Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
11:13 | 05/08/2019 GMT+7

Sự cố chạy thận nghiêm trọng ở Nghệ An: Lý do thực sự là gì?

aa
Sáng nay (5/8) Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố chạy thận khiến 6 bệnh nhân phải đi cấp cứu, trong đó có 2 bệnh nhân bị nặng nhất phải chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.    
Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Sở Y tế lên tiếng Nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bị sốc do nhiễm khuẩn Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương?

Liên quan đến sự cố nhiều bệnh nhân gặp sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, sáng nay (5/8) Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân của vụ việc này.

“Trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố xảy ra khi đang chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 30/7/2019”, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết.

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than
Sở Y tế Nghệ An họp báo công bố nguyên nhân của sự cố chạy thận.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo, thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Sở Y tế Nghệ An tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục khắc phục sự cố này, sớm đưa vào hoạt động trở lại đơn vị chạy thận nhân tạo, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đó, ngày 30/7 khi đang tiến hành chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì có 6 bệnh nhân có phản ứng bất thường. Ngay sau đó, Bệnh viện này đã cho ngừng toàn bộ hệ thống máy chạy thận, đồng thời chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để cấp cứu.

Trong đó, có 3 người được hồi sức cấp cứu tích cực, sau đó 2/3 bệnh nhân còn lại do tình trạng nặng hơn nên đã chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai.

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng phản ứng bất thường của các bệnh nhân khi chạy thận là do bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Loại vi khuẩn gây sốc là Bukhodelria cepacia. Đây là vi khuẩn có mức độ kháng cao đối với một số nhóm kháng sinh, gây nhiễm trùng bệnh viện.

Sở Y tế Nghệ An đã lấy mẫu nước RO gửi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội để tiến hành xét nghiệm; kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acit MDT.

Đồng thời, cơ quan này đã mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ kiểm tra chất lượng đầu vào và đầu ra của RO và 1 máy bất kỳ.

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Sở Y tế lên tiếng

Sở Y tế tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo giải trình về sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa ...

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An: Bị sốc do nhiễm khuẩn

Trưa 2/8, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân bị phản ứng khi chạy ...

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương?

Phiên xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa ...

so y te tinh nghe an cong bo nguyen nhan cua su co chay than Khởi tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình liên quan sự cố chạy thận 9 người chết

Ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu ...

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường?

Không khí lạnh giữa tháng 5: Bình thường hay bất thường?

Theo các chuyên gia cho biết, đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc vào giữa tháng 5 này thuộc dạng hiếm gặp, nhiều khu vực có mưa rào và giông diện rộng.
WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em liên quan COVID-19

WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em liên quan COVID-19

Mới đây, nhiều trẻ nhỏ bị viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân đã được ghi nhận tại nhiều nước châu Âu, được cho là có liên quan tới COVID-19. WHO cho biết cơ quan chức năng tại các quốc gia đang điều tra những trường hợp bệnh lý này.
Hơn 70 người chết vì bệnh dại tại Nghệ An

Hơn 70 người chết vì bệnh dại tại Nghệ An

Theo thống kê của ngành Y tế Nghệ An, trong 7 năm từ 2013 đến 10 tháng đầu năm 2019 đã có 71 người bị chết do bệnh dại. Cũng trong thời gian này, có gần 3.000 người tiêm huyết thanh kháng dại và 70.000 người phải đi tiêm vắc xin phòng dại do bị súc vật nghi dại cắn.

Các tin bài khác

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Không ai biết trước kết quả, không ai có thể can thiệp vào quá trình tạo mã. Hệ thống vận hành tự động là nền tảng bảo đảm tính minh bạch của chương trình.
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Là đơn vị tiên phong được Bộ Y tế phê duyệt triển khai thử nghiệm lâm sàng CAR-T tại Việt Nam, Vinmec khẳng định năng lực nghiên cứu, ứng dụng các liệu pháp tế bào tiên tiến và mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh tự miễn.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động