Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
12:21 | 28/09/2024 GMT+7

Sức khỏe của người lao động ngoài trời trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam

aa
Chiều ngày 27/9, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tổng quan chính sách tại Việt Nam về sức khỏe của người lao động ngoài trời trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.
Kho cứu trợ ứng phó thiên tai do biến đổi khí hậu
Nắng nóng cực đoan đe dọa sự phát triển của trẻ em
Giảm thiểu xói lở bờ biển, phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Cà Mau
Hướng tới một ASEAN sẵn sàng thích ứng với biến đổi khí hậu

Hội thảo này là một phần quan trọng trong chương trình nghiên cứu được tài trợ bởi Wellcome Trust (một quỹ từ thiện tập trung vào nghiên cứu sức khỏe có trụ sở tại London, Vương quốc Anh), tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ của những lao động ngoài trời bấp bênh tại các đô thị lớn của Việt Nam.

•	GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì Hội thảo
GS. TS. Nguyễn Văn Kính(trái) Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam và bà TS. BS. Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – Light đồng chủ trì Hội thảo

Tại hội thảo, Ths.Lưu Liên Hương Giám đốc Trung tâm nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) đã thông tin về tổng quan chính sách tại Việt Nam về sức khỏe cho nhóm người lao động ngoài trời. Theo ước tính, tại Việt Nam lực lượng lao động tự do/phi chính thức chiếm một tỷ lệ đáng kể khoảng 33 triệu người tương đương hơn 50% tổng số việc làm. Người lao động tự do bao gồm cả người lao động ở môi trường bên ngoài khuôn khổ của văn phòng/công sở cố định thường không có hợp đồng lao động dẫn đến việc không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm xã hội và các chế độ phúc lợi khác. Lao động ngoài trời bao gồm những nghề như nông dân, ngư dân, thợ xây dựng, công nhân vệ sinh môi trường, xe ôm truyền thống (hoặc xe ôm công nghệ)…

Biến đổi khí hậu bao gồm việc gia tăng nhiệt độ, mưa bão và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác không chỉ làm gia tăng rủi ro về sức khoẻ mà còn làm gián đoạn công việc dẫn đến giảm năng suất lao động và thu nhập của người lao động. Đối với những người làm việc tự do/phi chính thức những tác động này càng trở nên nghiêm trọng hơn do họ thiếu các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ cần thiết từ hệ thống an sinh xã hội.

So với toàn bộ dân số nói chung, người lao động, đặc biệt là nhóm nghèo nhất, có nguy cơ cao hơn phải tiếp xúc và hứng chịu những rủi ro do các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, cháy rừng và bão lũ vì họ là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng và trong thời gian dài hơn với mức độ lớn.

Người lao động phi chính thức, thời vụ, làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là nhóm dễ hứng chịu những tác hại do biến đổi khí hậu nhất nhưng lại không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc ngay cả trong các điều kiện nguy hiểm.

Theo ThS Hương, mặc dù các văn bản hiện hành đã thể hiện sự quan tâm đến an toàn lao động và phòng ngừa tai nạn tuy nhiên chưa có các chính sách cụ thể về sức khỏe cho nhóm lao động này. Các chính sách hiện có cũng có những tác động nhất định đến điều kiện làm việc và an sinh xã hội nhưng còn hạn chế, đặc biệt là nhóm lao động phi chính thức và người lao động trên các nền tảng số.

“Mặc dù Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng vẫn còn thiếu các quy định cụ thể dành cho người lao động tự do ngoài trời. Điều này dẫn đến việc chưa có khung pháp lý đầy đủ và hiệu quả để bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ cho nhóm lao động này. Đặc biệt các yếu tố cụ thể liên quan đến biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với người lao động ngoài trời vẫn chưa được đề cập rõ ràng trong các văn bản hiện hành”, Ths Hương nhấn mạnh.

Theo TS. Vũ Ngọc Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia Vương quốc Anh (NATCEN), Trưởng dự án tài trợ bởi Wellcome Trust về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe tại Việt Nam cho rằng: “Cần phân tích sâu hơn về các chính sách đã và đang được áp dụng để bảo vệ và không bảo vệ người lao động. Đặc biệt, cần làm rõ mối quan hệ tương hỗ giữa các chính sách về biến đổi khí hậu và các chính sách về sức khỏe".

Triều cường tại TP.HCM khiến người lao động ngoài trời rất vất vả mưu sinh (Ảnh minh hoạ)
Triều cường tại TP.HCM khiến người lao động ngoài trời rất vất vả mưu sinh (Ảnh minh hoạ)

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Như Thuỷ từ Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội cho rằng, để xây dựng một khung pháp lý bảo vệ toàn diện cho nhóm đối tượng không có quan hệ lao động, cần tiến hành một nghiên cứu toàn diện về hệ thống văn bản pháp luật hiện hành. Cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật chuyên biệt, dễ tra cứu và cập nhật đối với các đối tượng cụ thể nêu.

Kết luận hội thảo, các đại biểu chuyên gia đều nhất trí việc cần thiết phải rà soát, xây dựng các chính sách nhằm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ người lao động ngoài trời.

Một nửa diện tích đất đồng cỏ tự nhiên trên thế giới đã bị suy thoái
Khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” tại Cần Thơ
Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều thay đổi về lượng mưa, khiến bão dữ dội hơn

P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Mới đây, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi của thanh niên đối với biến đổi khí hậu.
Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam dự kiến triển khai theo mô hình tổ chức mới, thời gian chuẩn bị rút ngắn so với các nhiệm kỳ trước, đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao từ các bộ phận tham mưu.

Các tin bài khác

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản luôn được xem là một trong những bệnh lý ác tính phức tạp và “khó nhằn” nhất của hệ tiêu hóa. Không ít bệnh nhân từng phải trải qua những ca mổ lớn đầy ám ảnh, đối mặt với đau đớn kéo dài, nguy cơ biến chứng cao và quá trình hồi phục chậm. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, đặc biệt là phẫu thuật nội soiứng dụng robot, đang từng bước làm thay đổi hành trình điều trị, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh.
Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số

Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số

Ngày 23 tháng 01 năm 2026, băng tần 450 MHz đang dần trở thành động lực chính trong hệ thống lưới điện thông minh do sở hữu các ưu điểm vượt trội. Từng được xem là băng tần truyền thống, 450 MHz hiện đang được tái khai thác để phục vụ quá trình số hóa công nghiệp.
Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện

Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện

Ngày 22 tháng 01 năm 2026, chỉ riêng trong năm 2025, hơn 10 sự cố mất điện trên diện rộng đã làm gián đoạn nguồn cung điện trên toàn cầu, gây ảnh hưởng đến hơn 1,2 tỷ người. Việc đảm bảo tính ổn định của hệ thống vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các công ty điện lực trên thế giới.
Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm

Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm

Trở về Việt Nam, anh Hòa (37 tuổi, Việt kiều Singapore) không thể ngờ cơn đau vùng đầu mặt suốt 7 năm hành hạ mình có thể được chữa khỏi bởi đội ngũ Vinmec Central Park, TP.HCM. Từng không ít lần điều trị tại nước ngoài, anh đánh giá chất lượng chuyên môn và dịch vụ chăm sóc y tế của Vinmec không thua kém các bệnh viện lớn tại Singapore.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động