Trang chủ Hữu nghị
06:41 | 23/05/2024 GMT+7

Nhân viên y tế bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc): Chia giọt máu, chung niềm vui với Việt Nam

aa
Trong những năm Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, đã có 5000 thương bệnh binh được đưa sang bệnh viện Nam Khê Sơn điều trị. Họ cũng được truyền vào cơ thể mình gần 1 triệu ml máu của những người anh em Trung Quốc nơi đây. Hôm nay một trong những người bạn ấy đã đến Việt Nam – bà Thẩm Ly nhân viên y tế bệnh viện Nam Khê Sơn bồi hồi kể lại…
Bạn bè Trung Quốc ấn tượng với công tác tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Bạn bè Trung Quốc ấn tượng với công tác tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Lễ kỷ niệm hoành tráng, công tác đón tiếp chu đáo, món ăn Việt ngon như cơm nhà... là những ấn tượng của bạn bè Trung Quốc khi sang Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Thân nhân các cựu cố vấn, chuyên gia góp phần lan tỏa tình cảm gắn bó giữa quân đội và nhân dân hai nước Thân nhân các cựu cố vấn, chuyên gia góp phần lan tỏa tình cảm gắn bó giữa quân đội và nhân dân hai nước
Đây là mong muốn của Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tại buổi tiếp đoàn thân nhân các cựu cố vấn, chuyên gia Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp vào ngày 9/5 tại Hà Nội.

Chia nhau giọt máu

Một ngày đầu tháng 5, trong một chiều mưa ở Hà Nội, tôi gặp bà Thẩm Ly (sinh năm 1954, Quảng Tây, Trung Quốc) khi bà tới Việt Nam theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

“Lúc bấy giờ, tuy chúng tôi làm việc 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng sau khi tan việc ngoài ăn cơm và đi ngủ ra, tất cả thời gian còn lại, chúng tôi giúp các thương, bệnh binh Việt Nam luyện tập hoặc giải trí để nhanh chóng hồi phục sức khỏe”. Trong bộ phim tài liệu nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện Nam Khê Sơn có thông tin: năm 1968, đã có 278 bác sĩ và y tá được điều từ Bắc Kinh đến. Còn có khoảng 600 nhân viên hậu cần và các y, bác sĩ được điều đến từ ngay tại địa phương. Những ngày đầu hoạt động, Bệnh viện mới được xây xong, nhưng những bố trí ở bên trong vẫn chưa hoàn tất. Vì vậy hàng ngày, các y, bác sĩ vừa học tiếng Việt, vừa khuân vác đồ đạc phục vụ bệnh nhân Việt Nam. Theo bà Trần Thị Xuân Oanh, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, với mục đích chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, sau một thời gian chuẩn bị (1966), khởi công (1967) và hoàn thành xây dựng (1968). Từ năm 1969 đến năm 1975, thông qua đầu mối phía Việt Nam là Bệnh viện E, Bệnh viện Nam Khê Sơn Quế Lâm trực thuộc Bộ Y tế Trung Quốc đã thực hiện việc điều trị cho các thương bệnh binh từ miền Nam Việt Nam và các cán bộ ở các địa phương của Việt Nam. Trong bảy năm, Bệnh viện đã chữa trị được 5.432 bệnh nhân. Trong đó, có hơn 2000 ca phẫu thuật và tiếp 780.000 ml máu cho các thương, bệnh binh Việt Nam.  Năm 1975, sau khi những bệnh nhân cuối cùng được đưa về Việt Nam, Bệnh viện được giao cho Sở Y tế Quảng Tây quản lý, đổi tên thành Bệnh viện Nam Khê Sơn Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây. Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện Nam Khê Sơn trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, năm 1974, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho tập thể cán bộ, công nhân viên chức Bệnh viện. Sau này, Bệnh viện Nam Khê Sơn đã đón tiếp nhiều đoàn đại biểu các cấp, ngành của Việt Nam đến thăm.
Bà Thẩm Ly (thứ hai, từ phải sang) chụp ảnh cùng chuyên viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và nhân viên y tế bệnh viện Nam Khê Sơn.

Người phụ nữ 70 tuổi có dáng người nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn, mái tóc xoăn, ngắn, luôn nở nụ cười đôn hậu. Lần đầu tiên đến Hà Nội, nhưng bà Thẩm Ly chia sẻ: “Tôi có cảm giác như trở về nhà. Trong lòng tôi, người Việt Nam thân thiết như thể anh chị em một nhà”.

Bà kể: Năm 1972, lực lượng y bác sĩ ở Quế Lâm rất mỏng. Tôi thời điểm đó sắp tốt nghiệp cấp 3 nhưng được kêu gọi đi đào tạo ngành hộ lý ở bệnh viện Nam Khê Sơn.

Vào học trong trường chưa được bao lâu, thầy giáo nói với chúng tôi có một bệnh nhân Việt Nam có nhóm máu AB cần được cứu. Khi ấy nhóm máu AB ở Quế Lâm rất hiếm. Bệnh nhân lại cần được truyền nhiều máu, vì vậy lãnh đạo đã huy động toàn bệnh viện thử máu để tìm người phù hợp. Xét nghiệm có kết quả, tôi và các chị khóa trên nhóm máu AB lập tức đi hiến máu.

