Nhiều người dùng iPhone sau khi nâng cấp iOS 14 beta nhận thông báo "Zalo pasted from..." khi vừa sao chép đường link ngoài. Điều này thể hiện ứng dụng đang lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm của máy.
ban ios 14 chinh thuc ra mat nhieu tinh nang moi dang cho doi Bản iOS 14 chính thức ra mắt, nhiều tính năng mới đáng chờ đợi
video ios 14 bat ngo lo dien voi nhung tinh nang hap dan Video: iOS 14 bất ngờ lộ diện với những tính năng hấp dẫn

Hệ điều hành iOS 14 trên iPhone, iPad mới được Apple ra mắt có tính năng thông báo cho người dùng biết các nội dung đã được Sao chép và Dán từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Nội dung sao chép sẽ được lưu trên bảng ghi tạm (clipboard) của máy để thực hiện quá trình trên.

Sự thật Zalo tự động lấy dữ liệu từ bộ nhớ iPhone?
Dòng thông báo "Zalo pasted from..." xuất hiện trên Zalo khi người dùng vừa sao chép link từ nền tảng khác.

Tuy nhiên, điều đặc biệt đáng lưu ý trên ứng dụng Zalo là dòng thông báo "Zalo pasted from..." trên hiện lên ngay cả khi người dùng chưa thực hiện lệnh Dán và lặp lại liên tục mỗi khi người dùng mở ứng dụng. Nhiều người dùng tỏ ra lo ngại, nghi ngờ ứng dụng này đã tự động lấy dữ liệu trên clipboard của máy dù chưa được sự đồng ý.

Theo nhận định từ một chuyên gia IT, việc Zalo có thể lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm cho thấy Apple đã cho phép hoạt động tính năng này và không vi phạm các điều khoản về quyền riêng tư hãng này quy định. Việc nhiều người dùng còn nghi ngờ là do nhà phát triển chưa đưa ra chú ý, hướng dẫn hoặc thông báo cụ thể.

Trong điều khoản sử dụng, Zalo yêu cầu quyền sử dụng những API hệ thống gồm: Đọc và ghi vào danh bạ điện thoại, Lấy vị trí hiện tại, Ghi dữ liệu ứng dụng lên thẻ nhớ, Truy cập Internet. Ứng dụng này cũng thu thập 4 dạng dữ liệu là Thông tin cá nhân được người dùng cung cấp (email, số điện thoại, chứng minh thư); Thông tin chung (cấu hình điện thoại, phiên bản Zalo); Thông tin về vị trí; Danh bạ điện thoại. Đồng thời, Zalo khẳng định không sử dụng bất kỳ biện pháp nào để theo dõi nội dung tin nhắn hoặc theo dõi người dùng.

Tuy nhiên, tính năng này tạo ra nhiều nguy cơ về mặt bảo mật, nếu các dữ liệu được copy đó là tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP ngân hàng,...

Sự thật Zalo tự động lấy dữ liệu từ bộ nhớ iPhone?

TikTok đã xóa tính năng trên trong bản cập nhật ứng dụng mới trên App Store, giải thích việc này nhằm nhận dạng và

ngăn chặn hành vi spam.

Ngoài Zalo, nhiều ứng dụng iOS phổ biến trên thế giới cũng bị phát hiện tự động thu thập dữ liệu trên bảng ghi tạm, chẳng hạn TikTok, AccuWeather, PUBG Mobile, Wall Street Journal... TikTok sau đó đã xóa tính năng trong bản cập nhật ứng dụng mới trên App Store, đồng thời giải thích việc này nhằm nhận dạng và ngăn chặn hành vi spam.

Nhiều nhà phát triển khác cũng khẳng định chỉ đọc nội dung, không copy dữ liệu.

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí hoạt động trên nền tảng di động và máy tính, được sử dụng trên 12 quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Arabia Saudi, Angola, Sri Lanka, CH Séc, Nga.

Nền tảng này được phát hành bởi Công ty VNG dưới sự phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của công ty này. Tính đến 21/5/2018, Zalo đạt mốc 100 triệu người dùng và là MXH Việt Nam hoạt động mạnh nhất.

Năm 2018, thanh tra sở Thông Tin Và Truyền Thông thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành ra văn bản xử phạt hành chính, đối với hoạt động mạng xã hội không giấy phép này của Zalo và sau đó, công ty VNG đã phải nộp phạt.

Giữa tháng 7/2019, lại một lần nữa, thanh tra sở Thông Tin Và Truyền Thông thành phố Hồ Chí Minh, đã có văn bản đề nghị các bên đăng ký và quản lý tên miền, phải tiến hành thu hồi hai tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me của công ty cổ phần VNG, với lý do rằng, Zalo đã hoạt động mạng xã hội mà vẫn chưa có giấy phép.

iphone 12 se duoc tang kem bo sac nhanh 20w iPhone 12 sẽ được tặng kèm bộ sạc nhanh 20W?

iPhone 12 sẽ được tặng kèm bộ sạc nhanh 20W đang là tin đồn được các tín đồ công nghệ truyền tai nhau, có thể bộ ...

ban ios 14 chinh thuc ra mat nhieu tinh nang moi dang cho doi Bản iOS 14 chính thức ra mắt, nhiều tính năng mới đáng chờ đợi

Đêm qua (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức ra mắt phiên bản iOS mới nhất cho iPhone và iPod Touch. IOS 14 mang ...

ha noi du kien dau tu gan 1000 ty dong xay nha cho xe buyt tieu chuan chau au Hà Nội dự kiến đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây nhà chờ xe buýt tiêu chuẩn châu Âu

Theo Sở GTVT Hà Nội, 600 nhà chờ xe buýt ở 12 quận nội thành đạt tiêu chuẩn châu Âu được dự kiến xây dựng, ...

In bài viết

Truyền hình