Trang chủ Kinh tế
09:40 | 17/04/2023 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ?

aa
Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm là hợp lý, đà giảm không mang màu tiêu cực mà đang xây nền, tích lũy.
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường khởi sắc, đã nên xem xét nhóm Bất động sản? Tâm điểm chứng khoán: Thị trường khởi sắc, đã nên xem xét nhóm Bất động sản?
Thị trường đã có những tín hiệu tích cực khi tăng điểm trong 3 tuần liên tiếp. Nhiều cổ phiếu bất động sản cũng đã khởi sắc và có những bước tiến khá nhanh cùng nhịp đập thị trường.
Chứng khoán Mỹ tăng vọt, Dow Jones lên gần 400 điểm nhờ diễn biến lạm phát Chứng khoán Mỹ tăng vọt, Dow Jones lên gần 400 điểm nhờ diễn biến lạm phát
Diễn biến của chỉ số giá sản xuất như vậy xác nhận cho xu thế lạm phát tính đến hết tháng 3/2023 hạ nhiệt.

Phiên cuối tuần qua chỉ số VN-Index giảm mạnh cùng với thanh khoản tăng cao trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài cũng liên tiếp bán ròng. VN-Index sẽ diễn biến ra sao trước kỳ nghỉ lễ khi đây là cao điểm thị trường đón nhận kết quả kinh doanh quý 1/2023? Nhóm cổ phiếu bất động sản được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính sách liệu có duy trì được sức hấp dẫn?…

Chúng tôi ghi nhận ý kiến một số chuyên gia về các nội dung trên:

VN-Index đang xây nền

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin:

Thị trường chứng khoán đã có một đợt phục hồi tốt, tăng 6% từ 1.020 điểm lên 1.080 điểm sau những thông tin tích cực về tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ và lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như những thông tin hỗ trợ từ đại hội đồng cổ đông của một số doanh nghiệp lớn trên sàn. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu đang yếu đi và có dấu hiệu cho thấy suy thoái xác suất cao sẽ diễn ra, bên cạnh đó lo ngại về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết suy giảm khiến việc phục hồi không diễn ra dài và VN-Index đã quay đầu giảm điểm gần đây.

Điều này hoàn toàn bình thường và cũng phản ánh tâm lý chưa thực sự vững của nhà đầu tư cũng như dòng tiền vào thị trường thời gian vừa qua chủ yếu là dòng tiền đầu cơ nhanh và rút nhanh, các dòng tăng giá kéo chỉ số có tính đầu cơ cao như chứng khoán và bất động sản. Việc chưa có dòng tiền lớn vào các nhóm trụ như Ngân hàng hoặc các bluechip khác trong VN30 sẽ rất khó để thị trường có sóng dài.

Tuy vậy tôi đánh giá đây là giai đoạn VN-Index đang xây nền và tích luỹ khá vững chắc cho tương lai. Khi các tín hiệu từ vĩ mô rõ ràng hơn, có sự đồng thuận nhất định từ kinh tế thế giới thì VN-Index có thể trở lại mạnh mẽ và vững chắc hơn từ cuối 2023 và 2024.

Dòng tiền khối ngoại thông qua P-note (Participatory Notes- một loại chứng chỉ tham gia đầu tư) là dòng tiền đầu cơ dễ vào và dễ ra, trong giai đoạn vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng trở lại khá tốt so với cuối năm 2022 thời điểm mà P-note hoạt động mạnh, vì thế họ đã có động thái chốt lời.

Tôi cho rằng, xu hướng bán ròng có thể tiếp diễn nhưng có thể sớm kết thúc do định giá thị trường vẫn hấp dẫn khối ngoại và kỳ vọng dòng tiền đầu cơ từ khối ngoại không còn áp lực bán lớn đáng kể nữa.

Về nhóm bất động sản, AzFin có quan điểm tương đối tích cực với dòng bất động sản khu công nghiệp. Bất chấp những khó khăn như FDI giảm, dòng này vẫn có của để dành là những khoản doanh thu dài hạn chưa thực hiện lớn và vẫn tiếp tục cho thuê mới.

Đối với bất động sản nhà ở, đa phần doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn đặc biệt từ sức cầu yếu của người dân, do đó đa số các cổ phiếu ngành này hiện nay chủ yếu đón nhận dòng tiền đầu cơ ngắn hạn. Bên cạnh đó vẫn có một số ít doanh nghiệp có tài chính mạnh, dự án sạch pháp lý, sản phẩm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở đặc biệt dự án chung cư giáp ranh hoặc trong nội đô các thành phố lớn vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt.

Việc tham gia đầu tư vào cổ phiếu bất động sản cần hết sức kỹ càng, chỉ nên phân bổ tỷ trọng nhỏ.

AzFin đánh giá thị trường trong giai đoạn trước nghỉ Lễ nhiều khả năng sẽ biến động trong biên độ hẹp do dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự vào thị trường, thông tin tốt xấu vẫn đan xen. Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 1/2023 của các doanh nghiệp, các cổ phiếu sẽ có sự phân hoá mạnh khi kết quả kinh doanh bộc lộ.

Những thông tin tích cực sắp tới có thể có đó là: lãi suất nhiều khả năng tiếp tục xu hướng giảm nhẹ trong quý 2/2023, tình hình đơn hàng xuất khẩu cũng đang có dấu hiệu có thể tạo đáy vào quý 2/2023, lạm phát của các nước phát triển trên thế giới và của Việt Nam đang giảm theo đúng như kỳ vọng của giới phân tích. Bên cạnh đó kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất cũng là một trợ lực tốt giúp thị trường giảm nguy cơ sụt giảm mạnh.

