Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
06:09 | 15/04/2024 GMT+7

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

aa
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.
Sau nhịp hồi phục, thị trường chứng khoán sẽ bước vào tuần giao dịch bản lề
Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?
UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá căng thẳng và hồi phục mạnh về cuối tuần. Ông đánh giá thế nào về xu hướng và sức khỏe thị trường sau tuần vừa qua?

Diễn biến phục hồi của thị trường trong tuần qua, có thể thấy điểm số phục hồi khá tốt trong phiên cuối tuần và một lần nữa áp sát vùng kháng cự, tuy nhiên thanh khoản và độ rộng tổng thế vẫn chưa cho thấy sự xác nhận. Cụ thể thanh khoản có phục hồi phiên cuối tuần nhưng vẫn kém hơn khoảng 20-30% so với trung bình cách đây 1 tháng (dễ quan sát trong nhóm VN30), và trong cả tuần trước thì chỉ có phiên cuối tuần là thanh khoản được cải thiện. Về độ rộng, hiện chưa đến 40% số lượng cổ phiếu trên HOSE duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn, rõ ràng áp sát đỉnh cũ với chưa đến phân nửa cổ phiếu duy trì được xu hướng tăng là điều không tích cực...

Đà tăng của chỉ số được giải thích bởi sự tác động lớn của nhiều cổ phiếu trụ mà cụ thể là nhóm Ngân hàng. Trong mùa ĐHCĐ và KQKD, các thông tin tích cực cụ thể dễ giúp cho một số cổ phiếu tăng đột biến và tác động mạnh đến chỉ số. Nhưng tổng thế vẫn cho thấy sự yếu đi của dòng tiền trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Độ rộng và thanh khoản chưa cho thấy sự xác nhận đà phục hồi.

Về mặt bối cảnh, những tín hiệu từ thị trường thế giới có vẻ vẫn tiếp tục tiêu cực sau thông tin CPI của Mỹ tăng vượt dự báo tháng thứ 3 liên tiếp và xung đột dải Gaza leo thang. Các tín hiệu liên thị trường rõ ràng cho những tín hiệu cảnh báo nhất định khi nhiều thị trường chứng khoán suy yếu, lợi suất trái phiếu và đồng Dollar tăng trở lại, đồng thời thị trường hàng hóa đang rất nóng có thể gây áp lực lạm phát. Trong khi đó trong nước những diến biến liên quan đến tỷ giá và thị trường vàng ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Tổng thế các trụ cột của thị trường giá lên trong nước như chính sách tiền tệ nới lỏng và sự phục hồi kinh tế chưa bị xâm phạm, nhưng ngắn hạn có những rủi ro nhất định.

Do đó khả năng thị trường tuần tới thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy. Hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.240-1.250; vùng kháng cự mạnh quanh 1.280-1.300. Điểm số có thể bị tác động bởi nhiều trụ lớn nhưng thị trường chỉ có thể trở lại xu hướng tích cực ngắn hạn khi bối cảnh bớt áp lực, khi đó đà tăng mới thực chất hơn với thanh khoản và độ rộng được cải thiện.

Xin ông đánh giá thêm về những tác động của cuộc họp FOMC tới vận động vĩ mô Việt Nam. Nhà đầu tư cần lưu ý gì tới những biến số như tỷ giá, lãi suất trong thời gian tới?

Kỳ họp sắp tới của FED diễn ra vào ngày 30/4 đến 01/05 và gần như chắc chắn trong kỳ họp sắp tới FED sẽ không hạ lãi suất. Sau những diễn biến gần đây của CPI, thị trường hàng hóa và nền kinh tế Mỹ cũng như thị trường việc làm còn khá khỏe, xác suất FED cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 cũng chỉ còn dưới 30%, trong khi đó chỉ cách đây 1 tháng, thị trường kỳ vọng FED sẽ lần đầu cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 lên đến 60%. Rõ ràng chúng ta cần chấp nhận thực tế FED sẽ cắt giảm lãi suất muộn hơn và ít hơn so với kỳ vọng. Như vậy FED khả năng chỉ có thể cắt giảm sớm nhất vào tháng 7 và chỉ có thể cắt giảm 1-2 lần thay vì 3-4 lần như nhiều chuyên gia trong nước cũng như thế giới nhận định hồi đầu năm.

