Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. - Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.
Xem xét dừng chuyến bay từ các vùng có chủng Sars-CoV-2 biến thể mới Xem xét dừng chuyến bay từ các vùng có chủng Sars-CoV-2 biến thể mới
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất trên. Trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, Chính phủ đang xử lý, xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước
Trong hai ngày 31/12/2020-1/1/2021, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt mọi công chức, viên chức, người lao động ngành giao thông vận tải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Theo văn bản chỉ đạo, Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu,..)

Tạm dừng cấp phép chuyến bay từ Anh, Nam Phi về Việt Nam
Ảnh minh họa.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục trực thuộc, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải về việc thực hiện các hướng dẫn về phòng chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, sân bay, bến tàu, xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...

Bộ Giao thông Vận tải cũng khuyến cáo thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người, thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người.

Ngày 10/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo, nước này vừa phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi. Biến thể này có trong 4 người đến Nhật Bản từ Brazil và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại sân bay.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, 4 người trên đến từ Brazil gồm 2 người lớn trong độ tuổi từ 30-40 và 2 trẻ em khoảng trên 10 tuổi, đến Nhật Bản và nhập cảnh tại sân bay Haneda hôm 2/1. Người đàn ông khi đến Nhật Bản không có triệu chứng nhưng sau đó phải nhập viện vì khó thở, người phụ nữ có biểu hiện đau đầu, trong khi bé trai bị sốt, bé gái không có triệu chứng.

Chính phủ Hà Lan tạm Chính phủ Hà Lan tạm "cấm cửa" các chuyến bay từ Anh
Hà Lan ra thông báo cấm các chuyến bay từ Anh bắt đầu từ ngày 20/12 vì một chủng virus Corona mới với nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn.
Thêm chuyến bay đưa 690 công dân Việt Nam từ Angola, Myanmar về nước Thêm chuyến bay đưa 690 công dân Việt Nam từ Angola, Myanmar về nước
Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

In bài viết

Truyền hình