Gần 600 cựu chiến binh nguyên là chuyên gia, cựu quân tình nguyện thuộc Sư đoàn 968 từng làm nhiệm vụ quốc tế giúp đỡ nước bạn Lào đã hội ngộ tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào (30/10/1949 - 30/10/2019).
'70 nam ngay truyen thong quan tinh nguyen va chuyen gia quan su viet nam tai lao ban hung ca con mai
Lễ chào cờ của gần 600 đại biểu Sư đoàn 968. Ảnh: QĐND

Ngày 30/10/1949, Đảng và Bác Hồ đã quyết định tổ chức lực lượng chuyên trách có hệ thống của bộ đội tình nguyện Việt Nam hoạt động theo cơ chế quân tình nguyện, chuyên gia quân sự giúp cách mạng Lào là một chủ trương và quyết định chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Từ đó đến nay, ngày 30/10 hàng năm được chọn là Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

Trong 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng các lực lượng của cách mạng Lào tuyên truyền giác ngộ quần chúng, xây dựng cơ sở và phát triển lực lượng chính trị; xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang, phát động nhân dân đấu tranh, củng cố, mở rộng vùng giải phóng; chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; bảo vệ nhân dân, chính quyền và thành quả cách mạng Lào. Đặc biệt, hành trình anh dũng, quả cảm đó có đóng góp không nhỏ của những cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968.

Sư đoàn 968 trực thuộc Quân khu 4 được thành lập năm 1968, với nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị nước bạn Lào tác chiến bảo vệ và mở rộng vùng giải phóng, bảo vệ tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh, giúp bạn xây dựng các cơ sở chính trị...

Trong chiến dịch giải phóng cao nguyên Boloven năm 1971, Sư đoàn 968 đã sát cánh bên các lực lượng nước bạn tiêu diệt gần 1.300 địch, gọi hàng và bắt sống gần 1.000 tên, thu gần 1.000 súng máy các loại, bắn cháy và phá hủy 7 máy bay địch… Đây là chiến thắng góp phần đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ-ngụy, vùng giải phóng Nam Lào được mở rộng và củng cố vững chắc.

Sư đoàn 968 cũng đóng góp quan trọng vào nhiều chiến công hiển hách như làm thất bại cuộc hành quân quy mô lớn với hơn 80 tiểu đoàn địch sau 128 ngày đêm chiến đấu ngoan cường cuối năm 1972 đầu 1973, giải phóng khu vực rộng lớn gồm Paksong, Khong Sedon, Salavan, Tha Teng; 3 lần giải phóng cao nguyên Boloven, 3 lần giành lại thị xã Salavan…

70 nam ngay truyen thong quan tinh nguyen va chuyen gia quan su viet nam tai lao ban hung ca con mai
Các cựu chiến binh cùng ôn lại những ký ức trên chiến trường Nam Lào trong đội ngũ Sư đoàn 968 anh hùng. Ảnh: QĐND

Đại diện Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 968 trao quà tặng thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh và cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn (6/1968 - 12/1974), những chiến sĩ Sư đoàn 968 trở về nước, gấp rút bước vào cuộc chiến đấu mới. Họ đã anh dũng tham gia Chiến dịch Tây Nguyên, cùng các đơn vị Quân khu 5 giải phóng các tỉnh miền Trung từ Bình Định đến Ninh Thuận, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào là dịp để các cựu cán bộ, chuyên gia, chiến sĩ đến từ 20 tỉnh thành cùng nhau ôn lại truyền thống của Sư đoàn 968, chia sẻ những câu chuyện xúc động của bản thân khi được đứng trong đội ngũ của Sư đoàn tham gia lực lượng làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

"Phát huy truyền thống anh hùng của sư đoàn, các cựu chiến binh luôn ghi nhớ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, tình nghĩa sâu nặng, thủy chung của quân đội hai nước, giữ gìn tinh thần quốc tế trong sáng đồng thời truyền cho thế hệ trẻ hôm nay," Đại tá Lê Quang Huân, Trưởng ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 968 khẳng định.

70 nam ngay truyen thong quan tinh nguyen va chuyen gia quan su viet nam tai lao ban hung ca con mai
Các cựu chiến binh ủng hộ quỹ Nghĩa tình đồng đội. Ảnh: QĐND

Tại lễ kỷ niệm, Ban liên lạc đã trao tặng 52 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng thân nhân các liệt sĩ, các cựu chiến binh là thương binh, bệnh binh và có hoàn cảnh khó khăn; phát động chương trình xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội của đơn vị, kêu gọi được số tiền ủng hộ gần 100 triệu đồng.

Xem thêm: Trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc cho Đại sứ Lào

t/h

Truyền hình