Trang chủ Kinh tế
09:35 | 22/04/2024 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường có xuất hiện "giải chấp chéo" để nhà đầu tư bắt đáy?

aa
Liệu thị trường có xảy ra tình trạng giải chấp chéo? Các chuyên gia đã chia sẻ các quan điểm cho tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.
Một công ty chứng khoán nâng dự báo chỉ số VN-Index năm 2024 lên mức 1.360 điểm
Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường có xuất hiện 'giải chấp chéo' để nhà đầu tư bắt đáy?

Nếu VN-Index rơi tiếp, sức ép margin sẽ lớn hơn

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Số liệu tổng hợp từ các công ty chứng khoán cho thấy dư nợ margin ước đạt gần 200.000 tỉ đồng vào cuối quý I/2024.

Số tiền cho vay này tương đương mức đỉnh quý I/2022 nhưng tôi không thấy đáng lo ngại. Sau 2 năm, các công ty chứng khoán tăng vốn lên rất nhiều. Chưa kể, các công ty chứng khoán có nguồn từ ngân hàng mẹ, “room” còn lớn.

Liên quan tới margin, điều lo ngại sẽ đến với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Trong tuần vừa qua, VN-Index đã giảm hơn 100 điểm, tương ứng với gần 8%, nhiều cổ phiếu đã trong tình trạng giảm 15% hoặc lớn hơn.

Thị trường “rơi” mạnh vừa qua có sự góp phần việc bán giải chấp. Tuy nhiên, nếu VN-Index vẫn còn quán tính giảm mạnh, sức ép margin sẽ lớn hơn. Thậm chí giảm sâu, hiện tượng “force sell” diện rộng sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, đà rơi mạnh sẽ khó tiếp diễn tuần tới. Bởi nhịp giảm mạnh vừa qua, định giá của thị trường và nhiều nhóm cổ phiếu đã về vùng hợp lý hơn. Từ đó, kích hoạt dòng tiền bắt đáy. Đặc biệt nhóm cổ phiếu tốt lại được chiết khấu hợp lý, sẽ tạo kích thích nhà đầu tư tham gia giải ngân.

Trước khi thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, định giá P/E của VN-Index dao động 15-18 lần, tương đối cao so với thị trường trong khu vực. PE về vùng 11-13 lần, tôi cho rằng sẽ hấp dẫn nhà đầu tư trở lại.

tam-diem-ck.jpg

Ông Trương Hiền Phương (trái) và ông Nguyễn Thế Minh.

Tin xấu ai cũng biết rồi thì đã không còn xấu nữa

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Thị trường đón nhận thêm thông tin bất ổn về địa chính trị Trung Đông trong ngày cuối tuần. Thực tế, những bất ổn về chính trị thế giới trong các năm trước vẫn xảy ra và thường tác động rất ngắn hạn vào vận động của chỉ số. Tuy nhiên, thông tin kém tích cực xuất hiện khiến nhà đầu tư đã tổn thương lại tổn thương thêm và đánh mất mốc 1.200 điểm.

Nhà đầu tư lo lắng bóng ma lạm phát có thể quay trở lại khi giá dầu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng sẽ khiến cho FED không cắt giảm lãi suất.

Dù vậy, tôi cho rằng đã có dấu hiệu cân bằng trở lại sau khi nhiều cổ phiếu được chiết khấu về vùng giá hấp dẫn. Điều này cũng được phản ánh qua trạng thái thanh khoản cao khi VN-Index về vùng 1.170 điểm nơi có đường xu hướng trung hạn MA200 hiện diện.

Trong khi đó, giá dầu sau khi bật tăng mạnh cũng bị triệt tiêu đáng kể thành quả tăng sau khi có những thông tin bác bỏ về cuộc tấn công của Israel vào Iran.

Tôi vẫn giữ quan điểm, thị trường sẽ tìm được đáy trong các tuần cuối tháng 4. Vận động của thị trường cũng đang cho thấy những nỗ lực hấp thụ của dòng tiền sau khi nhiều cổ phiếu được chiết khấu sâu.

