Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
06:09 | 15/04/2024 GMT+7

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

aa
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.
Sau nhịp hồi phục, thị trường chứng khoán sẽ bước vào tuần giao dịch bản lề
Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?
UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá căng thẳng và hồi phục mạnh về cuối tuần. Ông đánh giá thế nào về xu hướng và sức khỏe thị trường sau tuần vừa qua?

Diễn biến phục hồi của thị trường trong tuần qua, có thể thấy điểm số phục hồi khá tốt trong phiên cuối tuần và một lần nữa áp sát vùng kháng cự, tuy nhiên thanh khoản và độ rộng tổng thế vẫn chưa cho thấy sự xác nhận. Cụ thể thanh khoản có phục hồi phiên cuối tuần nhưng vẫn kém hơn khoảng 20-30% so với trung bình cách đây 1 tháng (dễ quan sát trong nhóm VN30), và trong cả tuần trước thì chỉ có phiên cuối tuần là thanh khoản được cải thiện. Về độ rộng, hiện chưa đến 40% số lượng cổ phiếu trên HOSE duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn, rõ ràng áp sát đỉnh cũ với chưa đến phân nửa cổ phiếu duy trì được xu hướng tăng là điều không tích cực...

Đà tăng của chỉ số được giải thích bởi sự tác động lớn của nhiều cổ phiếu trụ mà cụ thể là nhóm Ngân hàng. Trong mùa ĐHCĐ và KQKD, các thông tin tích cực cụ thể dễ giúp cho một số cổ phiếu tăng đột biến và tác động mạnh đến chỉ số. Nhưng tổng thế vẫn cho thấy sự yếu đi của dòng tiền trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Độ rộng và thanh khoản chưa cho thấy sự xác nhận đà phục hồi.

Về mặt bối cảnh, những tín hiệu từ thị trường thế giới có vẻ vẫn tiếp tục tiêu cực sau thông tin CPI của Mỹ tăng vượt dự báo tháng thứ 3 liên tiếp và xung đột dải Gaza leo thang. Các tín hiệu liên thị trường rõ ràng cho những tín hiệu cảnh báo nhất định khi nhiều thị trường chứng khoán suy yếu, lợi suất trái phiếu và đồng Dollar tăng trở lại, đồng thời thị trường hàng hóa đang rất nóng có thể gây áp lực lạm phát. Trong khi đó trong nước những diến biến liên quan đến tỷ giá và thị trường vàng ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Tổng thế các trụ cột của thị trường giá lên trong nước như chính sách tiền tệ nới lỏng và sự phục hồi kinh tế chưa bị xâm phạm, nhưng ngắn hạn có những rủi ro nhất định.

Do đó khả năng thị trường tuần tới thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy. Hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.240-1.250; vùng kháng cự mạnh quanh 1.280-1.300. Điểm số có thể bị tác động bởi nhiều trụ lớn nhưng thị trường chỉ có thể trở lại xu hướng tích cực ngắn hạn khi bối cảnh bớt áp lực, khi đó đà tăng mới thực chất hơn với thanh khoản và độ rộng được cải thiện.

Xin ông đánh giá thêm về những tác động của cuộc họp FOMC tới vận động vĩ mô Việt Nam. Nhà đầu tư cần lưu ý gì tới những biến số như tỷ giá, lãi suất trong thời gian tới?

Kỳ họp sắp tới của FED diễn ra vào ngày 30/4 đến 01/05 và gần như chắc chắn trong kỳ họp sắp tới FED sẽ không hạ lãi suất. Sau những diễn biến gần đây của CPI, thị trường hàng hóa và nền kinh tế Mỹ cũng như thị trường việc làm còn khá khỏe, xác suất FED cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 cũng chỉ còn dưới 30%, trong khi đó chỉ cách đây 1 tháng, thị trường kỳ vọng FED sẽ lần đầu cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 lên đến 60%. Rõ ràng chúng ta cần chấp nhận thực tế FED sẽ cắt giảm lãi suất muộn hơn và ít hơn so với kỳ vọng. Như vậy FED khả năng chỉ có thể cắt giảm sớm nhất vào tháng 7 và chỉ có thể cắt giảm 1-2 lần thay vì 3-4 lần như nhiều chuyên gia trong nước cũng như thế giới nhận định hồi đầu năm.

