Taliban đề nghị được phát biểu tại Liên Hợp Quốc trong tuần này
Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi, vừa được Taliban chỉ định, đã đề nghị được phát biểu trong khóa họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến kết thúc vào ngày 27/9 tới.
Bức thư không nêu rõ ông Muttaqi sẽ đến phát biểu trực tiếp tại New York hay Taliban sẽ gửi đoạn băng hình bài phát biểu như nhiều nhà lãnh đạo khác do COVID-19.
![]() |
| Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi, vừa được Taliban chỉ định, đã đề nghị được phát biểu trong khóa họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: THX/TTXVN |
Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Farhan Haq, đã xác nhận về lá thư của ông Muttaqi, trong đó nói rằng, nhiệm vụ của ông Ghulam Isaczai - Đại sứ do chính phủ Afghanistan trước đây chỉ định, được xem là "đã kết thúc và ông này không còn đại diện cho Afghanistan nữa".
Ông Haq cho biết, đề nghị của Taliban đã được gửi tới ủy ban 9 thành viên, trong đó có đại diện của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Theo quy định của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trước khi ủy ban này đưa ra quyết định, ông Isaczai vẫn là đại diện của Afghanistan.
Ông Isaczai dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày 27/9.
Được biết, việc Liên Hợp Quốc chấp nhận đại sứ do Taliban chỉ định sẽ là bước đi quan trọng trong nỗ lực của lực lượng này nhằm giành được sự công nhận của quốc tế.
Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres từng khẳng định mong muốn của Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận là "đòn bẩy duy nhất" để gây sức ép buộc lực lượng này phải thành lập một chính phủ mang tính bao trùm, tôn trọng các quyền, đặc biệt là đối với phụ nữ, ở Afghanistan.
Tin bài liên quan
Phụ nữ Afghanistan được phép làm việc trong các cơ sở y tế công
Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







