Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:43 | 31/05/2024 GMT+7

Sôi động, sâu sắc các hoạt động hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc

aa
Đây là mục tiêu của các hoạt động hữu nghị, hợp tác giữa Hội hữu nghị song phương hai nước cùng Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại về nội dung này.
Nhân viên y tế bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc): Chia giọt máu, chung niềm vui với Việt Nam
Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai

- Đề nghị ông cho biết những kết quả nổi bật trong hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc và Hội hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam, Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc thời gian qua?

Ông Nguyễn Vinh Quang: Những năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đã phối hợp tích cực với Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống hai nước.

Một trong những kết quả nổi bật là Diễn đàn nhân dân Việt - Trung. Tham gia diễn đàn là các nhân sĩ, học giả, cựu cán bộ ngoại giao… có hiểu biết sâu sắc về quan hệ Việt – Trung, đại diện cho tiếng nói của nhân dân hai nước. Sau 11 lần tổ chức, Diễn đàn đã trở thành kênh ngoại giao nhân dân để trao đổi, thảo luận chân thành, thẳng thắn, sâu sắc về các vấn đề liên quan đến quan hệ hữu nghị Việt - Trung; đưa ra những kiến nghị với tinh thần xây dựng, mong muốn củng cố, tăng cường tin cậy chính trị trên mọi mặt; tăng cường nền tảng dân ý, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc phát triển.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)
Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với đối tác Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động nhằm củng cố, phát huy giá trị truyền thống hữu nghị nhân dân hai nước như ôn lại lịch sử quan hệ hai Đảng 100 năm qua và quan hệ hai nước 70 năm qua. Trong đó phải kể đến hành trình "Du lịch đỏ - theo dấu chân Bác Hồ" tại Quảng Tây năm 2015 nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. Hành trình đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn người dân hai nước. Đoàn đến những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đi qua và có nhiều kỷ niệm về Bác thuộc các thành phố như Phòng Thành Cảng, Quế Lâm, Bách Sắc, Sùng Tả thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Qua đó, các đại biểu hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Trung Quốc, những đóng góp của Người cho cách mạng hai nước.

Hội cũng tổ chức nhiều đoàn thăm Khu tự trị dân tộc Choang; thăm bệnh viện Nam Khê Sơn, bệnh viện dành cho Việt Nam thời chống Mỹ; thăm khu học xá Trung ương của Việt Nam tại Quảng Tây…

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc và các Hội địa phương còn phối hợp với các ban, ngành đón tiếp các đoàn cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ Trung Quốc từng giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, thăm và tảo mộ liệt sĩ Trung Quốc tại các nghĩa trang địa phương.

Năm 2019, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập bệnh viện Nam Khê Sơn, Hội đã đón đoàn bác sĩ bệnh viện Nam Khê Sơn và đoàn phóng viên của Quảng Tây sang Việt Nam lấy tư liệu phục vụ việc làm phim và tọa đàm kỷ niệm.

Hội cũng đón một số đoàn nghiên cứu về lịch sử Việt - Trung của Quảng Tây; những người tham gia Khu học xá Trung ương trước đây và những người đang phụ trách Nhà kỷ niệm trường học Việt Nam tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây ngày nay.

Những hoạt động kết nối, giao lưu nói trên đã góp phần tạo cơ sở xã hội vững chắc cho quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Trung Quốc.

- Trong tình hình mới, theo ông, các tổ chức hữu nghị nêu trên cần tập trung vào những chủ đề gì? Cách thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Vinh Quang: Một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ hai nước được nêu trong Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là thúc đẩy “nền tảng xã hội vững chắc hơn”. Đây cũng chính là nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân.

Để nền tảng xã hội được củng cố vững chắc hơn thì hai bên phải hiểu nhau, tin nhau, thân nhau. Muốn vậy phải tuyên truyền, giáo dục thông qua báo chí, phát thanh, truyền hình, đặc biệt là trao đổi, trò chuyện; tăng cường giao lưu, tạo không gian cho những vấn đề mà nhân dân hai nước quan tâm, đơn cử như các cuộc giao lưu văn hóa nghệ thuật, hội họa, phim ảnh…

Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã có kế hoạch tổ chức một số hoạt động giao lưu với phía Trung Quốc bằng các hình thức da dạng, hiệu quả hơn như: gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị, tọa đàm về lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; tổ chức các hội thảo, triển lãm ảnh, giao lưu văn hóa; duy trì trao đổi thư, điện nhân các sự kiện quan trọng của mỗi nước, các ngày lễ, tết, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bên cạnh đó, chú trọng thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh có chung biên giới với Trung Quốc trên các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, truyền thông, khoa học - công nghệ, du lịch, y tế, thể thao... đặc biệt là kết nối gặp gỡ, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ, gặp gỡ thanh, thiếu niên hai nước.

Phát huy vai trò của Hội trong việc hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hai nước tăng cường giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các cá nhân, tổ chức, viện nghiên cứu, trường học, học giả, doanh nhân, nhà báo, văn nghệ sĩ... các cấp của Trung Quốc, đặc biệt là các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam.

vCác đại biểu tham dự Diễn đàn nhân dân Việt – Trung lần thứ 11. (Ảnh: KT)
Các đại biểu tham dự Diễn đàn nhân dân Việt – Trung lần thứ 11. (Ảnh: KT)

- Năm 2024, các tổ chức hữu nghị nêu trên có những hoạt động hợp tác cụ thể nào? Ông có thể cho biết về một chương trình trọng tâm cụ thể?

Ông Nguyễn Vinh Quang: - Theo kế hoạch, năm 2024 hai bên sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 12 ở Trung Quốc. Đây là diễn đàn được tổ chức sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, cũng là triển khai các nhận thức chung đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào năm 2022 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam năm 2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vì vậy, tôi tin rằng Diễn đàn nhân dân lần này hai bên sẽ trao đổi, thảo luận các hoạt động phong phú để cánh cửa giao lưu giữa Việt Nam và Trung Quốc rộng mở hơn. Năm 2024 sẽ là năm giao lưu nhân dân nhộn nhịp hơn, Hội hữu nghị Việt Nam -Trung Quốc có kế hoạch cử đoàn thăm Trung Quốc và đón các đoàn Trung Quốc thăm Việt Nam qua nhiều kênh khác nhau. Tôi tin rằng, qua các hoạt động này, sự hiểu biết giữa nhân dân hai bên càng thêm sâu sắc.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc
Độc đáo những ngôi làng Việt trên đất Trung Hoa Độc đáo những ngôi làng Việt trên đất Trung Hoa

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc: thống nhất cao tinh thần “Bốn hơn”

Các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc: thống nhất cao tinh thần “Bốn hơn”

Ngày 30/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Nhận lời mời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, từ ngày 02-08/12, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc do ông Nguyễn Văn Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Tham gia đoàn có đại diện các tỉnh Bắc Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Hải Dương, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Nghệ An.
Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Trung

Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Trung

Ngày 11/11 tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Hồ Chí Minh - Biểu tượng quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa cách mạng Việt Nam và cách mạng Trung Quốc".

Các tin bài khác

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam hỗ trợ nhân dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 7/11 tại thủ đô Warszawa, lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 1.000 USD hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2025).
Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia

Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 6/11/2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2025).

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động