Sở Y tế tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo giải trình về sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh khiến nhiều bệnh nhân phải cấp cứu. Trong đó có 2 bệnh nhân nặng nhất phải chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai.    
Nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bị sốc do nhiễm khuẩn Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương? Khởi tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình liên quan sự cố chạy thận 9 người chết

Ngày 1/8 Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có báo cáo nhanh gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Nghệ An về sự cố chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh ngày 30/7.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố chạy thận, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An ngừng ngay việc chạy thận nhân tạo và tổ chức cấp cứu bệnh nhân.

su co chay than tai nghe an so y te len tieng
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An - nơi xảy ra sự cố chạy thận ngày 30/7.

Sở chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân đến các cơ sở chạy thận nhân tạo trong tỉnh, đảm bảo chu kì chạy thận cho bệnh nhân. Đồng thời thành lập tổ công tác xử lý sự cố y khoa trực tiếp làm việc tại bệnh viện.

Theo kết quả xác minh của Sở, ngày 30/7 có tất cả 21 bệnh nhân chạy thận, trong đó có 6 bệnh nhân có diễn biến bất thường.

Trong 6 bệnh nhân này có 3 bệnh nhân có diễn biến nặng đã được xử trí tại khoa Hồi sức chống độc. Sau đó có 2 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, 1 bệnh nhân còn lại tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Các bệnh nhân nhẹ còn lại được điều trị và hiện đã xuất viện.

su co chay than tai nghe an so y te len tieng
Bệnh nhân gặp sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An hiện đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Bệnh viện đã dừng chạy thận sau sự cố cho đến khi xác định được nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Sở đã lấy mẫu nước RO gửi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội để tiến hành xét nghiệm; kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acit MDT.

Đồng thời, cơ quan này đã mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ kiểm tra chất lượng đầu vào và đầu ra của RO và 1 máy bất kỳ.

Sở Y tế tiếp tục theo dõi, chỉ đạo cho tới khi xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố chạy thận, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với cá nhân, tập thể có liên quan nếu có sai phạm.

su co chay than tai nghe an so y te len tieng Nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bị sốc do nhiễm khuẩn

Trưa 2/8, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân bị phản ứng khi chạy ...

su co chay than tai nghe an so y te len tieng Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương?

Phiên xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa ...

su co chay than tai nghe an so y te len tieng Khởi tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình liên quan sự cố chạy thận 9 người chết

Ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu ...

su co chay than tai nghe an so y te len tieng Khởi tố nguyên giám đốc bệnh viện vụ thảm họa chạy thận ở Hòa Bình

Ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu ...

In bài viết

Truyền hình