang Florida, nơi hứng chịu cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương trong 100 năm qua – Irma, cũng đã có những hoạt động kịp thời để tránh bão.

Chủ tịch ban chấp hành của cộng đồng người Việt quốc gia liên bang Đỗ Văn Hội cho biết: “Cộng đồng người Việt chúng tôi thông báo thường xuyên về lệnh di tản của chính quyền qua nhiều kênh thông tin khác nhau, kể cả e-mail và điện thoại, nhất là những người sống trong các nhà di động và vùng đất thấp”.

Bên cạnh đó luôn kèm theo thông tin về những nơi trú ẩn, tạm trú. Trên các trang mạng xã hội, cộng đồng người Việt ở Florida liên tục đăng tải nhiều thông tin về Irma, kêu gọi tất cả đồng hương đi sơ tán ngay khi còn kịp. Nhiều dòng thông tin xin được trú nhờ, ngược lại thông tin khác kèm theo địa chỉ nơi trú bão an toàn mà họ có thể giúp đỡ đồng hương khi Irma đổ bộ.

An Nhi (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động