Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:30 | 20/06/2023 GMT+7

Tác nghiệp giữa "biển thông tin" ở Liên hợp quốc

aa
Công tác phóng viên thường trú ngoài nước luôn đòi hỏi những phẩm chất, chuyên môn cao. Tác nghiệp tại Cơ quan Thường trú (CQTT) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Liên hợp quốc (Mỹ) lại là nhiệm vụ nặng nề hơn nữa, bởi đây là địa bàn thông tin sôi động nhất thế giới, với hàng loạt sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng diễn ra hằng ngày.
Việt Nam-Anh khai thác tiềm năng hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam-Anh khai thác tiềm năng hợp tác công nghệ thông tin
Hyundai Motor hợp tác với Vodafone đem đến dịch vụ thông tin giải trí trong ô tô cho khách hàng châu Âu Hyundai Motor hợp tác với Vodafone đem đến dịch vụ thông tin giải trí trong ô tô cho khách hàng châu Âu

Dù đã có kinh nghiệm làm phóng viên thường trú ở nước ngoài, song tôi vẫn có phần bị bất ngờ trước khối lượng công việc của CQTT TTXVN tại LHQ (New York, Mỹ). Theo Văn phòng liên lạc truyền thông LHQ (MALU), hiện nay có khoảng hơn 100 hãng thông tấn - báo chí quốc tế hoạt động thường xuyên tại trụ sở chính ở New York.

Chú thích ảnh
Trần Thanh Tuấn, Trưởng CQTT New York, dẫn tin truyền hình trong cái lạnh -20 độ C bên ngoài trụ sở LHQ.

Mỗi ngày, LHQ diễn ra khoảng 60 cuộc họp chính thức, trong đó có hàng chục cuộc họp liên quan tới Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chưa tính việc khai thác nguồn thông tin từ báo chí bản địa, chỉ riêng việc trực tiếp bao quát thông tin các hoạt động của LHQ đã là một nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với ba phóng viên của CQTT New York.

Tuy nhiên, điều khó nhất đó là trong “biển thông tin” ấy, chúng tôi phải lựa chọn những thông tin nào để vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà lãnh đạo cơ quan giao phó, vừa đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu thông tin của độc giả trong nước. Kinh nghiệm cho thấy các cơ quan báo chí nước ngoài, như tại Mỹ, cũng đưa tin với tính định hướng rất cao, đưa tin theo quan điểm riêng và phục vụ lợi ích của họ.

Do đó, phóng viên của TTXVN phải luôn tỉnh táo khi khai thác thông tin, đặc biệt các phóng viên cần phát huy hết lợi thế của cơ chế thường trú. “Cắm chốt” tại địa bàn, chúng tôi có điều kiện trực tiếp tham gia các cuộc họp của LHQ, trực tiếp hít thở bầu không khí thực địa, trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường và đôi khi tiếp cận được cả những thông tin hậu trường. Điều này giúp các phóng viên trường trú của TTXVN tại LHQ có được góc nhìn toàn diện, đa chiều và khách quan, tạo điều kiện để CQTT lựa chọn những thông tin phù hợp và chuẩn xác.

Chú thích ảnh
Các phóng viên Hoài Thanh (trái), Thanh Tuấn (giữa) và Quang Huy của CQTT New York đưa tin tại Hội nghị Nước của LHQ tháng 3/2023.

CQTT cũng luôn bám sát chỉ đạo và định hướng thông tin từ Tổng xã, đồng thời bám sát các hoạt động của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Đó là những yếu tố giúp CQTT hoàn thành nhiệm vụ thông tin mà lãnh đạo ngành giao phó. Nhận xét về hoạt động của CQTT TTXVN tại New York, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những đóng góp hiệu quả, từ nội dung tin bài tới hình ảnh, của CQTT TTXVN trong công tác thông tin nói chung.

Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên cho rằng trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên TTXVN tại New York luôn thể hiện phẩm chất chính trị nhạy bén, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, năng động và tinh thần trách nhiệm cao.

Làm báo tại một địa bàn đa phương và hội tụ như tại LHQ, phóng viên cũng nhận thấy trách nhiệm cần phải thực hiện công tác thông tin đối ngoại, công tác đối ngoại báo chí của ngành ngay tại nơi tác nghiệp. Nhiệm vụ này được triển khai qua các hoạt động như tăng cường trao đổi nghiệp vụ, phối hợp thông tin, thảo luận chuyên môn, giao lưu và quảng bá các sản phẩm báo chí của TTXVN với đồng nghiệp tới từ các hàng thông tấn - báo chí khác, như kênh truyền hình CNN, hãng tin AP của Mỹ, hãng thông tấn Tass (Nga), Xinhua (Trung Quốc), Đài truyền hình NHK (Nhật Bản)...

Hiện nay, TTXVN là hãng thông tấn nhà nước đa phương tiện, với rất nhiều loại hình thông tin. Đây là một lợi thế lớn giúp lan tỏa hình ảnh hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam với bạn bè quốc tế… Có điều phóng viên vẫn còn trăn trở, đó là việc phối hợp giữa cơ quan đại diện báo chí của các nước ASEAN tại LHQ chưa được như mong đợi. Các phái đoàn đại diện thường trực của các nước ASEAN tại LHQ duy trì liên lạc, phối hợp khá đều đặn và hiệu quả. Cơ chế này giúp nâng cao hình ảnh và tiếng nói của Cộng đồng ASEAN tại diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các cơ quan báo chí ASEAN tới nay vẫn hoạt động tương đối riêng rẽ, chưa có một mô hình như kiểu “Câu lạc bộ báo chí ASEAN” của riêng mình. Đây thật sự là điều đáng tiếc.

Là nhà báo, việc được tác nghiệp tại một địa bàn trọng điểm, thông tin sôi động và quan trọng như LHQ, có thể coi là may mắn. Thành công lớn nhất, chiến thắng lớn nhất của những phóng viên thường trú nước ngoài như chúng tôi không đơn giản là đong đếm lượng tin, bài, ảnh hay sản phẩm truyền hình gửi về Tổng xã, mà hơn cả, đó là kinh nghiệm rèn luyện bản thân, là cơ hội cống hiến cho TTXVN trong nghiệp vụ khai thác, tổ chức thông tin trong một môi trường mà luồng thông tin chảy như vũ bão mỗi ngày. Một thành công cũng rất đáng tự hào, đó là việc đại diện cho cơ quan TTXVN quảng bá và lan tỏa hình ảnh cơ quan thông tấn quốc gia của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới bạn bè và đồng nghiệp quốc tế tại LHQ.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/tac-nghiep-giua-bien-thong-tin-o-lien-hop-quoc-20230617101830650.htm

Họp Liên hợp quốc: Việt Nam bày tỏ quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông Họp Liên hợp quốc: Việt Nam bày tỏ quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông
Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định việc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia ven biển là điều kiện tiên quyết cho việc duy trì và bảo đảm hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Biển Đông.
Liên hợp quốc thông qua hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế Liên hợp quốc thông qua hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế
Ngày 19/6, hiệp ước quốc tế đầu tiên trên thế giới bảo vệ các vùng biển quốc tế đã được thông qua tại Liên hợp quốc (LHQ).
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động