Theo Reuters, Ngoại trưởng Taliban Amir Khan Muttaqi đã đưa ra đề nghị này trong một lá thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ngày 21/9, đồng thời đề nghị được phát biểu tại phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Taliban hoàn thiện nội các, phụ nữ hoàn toàn vắng bóng Taliban hoàn thiện nội các, phụ nữ hoàn toàn vắng bóng
Taliban mất ít nhất 61 máy bay vì bị Taliban mất ít nhất 61 máy bay vì bị "đánh cắp"

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi, vừa được Taliban chỉ định, đã đề nghị được phát biểu trong khóa họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến kết thúc vào ngày 27/9 tới.

Bức thư không nêu rõ ông Muttaqi sẽ đến phát biểu trực tiếp tại New York hay Taliban sẽ gửi đoạn băng hình bài phát biểu như nhiều nhà lãnh đạo khác do COVID-19.

Taliban đề nghị được phát biểu tại Liên Hợp Quốc trong tuần này
Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi, vừa được Taliban chỉ định, đã đề nghị được phát biểu trong khóa họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Farhan Haq, đã xác nhận về lá thư của ông Muttaqi, trong đó nói rằng, nhiệm vụ của ông Ghulam Isaczai - Đại sứ do chính phủ Afghanistan trước đây chỉ định, được xem là "đã kết thúc và ông này không còn đại diện cho Afghanistan nữa".

Ông Haq cho biết, đề nghị của Taliban đã được gửi tới ủy ban 9 thành viên, trong đó có đại diện của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Theo quy định của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trước khi ủy ban này đưa ra quyết định, ông Isaczai vẫn là đại diện của Afghanistan.

Ông Isaczai dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày 27/9.

Được biết, việc Liên Hợp Quốc chấp nhận đại sứ do Taliban chỉ định sẽ là bước đi quan trọng trong nỗ lực của lực lượng này nhằm giành được sự công nhận của quốc tế.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres từng khẳng định mong muốn của Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận là "đòn bẩy duy nhất" để gây sức ép buộc lực lượng này phải thành lập một chính phủ mang tính bao trùm, tôn trọng các quyền, đặc biệt là đối với phụ nữ, ở Afghanistan.

Taliban cấm nữ giới vào trụ sở Bộ Phụ nữ Taliban cấm nữ giới vào trụ sở Bộ Phụ nữ
Thủ đô Kabul của Afghanistan rung chuyển bởi vụ tấn công rocket Thủ đô Kabul của Afghanistan rung chuyển bởi vụ tấn công rocket
In bài viết

Truyền hình