Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
07:24 | 04/04/2023 GMT+7

Tái hiện cuộc sống đôi bờ sông Mekong qua triển lãm ảnh "Mekong - Chuyện đôi bờ"

aa
Chiều 3/4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Mekong-Chuyện đôi bờ" của Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền.
Để phụ nữ Để phụ nữ "Dám sống một cuộc đời rực rỡ"
Hành trình 99 ngày xuyên Việt của nhà báo, đạo diễn Nguyễn Bông Mai không chỉ mang đến thông điệp dám sống đến tận cùng ước mơ của bản thân mà hơn thế, câu chuyện ấy giờ đây còn truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ...
Tăng cường hợp tác nhằm phát triển bền vững lưu vực sông Mekong Tăng cường hợp tác nhằm phát triển bền vững lưu vực sông Mekong
Sáng 2/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, khai mạc Hội nghị quốc tế Ủy hội sông Mekong lần thứ 4 với chủ đề “Đổi mới và hợp tác nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước và sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mekong”.
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh Nghệ thuật “Mekong - Chuyện đôi bờ”.
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh Nghệ thuật “Mekong - Chuyện đôi bờ” (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng).

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng 28 tác phẩm ảnh nghệ thuật như một chuỗi ký sự bằng hình ảnh kể về cuộc sống của những con người sinh sống, mưu sinh ở khu vực dòng sông Mekong. Một cuộc sống bình yên, giản dị, con người hòa mình vào thiên nhiên sông nước, núi rừng. Đồng thời, dòng Mekong vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa khác nhau chạy dọc theo con sông cùng tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho biết, để thực hiện bộ ảnh "Mekong - Chuyện đôi bờ", Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền đã có hành trình khoảng 4.200 km dọc sông Mekong, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn đầy sự sống tại Đồng bằng sông Cửu Long đến thượng nguồn Tây Tạng - nơi tuyết trắng phủ quanh năm.

Chuyến hành trình xuyên lục địa này có ý nghĩa đặc biệt với ông Lâm Đức Hiền - một nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mekong tại nước bạn Lào.

Một bức ảnh trong triển lãm.
Một bức ảnh trong triển lãm.

Bà Sophie Maysonnavem, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam chia sẻ, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Pháp, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đã được tổ chức; trong đó Triển lãm ảnh nghệ thuật của Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền là một trong những sự kiện quan trọng.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 15/4/2023. Trong chương trình triển lãm “Mekong - Chuyện đôi bờ”, Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền sẽ có buổi giao lưu diễn ra vào lúc 16h00 ngày 14/4/2023 tại không gian trưng bày chuyên đề tầng 1 của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền (sinh năm 1966) đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, trong đó có những giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Leica, Giải Great European của thành phố Vevey, Ảnh Báo chí Thế giới... Ông là thành viên của hãng ảnh Agence VU’. Ông từng ghi lại hậu quả của những xung đột lớn nhất thế kỷ XX và XXI tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm: Romania, Nga, Bosnia, Chechnya, Rwanda, Nam Sudan; trong đó có Iraq - nơi ông gắn bó hơn 25 năm.

Triển lãm ảnh Triển lãm ảnh "Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới"
Ngày 9/3, Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 khai mạc Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới”; trao giải và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”.
Sẽ triển lãm 180 bức ảnh các di sản thế giới của Việt Nam và Lào Sẽ triển lãm 180 bức ảnh các di sản thế giới của Việt Nam và Lào
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào”.
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Nằm trong Lễ hội Ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Triển lãm ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" tại Điện Biên không chỉ là một không gian nghệ thuật mà còn trở thành điểm hội tụ ý nghĩa, nơi nhân dân các địa phương vùng biên giới cùng giao lưu, chia sẻ và thắt chặt tình đoàn kết qua những hình ảnh đẹp về đất nước và con người.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh

Triển lãm “Tiếp nối: Việt Nam” của nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman giới thiệu 51 bức ảnh đen trắng, ghi lại hành trình hơn ba thập kỷ gắn bó của ông với Việt Nam. Từ những gương mặt và khung cảnh đầu thập niên 1990 đến nay, bộ ảnh phản ánh sự chuyển mình của nhiều vùng đất Việt Nam qua những con người mà Andy Soloman từng gặp gỡ và lưu giữ bằng ống kính.

Các tin bài khác

Việt Nam đặt mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Việt Nam đặt mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2026

Việt Nam đặt mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế và 150 triệu lượt khách nội địa trong năm 2026, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện trong khu vực và trên thế giới.
Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Hơn 200 tư liệu, hiện vật kể chuyện 65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội), nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Sự kiện giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật tiêu biểu phản ánh những câu chuyện, hoạt động gắn bó giữa lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân hai nước.
Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam

Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam

Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, chính quyền tỉnh Champasak và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse phối hợp với Tạp chí Heritage tổ chức chương trình photo tour tại Lào từ 21-27/11/2025.
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.

Đọc nhiều

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động