Theo quan điểm cá nhân tôi, sẽ có cắt nhưng khả năng là 1 lần vào kỳ họp tháng 9, sau đó vào bầu cử Mỹ, không có lý do gì để FED mạo hiểm khi lạm phát còn đó, trong khi nền kinh tế và thị trường việc làm vẫn đang ổn định.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán
Xác suất Mỹ cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 của FED giảm đi đáng kể

Tất nhiên FED duy trì lãi suất cao chừng nào thì áp lực tỷ giá càng kéo dài thêm đến chừng đó do chênh lệch lãi suất trong nước và thế giới. Rõ ràng khi FED cắt giảm lãi suất, áp lực trên là vẫn còn khi lãi suất trong nước đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên cũng được dịu đi ít nhiều. Do đó xu hướng tỷ giá tiếp tục theo chiều hướng bất lợi và USD/VND theo tôi là tiếp tục thiết lập đỉnh cao mới từ nay cho đến quý III.

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Chúng ta quyết định đi ngược để hạ lãi suất và chấp nhận đánh đổi tỷ giá cùng với đà bán ròng của khối ngoại. Chúng ta chọn môi trường nới lỏng để phục hồi kinh tế và do đó nếu vẫn “gồng” được thì cơ quan điều hành vẫn sẽ gồng để ưu tiên lãi suất. Tuy nhiên CPI trong nước trong quý II có thể nhích lên, khi đó lãi suất khó có thể duy trì thấp mãi được. Gần đây lãi suất huy động của một số ngân hàng đã tăng dần và đi theo xu hướng đó.

Tóm lại, cần quan sát CPI trong nước và tỷ giá căng đến mức nào. Nếu CPI trong nước tăng mạnh và tỷ giá không gồng nổi nữa thì lãi suất chắc chắn sẽ chịu áp lực tăng.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng danh mục như thế nào trong giai đoạn này? Cơ hội giao dịch ở các nhóm ngành?

Một năm thường có 2 sóng lớn, một sóng lớn vào quý I và năm nay đã diễn ra như vậy. Quý II thường là quý chốt lời và Sell in May cận kề. Bối cảnh đã phân tích ở trên cho thấy cũng có nhiều áp lực trong ngắn hạn. Do đó tỷ trọng danh mục nên duy trì ở mức vừa phải và luôn phải chuẩn bị tỷ trọng tiền mặt nhất định.

Có 3 trụ cột của thị trường giá lên năm nay đó là (1) Môi trường lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ (2) Sự phục hồi kinh tế trong nước và (3) Kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX. Các nhóm ngành thuộc 1 trong 3 câu chuyện trên nên được ưu tiên. Đánh lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Xin cảm ơn ông!

BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản BSC dự báo MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond, nâng tỷ trọng cổ phiếu bất động sản
KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt KBC trở lại nhóm vốn hóa tỷ USD sau 6 tháng vắng mặt
HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa khép lại Diễn đàn Kinh tế thường niên lần thứ 11 – MB Economic Insights 2025 với chủ đề “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, diễn ra tại Khách sạn Meliá Hà Nội. Sự kiện thu hút gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng đầu, cùng các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế của MB là đơn vị tiên phong kết nối tri thức và giải pháp tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam.
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ 15/10 - 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.
VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 29 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (GPBank) đã chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình phối hợp giữa hai tổ chức nhằm phát triển mạng lưới khách hàng và mở rộng các giải pháp tài chính tích hợp.
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động