Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
12:21 | 28/09/2024 GMT+7

Sức khỏe của người lao động ngoài trời trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam

aa
Chiều ngày 27/9, Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tổng quan chính sách tại Việt Nam về sức khỏe của người lao động ngoài trời trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.
Kho cứu trợ ứng phó thiên tai do biến đổi khí hậu
Nắng nóng cực đoan đe dọa sự phát triển của trẻ em
Giảm thiểu xói lở bờ biển, phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Cà Mau
Hướng tới một ASEAN sẵn sàng thích ứng với biến đổi khí hậu

Hội thảo này là một phần quan trọng trong chương trình nghiên cứu được tài trợ bởi Wellcome Trust (một quỹ từ thiện tập trung vào nghiên cứu sức khỏe có trụ sở tại London, Vương quốc Anh), tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ của những lao động ngoài trời bấp bênh tại các đô thị lớn của Việt Nam.

•	GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì Hội thảo
GS. TS. Nguyễn Văn Kính(trái) Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam và bà TS. BS. Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng – Light đồng chủ trì Hội thảo

Tại hội thảo, Ths.Lưu Liên Hương Giám đốc Trung tâm nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) đã thông tin về tổng quan chính sách tại Việt Nam về sức khỏe cho nhóm người lao động ngoài trời. Theo ước tính, tại Việt Nam lực lượng lao động tự do/phi chính thức chiếm một tỷ lệ đáng kể khoảng 33 triệu người tương đương hơn 50% tổng số việc làm. Người lao động tự do bao gồm cả người lao động ở môi trường bên ngoài khuôn khổ của văn phòng/công sở cố định thường không có hợp đồng lao động dẫn đến việc không được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm xã hội và các chế độ phúc lợi khác. Lao động ngoài trời bao gồm những nghề như nông dân, ngư dân, thợ xây dựng, công nhân vệ sinh môi trường, xe ôm truyền thống (hoặc xe ôm công nghệ)…

Biến đổi khí hậu bao gồm việc gia tăng nhiệt độ, mưa bão và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác không chỉ làm gia tăng rủi ro về sức khoẻ mà còn làm gián đoạn công việc dẫn đến giảm năng suất lao động và thu nhập của người lao động. Đối với những người làm việc tự do/phi chính thức những tác động này càng trở nên nghiêm trọng hơn do họ thiếu các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ cần thiết từ hệ thống an sinh xã hội.

So với toàn bộ dân số nói chung, người lao động, đặc biệt là nhóm nghèo nhất, có nguy cơ cao hơn phải tiếp xúc và hứng chịu những rủi ro do các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, cháy rừng và bão lũ vì họ là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng và trong thời gian dài hơn với mức độ lớn.

Người lao động phi chính thức, thời vụ, làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là nhóm dễ hứng chịu những tác hại do biến đổi khí hậu nhất nhưng lại không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc ngay cả trong các điều kiện nguy hiểm.

Theo ThS Hương, mặc dù các văn bản hiện hành đã thể hiện sự quan tâm đến an toàn lao động và phòng ngừa tai nạn tuy nhiên chưa có các chính sách cụ thể về sức khỏe cho nhóm lao động này. Các chính sách hiện có cũng có những tác động nhất định đến điều kiện làm việc và an sinh xã hội nhưng còn hạn chế, đặc biệt là nhóm lao động phi chính thức và người lao động trên các nền tảng số.

“Mặc dù Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng vẫn còn thiếu các quy định cụ thể dành cho người lao động tự do ngoài trời. Điều này dẫn đến việc chưa có khung pháp lý đầy đủ và hiệu quả để bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ cho nhóm lao động này. Đặc biệt các yếu tố cụ thể liên quan đến biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với người lao động ngoài trời vẫn chưa được đề cập rõ ràng trong các văn bản hiện hành”, Ths Hương nhấn mạnh.

