Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:13 | 07/06/2023 GMT+7

Sóc Trăng: Tín đồ an tâm, chức sắc phấn khởi

aa
Khai giảng năm học mới cho Tăng sinh tại trường Bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam bộ; Hướng dẫn cho các chùa mở lớp dạy và tổ chức thi Sơ cấp Pali, Vini, chữ Khmer và bổ túc văn hóa cho sư sãi, con em đồng bào phật tử; Các hoạt động, lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng dân gian được tổ chức ngày càng quy mô và long trọng hơn... đó là những chuyển biến tích cực trong hoạt động tôn giáo tại Sóc Trăng.
Giai đoạn 2003–2023, Bình Định hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa gần 27.000 nhà ở cho hộ nghèo Giai đoạn 2003–2023, Bình Định hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa gần 27.000 nhà ở cho hộ nghèo
Đây là số liệu tại Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003–2023 trên địa bàn tỉnh do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức vào sáng ngày 09/5.
Bảo đảm quyền con người, quyền công dân cho người chuyển đổi giới tính Bảo đảm quyền con người, quyền công dân cho người chuyển đổi giới tính
Nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề xuất mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án luật, nhằm khẳng định, tôn trọng và bảo đảm quyền con người, quyền công dân của người chuyển đổi giới tính.

Phát huy nguồn lực tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo

Những ngày đầu tháng 6, chúng tôi tới chùa Kh'Leang (đường Tôn Đức Thắng, khóm 5, phường 6, TP. Sóc Trăng) sau cơn mưa buổi sáng. Tọa lạc trong một khuôn viên rộng lớn, rợp bóng những cây cổ thụ, chùa Kh'Leang nằm yên bình giữa phố thị.

Sóc Trăng: hoạt động của các tôn giáo tiếp tục có chuyển biến tích cực
Ông Huỳnh Sa Oát (bên trái) dọn dẹp tại chùa Kh'Leang sáng ngày 7/6.

Tại đây, chúng tôi gặp ông Huỳnh Sa Oát (quận 4, TP Sóc Trăng, 74 tuổi) đang kê lại bàn ghế, dọn dẹp trong gian tiếp khách của nhà chùa. Ông cho biết, ông thường tới chùa một tháng 4 lần vào ngày mùng 8; 23; 15 vào 30. Mỗi lần tới, ông thường quét dọn, sắp xếp đồ đạc, chăm sóc cây cối trong chùa. Không chỉ có ông, khoảng 10 người dân quanh khu vực thường xuyên tới chùa làm công quả, hỗ trợ những lúc nhà chùa có công việc. Ông nhấn mạnh: "Mình là người theo đạo Phật, mình tới chùa để nhận phước lộc thôi. Cầu mong sức khỏe ổn định, gia đình hạnh phúc. Bà con tới đây cầu phước, bảo ban nhau đoàn kết, giúp đỡ cộng đồng, cho con cháu hiểu được văn hóa của người Khmer. Mong nhà chùa luôn ổn định để con trẻ học hành cho tốt, cuộc sống bình an".

Sóc Trăng: hoạt động của các tôn giáo tiếp tục có chuyển biến tích cực
Chùa có tượng Phật nằm khổng lồ (Bôtum Vong Sa Som Rong) lại thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương bởi kiến trúc Khmer độc đáo.

Cũng nằm trong thành phố Sóc Trăng, chùa có tượng Phật nằm khổng lồ (Bôtum Vong Sa Som Rong) lại thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương bởi kiến trúc Khmer độc đáo. Cô Triệu Thị Sơ Rum (57 tuổi, phường 5, TP Sóc Trăng) đã gắn bó với chùa Bôtum Vong Sa Som Rong từ những ngày thơ ấu. Cô Rum vui mừng: "Chùa có nhiều cảnh quan hấp dẫn, nhưng điểm nhấn đặc biệt chính là tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn khổng lồ mà du khách có thể nhìn thấy từ xa. Tượng có chiều dài 63m, cao 22,5m, được xem là một trong những tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam.

Trước đây, chùa nhỏ, chỉ bằng 1/10 so với hiện nay, quanh đây chủ yếu là ruộng vườn. Chùa bây giờ có tháp mới, có cột cờ, có tượng Phật nằm nên không chỉ thu hút người dân địa phương mà cả ở Hà Nội, Sài Gòn, các tỉnh phía Bắc. Cuối tuần hoặc ngày lễ có tới hàng trăm, hàng nghìn người tới đây lễ Phật".

Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long có diện tích 3,223 km2. Sóc Trăng có gần 1,2 triệu người. Tỉnh có 09 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân với hơn 635.297 chức sắc, tín đồ và 734 cơ sở thờ tự; đa số người dân tộc Khmer có truyền thống theo Phật giáo Nam tông. Toàn tỉnh hiện có tổng số 92 chùa, hơn 350.000 phật tử.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng: Những năm qua, tình hình hoạt động của các tôn giáo tiếp tục có chuyển biến tích cực. Các hoạt động, lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng dân gian đều được tổ chức ngày càng quy mô và long trọng hơn, thu hút đông đảo quần chúng tín đồ tham gia. Các hoạt động đã khuyến khích được các tổ chức, cá nhân tôn giáo, phát huy nguồn lực tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo, hoạt động xã hội, y tế, giáo dục góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đời sống đồng bào có đạo được nâng lên

Các tổ chức tôn giáo tập trung củng cố tổ chức, mở các lớp giáo lý, thuyết pháp, bồi dưỡng trụ trì, hợp thức hoá giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng, tư sửa cơ sở thờ tự... Đại đa số chức sắc, tín đồ phấn khởi trước những thành quả đổi mới của đất nước và của tỉnh nhà, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, hoạt động từ thiện, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... góp phần không nhỏ vào việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của số đông đồng bào có đạo được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào tôn giáo được tăng cường, lòng tin của chức sắc, tín đồ được củng cố, tạo được sự đồng thuận, nhất trí với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại tỉnh, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thực hiện tốt chức năng hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động chức sắc, đồng bào phật tử tham gia các phong trào xã hội ở địa phương, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học khai giảng năm học mới cho Tăng sinh tại trường Bổ túc văn hoá Pali trung cấp Nam bộ, đồng thời hướng dẫn cho các chùa mở lớp dạy và tổ chức thi Sơ cấp Pali, Vini, chữ Khmer và bổ túc văn hoá cho sư sãi, con em đồng bào phật tử.

Sóc Trăng: hoạt động của các tôn giáo tiếp tục có chuyển biến tích cực
Lớp dạy sơ cấp Pali tại Sóc Trăng. Ảnh: LÝ THEN

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Minh Mẫn cho biết: "Sở Nội vụ phối hợp với các ban ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt các chính sách tôn giáo, đơn thư yêu cầu chính đáng của các tôn giáo đã được các cấp, các ngành phối hợp giải quyết nhanh, đúng thời gian và đúng quy định. Tỉnh cũng tạo điều kiện xây dựng, sữa chữa các cơ sở thờ tự của các tôn giáo nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng theo đúng quy định của pháp luật, tạo sự an tâm, phấn khởi trong giới chức sắc, chức việc và đồng bào phật tử".

Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc
Ngày 2/5, Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa phối hợp tổ chức Lễ trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện với tổng số tiền 350 triệu đồng.
Giai đoạn 2003–2023, Bình Định hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa gần 27.000 nhà ở cho hộ nghèo Giai đoạn 2003–2023, Bình Định hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa gần 27.000 nhà ở cho hộ nghèo
Đây là số liệu tại Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003–2023 trên địa bàn tỉnh do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức vào sáng ngày 09/5.

Yên Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành nhà bán trú học sinh cho học sinh tiểu học tại Lai Châu

Khánh thành nhà bán trú học sinh cho học sinh tiểu học tại Lai Châu

Sáng ngày 13/5, UBND xã Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) phối hợp cùng Plan International Nhật Bản và Plan International Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Khu bán trú học sinh tại trường PTDTBT Tiểu học Phăng Sô Lin. Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ nhân dân Nhật Bản thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Ngày 15/3, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội đã hoàn thiện dự án xây dựng khu nhà vệ sinh mới cho Trường mầm non Nấm Dẩn, nhằm góp phần cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho trẻ em vùng cao tỉnh Tuyên Quang.
Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 12/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đắk Lắk: Khởi công xây dựng 3 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở xã Buôn Đôn

Đắk Lắk: Khởi công xây dựng 3 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở xã Buôn Đôn

Ngày 12/5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Đồn Biên phòng Sêrêpốk phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Buôn Đôn tổ chức Lễ khởi công xây dựng 3 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo ở xã Buôn Đôn. Đây là hoạt động thiết thực trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho xã vùng biên.

Đọc nhiều

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

KOCHAM đồng hành cùng GNI tăng cường hỗ trợ trẻ em và cộng đồng yếu thế

Sáng 18/5, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) ở Hà Nội, KOCHAM và Tổ chức Quốc tế Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) và tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc với cộng đồng địa phương tại Việt Nam.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động