Nhờ có máu thích hợp và kịp thời cứu chữa, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và được chữa khỏi bệnh. Tôi cảm thấy vô cùng vui mừng. Đây là kỷ niệm khiến tôi tự hào suốt đời, khi có thể đóng góp một chút sức của mình cho bệnh nhân Việt Nam. Tôi cũng cảm thấy rất tự hào có thể góp mặt trong giai đoạn lịch sử ấy, được góp chút sức mọn cho bạn bè quốc tế, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung.

Cũng theo bà Thẩm Ly, giai đoạn này, các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện Nam Khê Sơn đều tham gia hiến máu khi có bệnh nhân cần. Ngoài ra, người dân thành phố Quế Lâm và các chiến sĩ Giải phóng quân (Trung Quốc) cũng thường xuyên tham gia hiến máu cho bệnh nhân Việt Nam.

Bác sĩ của hữu nghị

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài bà Thẩm Ly còn có các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện Nam Khê Sơn khác giờ đã tóc bạc da mồi. Tuy nhiên, khi gặp nhau, họ vẫn nhớ tường tận chuyện cũ; ôn lại từng kỷ niệm; nhớ về nhiều bệnh nhân Việt Nam.

Một đại biểu tỉnh Quảng Tây - bà Lưu Diễm Thanh (sinh năm 1956, nhân viên y tế Nam Khê Sơn cùng đi trong chuyến thăm lần này) chia sẻ: Lúc học ở trong trường, chúng tôi được giáo viên dạy những câu tiếng Việt cơ bản để có thể giao tiếp với bệnh nhân. Chúng tôi đón bệnh nhân ở cửa khẩu Hữu Nghị sau đó đưa về bệnh viện Nam Khê Sơn. Ở bệnh viện chúng tôi cùng các bệnh nhân đã có những giờ phút giải trí cùng nhau, như chơi bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông... sau giờ làm việc. Các bệnh nhân Việt Nam khi sang điều trị còn lạ lẫm, chúng tôi giúp họ mua sắm vật dụng hàng ngày, khi sức khỏe của họ tốt lên thì đưa họ đi thăm quan du lịch.

Bà Thẩm Ly chụp ảnh cùng bà Lưu Diễm Thanh.
Bà Thẩm Ly chụp ảnh cùng bà Lưu Diễm Thanh.

“Lúc bấy giờ, tuy chúng tôi làm việc 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng sau khi tan việc ngoài ăn cơm và đi ngủ ra, tất cả thời gian còn lại, chúng tôi giúp các thương, bệnh binh Việt Nam luyện tập hoặc giải trí để nhanh chóng hồi phục sức khỏe”.

Trong bộ phim tài liệu nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện Nam Khê Sơn có thông tin: năm 1968, đã có 278 bác sĩ và y tá được điều từ Bắc Kinh đến. Còn có khoảng 600 nhân viên hậu cần và các y, bác sĩ được điều đến từ ngay tại địa phương. Những ngày đầu hoạt động, Bệnh viện mới được xây xong, nhưng những bố trí ở bên trong vẫn chưa hoàn tất. Vì vậy hàng ngày, các y, bác sĩ vừa học tiếng Việt, vừa khuân vác đồ đạc phục vụ bệnh nhân Việt Nam.

Theo bà Trần Thị Xuân Oanh, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, với mục đích chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, sau một thời gian chuẩn bị (1966), khởi công (1967) và hoàn thành xây dựng (1968). Từ năm 1969 đến năm 1975, thông qua đầu mối phía Việt Nam là Bệnh viện E, Bệnh viện Nam Khê Sơn Quế Lâm trực thuộc Bộ Y tế Trung Quốc đã thực hiện việc điều trị cho các thương bệnh binh từ miền Nam Việt Nam và các cán bộ ở các địa phương của Việt Nam. Trong bảy năm, Bệnh viện đã chữa trị được 5.432 bệnh nhân. Trong đó, có hơn 2000 ca phẫu thuật và tiếp 780.000 ml máu cho các thương, bệnh binh Việt Nam.

Năm 1975, sau khi những bệnh nhân cuối cùng được đưa về Việt Nam, Bệnh viện được giao cho Sở Y tế Quảng Tây quản lý, đổi tên thành Bệnh viện Nam Khê Sơn Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây. Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện Nam Khê Sơn trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, năm 1974, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho tập thể cán bộ, công nhân viên chức Bệnh viện. Sau này, Bệnh viện Nam Khê Sơn đã đón tiếp nhiều đoàn đại biểu các cấp, ngành của Việt Nam đến thăm.

Kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Nam Khê Sơn Khu tự trị dân tộc Choang Kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Nam Khê Sơn Khu tự trị dân tộc Choang
Vừa qua, tại Quế Lâm, Bệnh viện Nam Khê Sơn Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập.
Đoàn nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc thăm Việt Nam từ ngày 6/5 đến ngày 13/5 Đoàn nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc thăm Việt Nam từ ngày 6/5 đến ngày 13/5
Nhận lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, từ ngày 6/5 - 13/5/2024, Đoàn nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc đã đến Việt Nam, dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và tham quan một số di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Mai Thuỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư ASEAN – Trung Quốc

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư ASEAN – Trung Quốc

Chiều 20/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy hợp tác đầu tư ASEAN – Trung Quốc.
Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.

Các tin bài khác

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động