Thị trường giảm không mang màu tiêu cực

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân Maybank Investment Bank (MSVN)

Đà suy giảm của thị trường gần đây đặt trong bối cảnh trước đó thị trường có đoạn tăng tương đối tốt, tôi nghiêng hướng thị trường đang trong pha điều chỉnh cho đoạn tăng trước đó.

Thứ hai, dòng tiền trong giai đoạn này không đến từ dòng tiền có độ ổn định cao, dòng tiền nhà đầu tư trong nước mang tính thiếu ổn định, khi thị trường tăng liên tục thì áp lực chốt lời mạnh, dễ xảy ra tình huống chốt lời nhanh, bất ngờ.

Quý 4/2022 khối ngoại liên tục mua ròng mạnh tay, là một trong những tác nhân giúp thị trường tạo đáy cuối 2022. Sau khi thị trường đã tăng tương đối, nhu cầu chốt lời của khối ngoại là hợp lý. Bên cạnh đó, kết quả bức tranh quý 1 khá tối màu nên việc bán ròng của khối ngoại dễ giải thích.

Tôi không quá bi quan với việc thị trường rơi sâu. Thị trường tương đối khó về dưới 1.020 điểm. Tuy nhiên khó có thể đi lên mạnh mẽ như cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua. Từ nay tới cuối tháng 4 thị trường theo hướng lình xình, tích lũy, khó đột phá qua vùng đỉnh 1.080 điểm vừa tạo được gần đây. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội trong pha điều chỉnh cho góc nhìn 1-2 tháng tới.

Tôi kỳ vọng có yếu tố đột biến nào đó có thể xuất hiện sau kỳ nghỉ lễ. Thị trường đang chờ đợi thông tin việc có một gói hỗ trợ cho doanh nghiệp tương tự thời COVID. Đây là chính sách hỗ trợ về mặt tiền tệ mạnh, rất cần thiết với nền kinh tế lúc này. Nếu được triển khai là yếu tố tâm lý quan trọng với thị trường trong ngắn hạn.

Về việc chọn cổ phiếu, nếu ở góc độ an toàn, tôi chọn nhóm ngân hàng - nhóm có kết quả kinh doanh sáng nhất trong 2023.

Ở góc độ chấp nhận được khẩu vị rủi ro cao hơn, một số cổ phiếu bất động sản bắt đầu được nhà đầu tư cân nhắc trong đợt điều chỉnh sắp tới. Với chính sách giúp cởi trói rất nhiều cho nhóm ngành bất động sản. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên lựa cổ phiếu bất động sản có bức tranh ít rủi ro. Ví dụ NLG, KDH…

Ngoài ra một số cổ phiếu mang tính chất ngắn hạn, được các ETF lựa chọn, dự kiến được giải ngân tương đối mạnh so với mức giao dịch hàng ngày của cổ phiếu đó. Có thể kể đến GMD, dự kiến kết quả kinh doanh quý 1 tăng đột biến với việc ghi nhận khoản tiền bán cảng.

VN-Index điều chỉnh ngược thế giới, nhóm Bất động sản bị chốt lời mạnh VN-Index điều chỉnh ngược thế giới, nhóm Bất động sản bị chốt lời mạnh
Chỉ số VN-Index sau những phiên hồi phục với biên độ tăng nhẹ, áp lực chốt lời vẫn còn khá lớn. Đóng cửa giao dịch phiên 14/4, VN-Index đi ngược nhiều chỉ số chứng khoán trong khu vực, nhóm Bất động sản có một loạt cổ phiếu giảm sàn.
VN-Index đứt chuỗi 3 tuần tăng điểm, PE còn 13,8 lần VN-Index đứt chuỗi 3 tuần tăng điểm, PE còn 13,8 lần
Hoạt động chốt lời mạnh hơn khiến VN-Index giảm 1,57% còn HNX-Index giảm 2,06%.

Huyền Châm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ tổ chức một cuộc họp vào sáng 14/6 với 5 công ty chứng khoán (CTCK) để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động

Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động

Việt Nam thường xuyên là thị trường có tỷ trọng cao nhất trong danh mục của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF. Thời điểm cuối quý I/2024, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm đến 28,5% NAV của quỹ.
Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

Tâm điểm chứng khoán: Mốc 1.300 điểm và sự phân tán của dòng tiền

VN-Index chưa vượt được mốc 1.300 điểm và còn đáng chứng kiến sự phân tán của dòng tiền khi tìm đến các cơ hội giao dịch trên UPCoM và một số cổ phiếu Midcap.

Các tin bài khác

Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên "đạp" ATC, VN-Index có thời điểm tăng hơn 10 điểm

Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên "đạp" ATC, VN-Index có thời điểm tăng hơn 10 điểm

Nguồn cung tiềm năng sau phiên "đạp" trong phiên ATC ngày thứ Sáu đã về tài khoản nhà đầu tư trong chiều nay. Tuy nhiên, VN-Index không có dấu hiệu bất thường nào, thay vào đó sắc xanh đã được duy trì trong cả phiên, thậm chí có thời điểm chỉ số tăng hơn 10 điểm.
Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.
Chính thức: Ô tô sản xuất trong nước được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính thức: Ô tô sản xuất trong nước được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo Nghị định 65 vừa được Chính phủ ban hành, ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay. Chậm nhất ngày 20/11 doanh nghiệp phải nộp số thuế này.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024 Tý đừng quá cả tin vì có những người đang lợi dụng sự tin tưởng này để trục lợi, làm hại bản mệnh.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động