Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:41 | 10/09/2018 GMT+7

Syria bên "bờ vực chiến tranh", Mỹ ồ ạt điều tàu chiến, sẵn sàng tấn công từ hướng nào?

aa
Báo Sputnik (Nga) đưa tin, Hải quân Mỹ sắp tổ chức tập trận lớn ở vùng Vịnh với sự tham gia của nhiều tàu chiến và tàu ngầm hiện đại. Syria có thể bị tấn công bất cứ lúc nào!

Mỹ tập trận ở Biển Đỏ và vịnh Péc-Xích...

Theo đó, trong tháng 9/2018, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận lớn với danh nghĩa đảm bảo tự do và an ninh hàng hải trên vùng vịnh Péc-Xích và Biển Đỏ trước mối đe dọa bị Iran khóa chặt các vị trí trên tuyến đường hàng hải huyết mạch cung cấp nguồn năng lượng cho gần như cả Thế giới.

Ông Scott A. Stearney, Chỉ huy cuộc tập trận này cho biết cuộc tập trận với sự tham gia của các đồng minh trong khu vực cũng như trên thế giới thể hiện rằng "Mỹ và các đồng minh sẵn sàng đảm bảo tự do và an ninh hàng hải đối với các tuyến vận tải biển ở bất cứ mà luật pháp quốc tế cho phép".

syria ben bo vuc chien tranh my o at dieu tau chien san sang tan cong tu huong nao

Theo ông Stearney, Mỹ và đồng mình cần phải sẵn sàng "chỉ ra các mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia hoặc đối với các tàu [của Mỹ]" và nhấn mạnh rằng các động thái của Iran trên vùng Vịnh Péc-Xích và Biển Đỏ khiến tình hình khu vực này trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

  • syria ben bo vuc chien tranh my o at dieu tau chien san sang tan cong tu huong nao

    Đức sẵn sàng tham chiến, tàu ngầm Anh áp sát: Nga khẩn cấp điều siêu tàu do thám tới Syria

Một trong các địa điểm tập trận của Hải quân Mỹ là Cộng hòa Djibouti, là quốc gia ở Đông Châu Phi (sừng châu Phi), giáp Eritrea về phía bắc, Ethiopia về phía tây và nam, và Somalia về phía đông nam. Phần còn lại của biên giới là Biển Đỏ và vịnh Aden.

Nằm ở phần cuối phía Nam Biển Đỏ, Djibouti chính là một vị trí đặc biệt quan trọng và then chốt đối với tuyến hàng hải quốc tế.

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố họ có thể kiểm soát và khóa chặt toàn bộ Vịnh Péc-Xích và eo biển Hormuz, cắt đứt toàn bộ tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chủ yếu của thế giới một khi Mỹ tiến hành bất cứ hành động thù địch nào.

Động thái này khiến Mỹ hết sức tức giận và cuộc tập trận sắp tới chính là một đòn đáp trả tương xứng.

Mặc dù các khoa mục tập trận và tàu chiến cụ thể nào sẽ được điều động tới khu vực này, nhưng chắc chắn, một đội hình tàu hùng hậu của Hạm đội 5 Mỹ sẽ có mặt và đặc biệt, chúng ta nên nhớ, Biển Đỏ chính là nơi mà các tàu chiến Mỹ đã ồ ạt phóng tên lửa tấn công Syria hồi tháng 4/2018, sau khi bị Nga khóa chặt Địa Trung Hải.

syria ben bo vuc chien tranh my o at dieu tau chien san sang tan cong tu huong nao

3 hướng mà Mỹ cùng đồng minh có thể sẽ sử dụng để tấn công Syria.

  • Tàu ngầm Anh chở tên lửa Tomahawk tiến về Địa Trung Hải: Liên minh tấn công Syria hội tụ?

  • Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc điều 300 xe quân sự sang "tử địa" Idlib: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Syria?

  • Thủy quân lục chiến Nga ồ ạt đổ bộ bờ biển Syria: Trận tổng duyệt đập tan mưu đồ đen tối?

... rồi bất ngờ tấn công Syria?

"Binh bất yếm trá", rất có thể Mỹ lấy cớ tập trận để đảm bảo "an ninh và tự do hàng hải" nhưng thực chất là chuẩn bị binh lực để từ đó tấn công Syria một lần nữa với chiêu bài "Damascus sử dụng vũ khí hóa học".

Hướng tấn công chủ yếu sẽ là từ phía Nam (trên Biển Đỏ) và phía Đông Nam (trên vịnh Péc-Xích)

Được biết, sau Anh, Pháp, nay đến lượt Đức cũng đã chính thức lên tiếng về việc sẵn sàng cùng đồng minh tham chiến tấn công Syria.

Trong một diễn biến khác, các tàu ngầm Anh mang tên lửa hành trình Tomahawk đang áp sát Syria còn Nga thì đã điều siêu tàu trinh sát tới ngoài khơi Syria để theo dõi nhất cử nhất động của Mỹ và đồng minh nhằm cảnh báo sớm cho phòng không Nga cũng như Syria sẵn sàng đáp trả nếu chiến sự nổ ra.

Ngoài ra, còn một giả thiết khác "khủng khiếp hơn" đó là Mỹ và đồng minh chuẩn bị binh lực sẵn sàng tấn công Iran. Tuy nhiên, xác suất để xảy ra một cuộc chiến quy mô lớn với Iran là không cao bởi lẽ xung đột này có thể lan rộng thành một cuộc chiến tranh thế giới và hậu quả chiếc chắn sẽ rất tàn khốc.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động