Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:53 | 18/05/2022 GMT+7

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

aa
Giáo sư S D Pradhan là chính trị gia và là một học giả nổi tiếng của Ấn Độ. Ông giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành lịch sử và quốc phòng tại Đại học Punjabi (Ấn Độ), đồng thời là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Illinois (Mỹ). Ông đã có bài viết đăng trên tờ Ấn Độ Thời báo (The Times of India) nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng và vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Ấn Độ - Việt Nam.
Cộng đồng người Việt tại Mexico dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Cộng đồng người Việt tại Mexico dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm lịch sử thành phố Mexico City, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2022).
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh
“Làng Sen quê Bác đây rồi/ Con đường xưa Bác một thời đã đi/ Hàng râm bụt vẫn xanh rì/ Mái nhà tranh với rèm tre khiêm nhường”.

Mở đầu bài viết, Giáo sư S D Pradhan nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là một "huyền thoại", và là người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam.

Theo tác giả bài báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là “sứ giả” góp phần đáng kể đối với việc phát triển mối quan hệ bền chặt sắt son giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đau đáu trong lòng mục tiêu giải phóng dân tộc mình thoát khỏi ách thống trị của thực dân. Hồ Chí Minh trở thành tiếng nói đại diện cho nền độc lập của Việt Nam ngay từ khi Chiến tranh Thế giới thứ I vừa xảy ra.

Được truyền cảm hứng từ thành công của cuộc Cách mạng Bolshevik với hàng loạt cuộc nổi dậy xảy ra ở các thuộc địa của Pháp và Anh, Hồ Chí Minh đã nghiên cứu rất kỹ về phương thức hoạt động để rút ra những bài học cho mình. Năm 1923, Hồ Chí Minh cùng với Manabendra Nath Roy, một nhà cách mạng Ấn Độ, làm việc cho Hiệp hội các dân tộc bị áp bức ở châu Á có trụ sở ở Matxcơva. Đây chính là minh chứng cho cuộc đấu tranh chung của hai nước để giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân và cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Hồ Chí Minh vừa là nhà lý luận vừa là nhà hoạt động cách mạng. Khái niệm của Hồ Chí Minh về cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc chứa đựng một tầm nhìn lớn bao gồm các khía cạnh kinh tế, xã hội, chính trị và quân sự. Hồ Chí Minh nhấn mạnh sự cần thiết của sự tham gia của quần chúng cùng một liên minh công - nông mạnh mẽ phục vụ cho mục tiêu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Những ý tưởng của Hồ Chí Minh về lý thuyết cách mạng giải phóng đất nước được chứa đựng trong tác phẩm lớn của mình mang tên “Đường Kách mệnh”.

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Ảnh tư liệu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương vào năm 1930 và Mặt trận Việt Minh vào năm 1941. Khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, Mặt trận Việt Minh, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã tuyên bố Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập.

Theo Giáo sư S D Pradhan, Hồ Chí Minh là người đã nghiên cứu một cách sâu sắc phong trào cách mạng của Ấn Độ. Chính điều này đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. Có một điều trùng hợp là, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi đều được xem là “Cha già dân tộc” của Việt Nam và Ấn Độ. Hồ Chí Minh hiểu rất rõ vai trò của Mahatma Gandhi trong cuộc đấu tranh chống thực dân.

“Các bạn có Mahatma Gandhi thì ở đây tôi là một môn đồ của Mahatma Gandhi”, Giáo sư S D Pradhan dẫn lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi so sánh tình hình Ấn Độ với Việt Nam thời bấy giờ.

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp thân mật Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam năm 1954. Ảnh tư liệu.

Cuộc gặp lịch sử của Hồ Chí Minh với Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru tại Việt Nam đã đặt nền móng cho quan hệ chính thức giữa hai nước. Năm 1954, Thủ tướng Nehru đã sang thăm Việt Nam sau chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Có một điều thú vị là, ở Ấn Độ, Thủ tướng Nehru được gọi là “Chú Nehru” ở Ấn Độ, còn ở Việt Nam thì người dân gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Bác Hồ”.

