Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
11:13 | 05/08/2019 GMT+7

Sự cố chạy thận nghiêm trọng ở Nghệ An: Lý do thực sự là gì?

aa
Sáng nay (5/8) Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố chạy thận khiến 6 bệnh nhân phải đi cấp cứu, trong đó có 2 bệnh nhân bị nặng nhất phải chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.    
Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Sở Y tế lên tiếng Nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bị sốc do nhiễm khuẩn Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương?

Liên quan đến sự cố nhiều bệnh nhân gặp sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, sáng nay (5/8) Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân của vụ việc này.

“Trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố xảy ra khi đang chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 30/7/2019”, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết.

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than
Sở Y tế Nghệ An họp báo công bố nguyên nhân của sự cố chạy thận.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo, thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Sở Y tế Nghệ An tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục khắc phục sự cố này, sớm đưa vào hoạt động trở lại đơn vị chạy thận nhân tạo, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đó, ngày 30/7 khi đang tiến hành chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì có 6 bệnh nhân có phản ứng bất thường. Ngay sau đó, Bệnh viện này đã cho ngừng toàn bộ hệ thống máy chạy thận, đồng thời chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để cấp cứu.

Trong đó, có 3 người được hồi sức cấp cứu tích cực, sau đó 2/3 bệnh nhân còn lại do tình trạng nặng hơn nên đã chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai.

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng phản ứng bất thường của các bệnh nhân khi chạy thận là do bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Loại vi khuẩn gây sốc là Bukhodelria cepacia. Đây là vi khuẩn có mức độ kháng cao đối với một số nhóm kháng sinh, gây nhiễm trùng bệnh viện.

Sở Y tế Nghệ An đã lấy mẫu nước RO gửi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội để tiến hành xét nghiệm; kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acit MDT.

Đồng thời, cơ quan này đã mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ kiểm tra chất lượng đầu vào và đầu ra của RO và 1 máy bất kỳ.

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Sở Y tế lên tiếng

Sở Y tế tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo giải trình về sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa ...

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bị sốc do nhiễm khuẩn

Trưa 2/8, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân bị phản ứng khi chạy ...

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương?

Phiên xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa ...

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Khởi tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình liên quan sự cố chạy thận 9 người chết

Ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu ...

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường?

Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường?

Theo các chuyên gia cho biết, đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc vào giữa tháng 5 này thuộc dạng hiếm gặp, nhiều khu vực có mưa rào và giông diện rộng.
WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em liên quan COVID-19

WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em liên quan COVID-19

Mới đây, nhiều trẻ nhỏ bị viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân đã được ghi nhận tại nhiều nước châu Âu, được cho là có liên quan tới COVID-19. WHO cho biết cơ quan chức năng tại các quốc gia đang điều tra những trường hợp bệnh lý này.
Hơn 70 người chết vì bệnh dại tại Nghệ An

Hơn 70 người chết vì bệnh dại tại Nghệ An

Theo thống kê của ngành Y tế Nghệ An, trong 7 năm từ 2013 đến 10 tháng đầu năm 2019 đã có 71 người bị chết do bệnh dại. Cũng trong thời gian này, có gần 3.000 người tiêm huyết thanh kháng dại và 70.000 người phải đi tiêm vắc xin phòng dại do bị súc vật nghi dại cắn.

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động