Khi tin xấu ai cũng biết rồi thì đã không còn xấu nữa. Thực tế, rủi ro phải lo lắng nhất là sự hồi phục của nền kinh tế nhưng điều này chưa xảy ra. Trong một xu hướng lên, thị trường xuất hiện các nhịp bị chiết khấu là bình thường.

Các cổ phiếu Ngân hàng đã giảm trước thị trường hiện đã về mức định giá PB khá cân bằng. Các vận động giá trong phiên ngày thứ Sáu cũng cho thấy những nỗ lực đứng vững của nhóm nhờ sự nhập cuộc trở lại của dòng tiền. Khi nhóm dẫn dắt có những tín hiệu kể trên, thị trường có thể sớm hình thành đáy mới. Dù vậy, thị trường sẽ cần những phiên giao dịch lình xình trước khi xác nhận xu hướng mới.

Với nhà đầu đang nắm giữ cổ phiếu, nếu không chịu áp lực margin thì nên tiếp tục nắm giữ. Giai đoạn bán ra hợp lý (cuối tháng 3, đầu tháng 4) hiện đã đi qua và cũng đừng hoảng sợ trước thông tin dư nợ margin quay về mức đỉnh bởi quy mô vốn của các CTCK hiện đã khác xa.

Với nhà đầu tư nắm giữ tiền, có thể cân nhắc giải ngân một phần với tỷ trọng 20-30% để thăm dò. Lưu ý, việc giải ngân chưa cần dùng margin, thị trường vẫn chưa thể khẳng định đáy nhưng đã ở vùng hấp dẫn.

Theo tôi, các nhóm ngành Ngân hàng, Chứng khoán sẽ là nhân tố không thể thiếu khi thị trường hồi phục. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo các nhóm Dịch vụ Dầu khí, Công nghệ, Bất động sản.

Sau nhịp hồi phục, thị trường chứng khoán sẽ bước vào tuần giao dịch bản lề Sau nhịp hồi phục, thị trường chứng khoán sẽ bước vào tuần giao dịch bản lề
Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.
Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

Theo chuyên gia Dragon Capital, dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực.

Các tin bài khác

Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand. Giải pháp nhỏ từ ông lớn ngành sữa cho thấy, cắt giảm phát thải không phải hoàn toàn là bài toán chi phí, mà có thể là tấm “thẻ ưu tiên” giúp sản phẩm mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.
EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/9/2025, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong hành trình Văn hóa EVNGENCO1”. Đây là sự kiện trọng điểm, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo – phát triển con người – văn hóa doanh nghiệp như ba trụ cột song hành cho sự phát triển bền vững.
Tầm nhìn CT Group, tầm nhìn UAV

Tầm nhìn CT Group, tầm nhìn UAV

Bên cạnh năng lực chuyên sâu về thiết kế, sản xuất Chip bán dẫn cho UAV, thuật toán riêng và nền tảng AI cho UAV, hộp truyền video đến 100km trong vùng không phủ sóng 5G, thì CT UAV còn tiếp tục làm rung chuyển thị trường thế giới bằng công nghệ đúc thân, cánh, chong chóng và các bộ phận khác trong máy bay với nhà máy Composite lớp NAACP.
GSM hỗ trợ tài xế Xanh SM Platform “Mua xe Vinfast với 0 đồng” để kinh doanh dịch vụ

GSM hỗ trợ tài xế Xanh SM Platform “Mua xe Vinfast với 0 đồng” để kinh doanh dịch vụ

Ngày 13/9/2025, GSM cùng VinFast và các đối tác ngân hàng công bố triển khai chương trình hỗ trợ đặc biệt “Mua xe 0 đồng” dành cho các tài xế mua xe VinFast VF 5 hoặc Herio Green để kinh doanh dịch vụ trên nền tảng Xanh SM Platform. Các tài xế có thể nhận xe ngay với 0 đồng vốn đối ứng và trả góp cố định chỉ từ 9,1 triệu đồng/tháng trong vòng 5 năm để sở hữu xe và tạo ra nguồn thu nhập ngay lập tức.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động