Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 35 năm UNESCO tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất (1987 - 2022); ngày 9/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức khai mạc Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi sổ tang, tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi sổ tang, tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba
Tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada Tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada
Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới (Ảnh: baohanam)
Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới (Ảnh: baohanam)

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, nhà lãnh đạo, nhà văn hóa kiệt xuất, người anh hùng giải phóng dân tộc được nhân dân thế giới ngưỡng mộ. Trên toàn lãnh thổ Việt Nam, hiện có khoảng 700 di tích, 30 tượng đài, quảng trường và hơn 100 công trình tưởng niệm Người. Ngoài ra, còn có 35 công trình, tượng đài tưởng niệm Người trên thế giới, lưu dấu những nơi Người đã từng sống, học tập, làm việc… Cùng với đó, nhiều quốc gia đã đặt tên công viên, trường học, đường phố, quảng trường… mang tên Hồ Chí Minh; một số thư viện quốc gia, đại học quốc tế còn xây dựng Không gian Hồ Chí Minh để trưng bày hình ảnh, ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của Người.

Với 200 ảnh tư liệu quý, Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới” có 2 phần, gồm: Di tích lưu niệm và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam và Di tích lưu niệm và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới; giới thiệu ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những dấu ấn nổi bật trên chặng đường hoạt động cách mạng của Người cùng tình cảm của nhân dân trong nước và thế giới dành cho người Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

“Qua những hoạt động sôi nổi trong nước và quốc tế đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra, có thể thấy rõ ràng rằng: Hồ Chí Minh là một con người của truyền thuyết và của mọi thời đại. Một nhân vật như vẫn đang sống cùng chúng ta ngày nay. Hồ Chí Minh không phải là ký ức của quá khứ. Sự vĩnh hằng trong tư tưởng Hồ Chí Minh làm cho Người trở thành bất tử...”, ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc phụ trách Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phát biểu.

Triển lãm thêm một lần khẳng định công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân thế giới đối với Người.

Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới” mở cửa từ nay đến hết ngày 30/10 tại Di tích Đường Xoài, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Trang sử quý giá bằng hội họa Trang sử quý giá bằng hội họa
Giới thiệu vẻ đẹp “Tòa nhà Quốc hội Hungary” đến công chúng Việt Nam Giới thiệu vẻ đẹp “Tòa nhà Quốc hội Hungary” đến công chúng Việt Nam
In bài viết

Truyền hình