Phái đoàn của Taliban và Hoa Kỳ trong ngày 9/10 đã mở cuộc đối thoại song phương đầu tiên kể từ khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.
Hoa Kỳ quyết định bán lô trực thăng tấn công cho Australia với giá hơn 1 tỷ USD Hoa Kỳ quyết định bán lô trực thăng tấn công cho Australia với giá hơn 1 tỷ USD
Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu Thủ tướng điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu
Taliban và Hoa Kỳ đã đàm phán tại Qatar
Quan chức Taliban tham dự cuộc đàm phán với đại diện chính phủ cũ của Afghanistan ở Doha, Qatar ngày 12/8. Ảnh: Reuters

Các quan chức đã tiến hành cuộc gặp ở thủ đô Đô-ha của Ca-ta. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Taliban với Hoa Kỳ kể từ khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

Ông Amir Khan Muttaqi - quyền ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, nói rằng các quan chức cấp cao của Taliban và các đại diện của Hoa Kỳ đã thảo luận về việc "mở ra trang mới" trong mối quan hệ giữa hai bên.

Ông Amir Khan Muttaqi cho biết, trọng tâm của phái đoàn Afghanistan là viện trợ nhân đạo, cũng như việc thực hiện thỏa thuận mà Taliban đã ký với Hoa Kỳ năm ngoái - thỏa thuận mở đường cho việc quốc gia này hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan.

Cũng theo quyền ngoại trưởng Afghanistan, phái đoàn quốc gia Tây Á này đã yêu cầu Hoa kỳ giải phóng các khoản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở nước ngoài.

Ở diễn biến ngược lại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không tiết lộ đại diện đến Qatar để tham dự cuộc gặp. Tuy nhiên, hai quan chức cấp cao của Washington nói với Hãng tin Reuters rằng, phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và cộng đồng tình báo.

Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định Tàu ngầm Hoa Kỳ va chạm với vật thể chưa xác định
Hải quân Hoa Kỳ gần như Hải quân Hoa Kỳ gần như "cho không" hai tàu sân bay về hưu
In bài viết

Truyền hình