Lực lượng Taliban đã ban hành lệnh cấm thợ cắt tóc ở tỉnh Helmand của Afghanistan cạo râu hoặc cắt tỉa râu, bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm này đều sẽ bị trừng phạt.
Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong
Hoa Kỳ Hoa Kỳ "bật đèn xanh" cho phép viện trợ nhân đạo Afghanistan thông qua Taliban
Taliban ban hành lệnh cấm người dân Afghanistan cạo râu
Taliban ban hành lệnh cấm người dân Afghanistan cạo râu. Nguồn: AP

Theo đài BBC (Anh), chính quyền tỉnh Helmand, phía nam Afghanistan, đã cấm thợ cắt tóc cạo râu và bật nhạc trong cửa hiệu theo yêu cầu của lực lượng Taliban. Giới chức cho biết bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm này đều sẽ bị trừng phạt.

“Chính quyền thông báo khẩn cấp rằng kể từ hôm nay, việc cạo râu và mở nhạc trong các tiệm cắt tóc và nhà tắm công cộng sẽ bị nghiêm cấm”, thông báo của cơ quan quản lý đạo đức thuộc chính quyền tỉnh Helmand ngày 26/9 cho biết.

“Nếu bất kỳ tiệm cắt tóc hoặc nhà tắm công cộng nào bị phát hiện có bất kỳ ai cạo râu hoặc bật nhạc, họ sẽ bị xử lý theo các nguyên tắc của luật Sharia và sẽ không có quyền khiếu nại”, tuyên bố cho biết thêm.

Được biết, các quy định này là động thái mới nhất trong hàng loạt biện pháp hạn chế mà chính quyền Taliban đặt ra với người dân Afghanistan dựa trên cách giải thích nghiêm khắc của lực lượng này đối với luật Hồi giáo Sharia.

Nói với truyền thông địa phương, người đứng đầu cơ quan thông tin và văn hóa của Taliban, Hafiz Rashed Helmand, cho biết, quyết định này do “cảnh sát tôn giáo” của Taliban đưa ra trong cuộc họp với các chủ cửa hiệu cắt tóc trong tỉnh Helmand. Một số thợ cắt tóc ở thủ đô Kabul cho biết họ cũng nhận được lệnh cấm tương tự.

Các thanh niên Afghanistan trước đây thường ưa chuộng những kiểu tóc hiện đại. Tuy nhiên, kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng trước, người dân không còn nhiều tiền để chi tiêu, đồng thời họ cũng lo sợ bị trừng phạt nếu để những kiểu tóc ngắn hoặc thời thượng.

Taliban liên tục bị tấn công ngay tại Afghanistan, chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm Taliban liên tục bị tấn công ngay tại Afghanistan, chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm
Đảng cầm quyền thắng áp đảo, Tổng thống Putin cảm ơn người dân Đảng cầm quyền thắng áp đảo, Tổng thống Putin cảm ơn người dân
In bài viết

Truyền hình