Trong chuyến viếng thăm của mình đến Việt Nam, Thủ tướng Nehru đã viết rằng, ông có "ấn tượng đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh như là một người thẳng thắn, bộc trực và dễ mến một cách lạ thường" khiến cho tình hữu nghị giữa hai nước thông qua các chuyến thăm và làm việc trở nên tin cậy, thân thiết đủ để vượt qua các nghi thức ngoại giao thông thường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ấn Độ vào tháng 2/1958 trong một chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 11 ngày, giúp mở ra một chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam. Sự đón tiếp nồng hậu và thân tình dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian chủ tịch ở Ấn Độ đã thể hiện rõ tình cảm của Ấn Độ đối với Việt Nam cũng như với cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nehru đã chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh như là "một nhà cách mạng vĩ đại". Trong khi đó, sự giản dị và chân thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ấn tượng đặc biệt cho người dân Ấn Độ.

Sứ giả của tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam
Người dân thủ đô New Dehli chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm hữu nghị đến Ấn Độ tháng 2/1958. Ảnh tư liệu

Năm 1959, Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ Rajendra Prasad đã đến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng thống Rajendra Prasad đã cùng với Hồ Chủ tịch đến chùa Trấn Quốc và cùng nhau trồng một cây bồ đề tại đây như một cách thể hiện sự thân thiết và gần gũi của hai nước trong nhiều khía cạnh. Và “trái ngọt” là việc nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ lãnh sự lên cấp đại sứ vào năm 1972.

Giáo sư S D Pradhan khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một trong những lãnh tụ xuất sắc nhất của thời đại chúng ta. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng những nhịp cầu hữu nghị và kết nối bền chặt giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam như là một món quà vô giá dành tặng cho nhân dân hai nước.

Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà ông Phó bảng ở làng Sen - Nơi sáng ngời nhân cách gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh
“Làng Sen quê Bác đây rồi/ Con đường xưa Bác một thời đã đi/ Hàng râm bụt vẫn xanh rì/ Mái nhà tranh với rèm tre khiêm nhường”.
29 tác phẩm tham dự triển lãm nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác 29 tác phẩm tham dự triển lãm nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Bác
Từ ngày 1/5-19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới"
Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 35 năm UNESCO tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất (1987 - 2022); ngày 9/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức khai mạc Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Sáng 13/02, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva

Sáng 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng: Ưu tiên hiệu quả thực chất trong đối ngoại nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng: Ưu tiên hiệu quả thực chất trong đối ngoại nhân dân

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, qua đó phát huy vai trò là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của thành phố trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân đa phương trên hành trình mới: Lan tỏa hòa bình, kết nối nhân văn và hợp tác phát triển

Đối ngoại nhân dân đa phương trên hành trình mới: Lan tỏa hòa bình, kết nối nhân văn và hợp tác phát triển

Năm 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên, năm 2026 đang mở ra, mang theo niềm tin và kỳ vọng mới. Đây là thời điểm để những người làm công tác đối ngoại nhân dân đa phương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng nhau nhìn lại kết quả công tác năm, suy ngẫm về những bài học kinh nghiệm để từ đó thực hiện tốt hơn chương trình công tác trong năm 2026.
PACCOM - Nhịp cầu kết nối nguồn lực quốc tế và khát vọng phát triển bền vững

PACCOM - Nhịp cầu kết nối nguồn lực quốc tế và khát vọng phát triển bền vững

Từ vai trò điều phối đến triển khai các hoạt động nhân đạo và an sinh xã hội, năm 2025 ghi nhận dấu ấn rõ nét của công tác phi chính phủ nước ngoài trong hỗ trợ phát triển. Bước sang năm 2026, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đặt ra mục tiêu mới: dẫn dắt hợp tác theo hướng dài hạn, thực chất và hiệu quả hơn.
Vĩnh Long họp mặt kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026

Vĩnh Long họp mặt kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026

Ngày 13/2, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kiều bào, thân nhân kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động