Theo TS. Vũ Ngọc Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia Vương quốc Anh (NATCEN), Trưởng dự án tài trợ bởi Wellcome Trust về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe tại Việt Nam cho rằng: “Cần phân tích sâu hơn về các chính sách đã và đang được áp dụng để bảo vệ và không bảo vệ người lao động. Đặc biệt, cần làm rõ mối quan hệ tương hỗ giữa các chính sách về biến đổi khí hậu và các chính sách về sức khỏe".

Triều cường tại TP.HCM khiến người lao động ngoài trời rất vất vả mưu sinh (Ảnh minh hoạ)
Triều cường tại TP.HCM khiến người lao động ngoài trời rất vất vả mưu sinh (Ảnh minh hoạ)

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Như Thuỷ từ Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội cho rằng, để xây dựng một khung pháp lý bảo vệ toàn diện cho nhóm đối tượng không có quan hệ lao động, cần tiến hành một nghiên cứu toàn diện về hệ thống văn bản pháp luật hiện hành. Cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật chuyên biệt, dễ tra cứu và cập nhật đối với các đối tượng cụ thể nêu.

Kết luận hội thảo, các đại biểu chuyên gia đều nhất trí việc cần thiết phải rà soát, xây dựng các chính sách nhằm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ người lao động ngoài trời.

Một nửa diện tích đất đồng cỏ tự nhiên trên thế giới đã bị suy thoái
Khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” tại Cần Thơ
Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều thay đổi về lượng mưa, khiến bão dữ dội hơn

P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 1/11, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đang phối hợp với Chính phủ Australia thông qua Chương trình Đối tác Mekong - Australia khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN). Đây là sáng kiến mới hướng tới hệ thống nông sản công bằng, xanh và bền vững hơn tại Campuchia, Lào và Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025”. Sự kiện nhằm tôn vinh, kết nối, thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo trong người lao động, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Arrow Electronics hỗ trợ EMASS thúc đẩy công nghệ AI biên tiêu thụ năng lượng siêu thấp với vi xử lý SoC ECS-DoT

Arrow Electronics hỗ trợ EMASS thúc đẩy công nghệ AI biên tiêu thụ năng lượng siêu thấp với vi xử lý SoC ECS-DoT

Arrow Electronics và EMASS – công ty cung cấp giải pháp công nghệ toàn cầu và nhà phát triển bán dẫn tập trung vào công nghệ AI biên, đã công bố hợp tác, hướng tới mục tiêu đẩy mạnh tốc độ triển khai các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) biên siêu tiết kiệm năng lượng trên các thiết bị đeo, IoT công nghiệp và thiết bị cảm biến thông minh, sử dụng vi xử lý SoC ECS-DoT của EMASS.
Nhiều sản phẩm mới, đột phá của Vinamilk phục vụ người tiêu dùng tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Nhiều sản phẩm mới, đột phá của Vinamilk phục vụ người tiêu dùng tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ Mùa Thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn chất lượng Đức - Bảo chứng bền bỉ của ống nhựa Ströman

Tiêu chuẩn chất lượng Đức - Bảo chứng bền bỉ của ống nhựa Ströman

Hệ thống đường ống dẫn nước, giống như "mạch máu" vận hành toàn bộ kết cấu hạ tầng, yêu cầu các tiêu chuẩn kỹ thuật cao để bảo chứng cho sự lâu dài và hiệu quả. Ströman, thương hiệu ống nhựa cao cấp thuộc Tân Á Đại Thành, đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng việc kiên định áp dụng các tiêu chuẩn Đức khắt khe, biến những tiêu chuẩn ấy thành giá trị bền bỉ cho mọi công trình.
Những dịch vụ hậu mãi cực xịn dành riêng cho chủ xe VinFast

Những dịch vụ hậu mãi cực xịn dành riêng cho chủ xe VinFast

Với ngày càng nhiều chính sách hậu mãi mới hướng tới khách hàng, VinFast đang cho thấy chuẩn mực 5 sao không chỉ nằm ở sản phẩm mà còn được thể hiện qua dịch vụ chăm sóc sau bán hàng toàn diện, tận tâm và dẫn đầu thị trường.

Đọc nhiều

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động