Theo quan điểm cá nhân tôi, sẽ có cắt nhưng khả năng là 1 lần vào kỳ họp tháng 9, sau đó vào bầu cử Mỹ, không có lý do gì để FED mạo hiểm khi lạm phát còn đó, trong khi nền kinh tế và thị trường việc làm vẫn đang ổn định.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Xác suất Mỹ cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 của FED giảm đi đáng kể

Tất nhiên FED duy trì lãi suất cao chừng nào thì áp lực tỷ giá càng kéo dài thêm đến chừng đó do chênh lệch lãi suất trong nước và thế giới. Rõ ràng khi FED cắt giảm lãi suất, áp lực trên là vẫn còn khi lãi suất trong nước đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên cũng được dịu đi ít nhiều. Do đó xu hướng tỷ giá tiếp tục theo chiều hướng bất lợi và USD/VND theo tôi là tiếp tục thiết lập đỉnh cao mới từ nay cho đến quý III.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Chúng ta quyết định đi ngược để hạ lãi suất và chấp nhận đánh đổi tỷ giá cùng với đà bán ròng của khối ngoại. Chúng ta chọn môi trường nới lỏng để phục hồi kinh tế và do đó nếu vẫn “gồng” được thì cơ quan điều hành vẫn sẽ gồng để ưu tiên lãi suất. Tuy nhiên CPI trong nước trong quý II có thể nhích lên, khi đó lãi suất khó có thể duy trì thấp mãi được. Gần đây lãi suất huy động của một số ngân hàng đã tăng dần và đi theo xu hướng đó.

Tóm lại, cần quan sát CPI trong nước và tỷ giá căng đến mức nào. Nếu CPI trong nước tăng mạnh và tỷ giá không gồng nổi nữa thì lãi suất chắc chắn sẽ chịu áp lực tăng.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng danh mục như thế nào trong giai đoạn này? Cơ hội giao dịch ở các nhóm ngành?

Một năm thường có 2 sóng lớn, một sóng lớn vào quý I và năm nay đã diễn ra như vậy. Quý II thường là quý chốt lời và Sell in May cận kề. Bối cảnh đã phân tích ở trên cho thấy cũng có nhiều áp lực trong ngắn hạn. Do đó tỷ trọng danh mục nên duy trì ở mức vừa phải và luôn phải chuẩn bị tỷ trọng tiền mặt nhất định.

Có 3 trụ cột của thị trường giá lên năm nay đó là (1) Môi trường lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ (2) Sự phục hồi kinh tế trong nước và (3) Kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX. Các nhóm ngành thuộc 1 trong 3 câu chuyện trên nên được ưu tiên. Đánh lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Xin cảm ơn ông!

BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản
KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt
HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm

Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm

VN-Index chưa dễ dàng bứt phá khỏi mốc 1.300 điểm với bằng chứng là các nhịp rung lắc xuống dưới ngưỡng này. Dù vậy, nhóm Ngân hàng đã thể hiện được vai trò dẫn dắt vào cuối phiên.
“Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt”

“Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt”

Theo đánh giá của chuyên gia, áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt và tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 – 25.300 VND/USD trong tháng 6 và tháng 7 nhờ sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực.
Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?

Cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã có phiên giao dịch bùng nổ, tạo điểm nhấn đáng chú ý sau khi không bắt nhịp kịp sóng Ngân hàng giai đoạn đầu năm 2024.
Động lực nào cho tăng trưởng tín dụng năm nay?

Động lực nào cho tăng trưởng tín dụng năm nay?

Nhu cầu tín dụng nhìn chung được đánh giá vẫn ở mức yếu do nền kinh tế và thị trường bất động sản phục hồi chậm, mức thu nhập cũng như khả năng trả nợ vẫn chưa có nhiều sự cải thiện.

Đọc nhiều

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 14/6 tại Trường quốc tế St. Nicholas School, Đà Nẵng diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Phiên bản di động