Khá Bảnh đang nổi lên như một thần tượng trên mạng xã hội (MXH) với không ít người, nhất là các em học sinh.
Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019 bị người hâm mộ quốc tế lên án Tẩy chay phim có nghệ sĩ nhiều scandals: Quyền lực của người hâm mộ Ra mắt tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Cảm ơn người lớn”

Không khỏi bất ngờ khi nhìn vào cảnh "đón rước" nhân vật Khá Bảnh mới đây tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Cũng cảnh náo nhiệt chen chân chụp ảnh chung, vây quanh xin chữ ký..., chẳng khác nào một ngôi sao nổi tiếng.

Sự nổi tiếng của Khá Bảnh là nhờ nổi lên trên YouTube với gần 2 triệu lượt theo dõi và trang cá nhân có hơn 600.000 lượt theo dõi. Đáng nói thêm là lượng fan "khủng" gấp bội những ngôi sao ca nhạc nổi tiếng này có được từ những phát ngôn, hình ảnh mà Khá Bảnh đưa lên MXH khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đó là những hình ảnh, phát ngôn về đời tư cá nhân vốn có quá khứ bất hảo; hình ảnh ăn chơi, thậm chí bạo lực...

Chỉ dựa vào những video clip , những livestream chia sẻ hay những phát ngôn cuồng, gây sốc mà Khá Bảnh trở thành một hiện tượng, một kiểu "thần tượng" (idol) trên MXH. Hiện tượng Khá Bảnh làm liên tưởng tới những hiện tượng "ảo" từng đình đám một thời như Lệ Rơi, Bà Tưng...

su ham mo lech chuan
Khá Bảnh được một số người trẻ coi là thần tượng.

Thần tượng vốn được hiểu một cách thông dụng là nhân vật được sùng bái, tôn kính, ngưỡng mộ hay yêu mến, yêu thích. Nhìn theo nghĩa tích cực, thấy rõ có những lệch lạc về tư duy, nhận thức và đáng lo nhất là lệch lạc về những giá trị chuẩn mực khi các nhân vật như Khá Bảnh, Lệ Rơi, Bà Tưng... được tôn sùng như một kiểu "thần tượng".

Sự lệch lạc trên có thể dẫn tới những hệ lụy tiêu cực trong xã hội thực, nhất là đối với giới trẻ đang trong quá trình rất quan trọng định hình tư duy, nhân sinh quan, nhân cách. Nếu như các hiện tượng khác chỉ là bong bóng nhanh chóng tan vỡ chưa gây ra những tác động tiêu cực trong đời sống thực thì Khá Bảnh lại khác. Nhân vật này đã trụ lại khá lâu trên MXH nên nếu trở thành một trào lưu (trend) trong giới trẻ thì rất đáng lo bởi sự lệch lạc về nhận thức và các giá trị có thể dẫn tới các hành động nguy hại ngoài xã hội. Không loại trừ còn xuất hiện những hiện tượng cổ xúy cho những tư duy cực đoan, nguy hại hơn trên MXH.

Các hiện tượng trên MXH thời gian qua xuất hiện một cách tự phát và phát triển khá tự do, thiếu vắng sự định hướng theo các những giá trị chuẩn mực đã được thừa nhận. Trong đó có cả phần xem nhẹ, chưa vào cuộc kịp thời, thích đáng của cơ quan quản lý có thẩm quyền trước những biểu hiện, vi phạm về đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, thậm chí dấu hiệu vi phạm pháp luật.

MXH có tác động mạnh mẽ và hiện chỉ còn cách đời thực trong gang tấc. Vì thế, rất cần sự vào cuộc nghiêm túc từ gia đình, nhà trường cho tới giới truyền thông và cơ quan quản lý nhà nước để uốn nắn, ngăn chặn sớm những hiện tượng lệch lạc đó, nếu không muốn phải trả giá đắt trong đời sống xã hội cho sự lệch chuẩn này.

Xem thêm

su ham mo lech chuan Seungri và 4 ca sĩ nổi tiếng dính bê bối tình dục: Sự mù quáng của fan Kpop đến lúc cần thức tỉnh

Đằng sau vỏ bọc lộng lẫy của Seungri, Jung Yoon Young... là lối sống trụy lạc. Những hành động của họ khiến cả người hâm ...

Nhạc sĩ Vinh Sử: "Tùng Dương có phải ca sĩ thần tượng gì đâu để ý nhiều làm chi"

"Làm ca sĩ không có chừng mực, lúc bốc đồng nói như vậy thì kệ thôi. Anh ta cũng có phải ca sĩ thần tượng ...

su ham mo lech chuan Bất chấp tất cả phẫu thuật cho giống thần tượng, người xinh đẹp tuyệt trần, người biến dạng kinh hoàng bị cả thiên hạ chê cười

Một lòng đam mê thần tượng đến mức điên dại, những fan cuồng này đã không từ chối bất cứ cơ hội nào, bỏ ra ...

Nam giới Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành "trai xinh" như thần tượng

Từ gọt cằm, cắt mí, sửa mũi; rất nhiều thanh niên Hàn Quốc đang đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ để có "khuôn mặt ...

In bài viết

Truyền hình