Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:39 | 18/08/2022 GMT+7

Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam - Lào

aa
Xác định mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là nhân tố quan trọng trong sự phát triển của hai nước, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung luôn chú trọng trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nước bạn Lào. Từ đó, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.
Tình đoàn kết hữu nghị thắm thiết giữa Quảng Trị và Salavan (Lào) qua mô hình kết nghĩa bản - bản Tình đoàn kết hữu nghị thắm thiết giữa Quảng Trị và Salavan (Lào) qua mô hình kết nghĩa bản - bản
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia
Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam - Lào

Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia chào cờ tại “Ngã ba Đông Dương” xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

(Ảnh: TTXVN).

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum hiện có hơn 160 sinh viên Lào theo học, thuộc các chuyên ngành như Luật, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Kế toán,… Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên (Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) Võ Thị Thanh Thảo cho biết, hầu hết các lưu học sinh đang học tại trường đều có học bổng do các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Phân hiệu tài trợ và một số khác là tự túc. Trong đó, học bổng của các tỉnh Kon Tum, Gia Lai hỗ trợ 100% cho các lưu học sinh, kể cả chi phí sinh hoạt; học bổng của Phân hiệu hỗ trợ 50% chi phí, các em chỉ phải đóng một phần tiền ký túc xá để ở.

Em Thongkhamsouk Koungthong (trú tỉnh Champasak, Lào) là sinh viên năm 4, chuyên ngành Công nghệ thông tin của Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Thongkhamsouk Koungthong chia sẻ, môi trường học tập tại Việt Nam rất tốt, thầy cô và bạn bè đều thân thiện, tận tình giúp đỡ em trong quá trình học. Nhà trường cũng trang bị cho học sinh nhiều kỹ năng cần thiết để làm việc sau này. Trước mắt, em đặt ra mục tiêu học tập tốt để mai sau trở về cống hiến cho quê hương.

Đối với hầu hết lưu học sinh Lào tại Việt Nam, rào cản lớn nhất đối với các em chính là ngôn ngữ. Việc vừa phải làm quen môi trường sống mới và học ngôn ngữ mới như khó khăn gấp bội. Để giải quyết vấn đề này, nhà trường đã bố trí các em ở cùng ký túc xá với các bạn Việt Nam để thuận tiện trong việc giao tiếp, học tập.

Em Phimthisan Soukkasan (trú tỉnh Saravane, Lào), sinh viên năm 3 chuyên ngành Luật Kinh tế chia sẻ, việc ở chung ký túc xá đã giúp các em có môi trường để giao lưu, học hỏi với các bạn Việt Nam, sớm nắm bắt, làm quen những nét văn hóa và con người nơi đây. Nhà trường còn dành riêng một năm để lưu học sinh học tập tiếng Việt, từ đó, tạo tiền đề để các em dễ dàng tiếp cận được những giáo trình và bài giảng sau này, hướng tới đạt kết quả tốt trong học tập.

Theo Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên Võ Thị Thanh Thảo, đội ngũ giáo viên luôn tạo mọi điều kiện để các lưu học sinh Lào cảm thấy thoải mái trong quá trình học tập. Các em cũng mạnh dạn đặt câu hỏi, trao đổi thẳng thắn với giáo viên về nội dung bài học. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng mạng xã hội để thành lập một nhóm, kết nối các lưu học sinh cũ và mới để các em chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, trao đổi kinh nghiệm học tập. Kết quả cho thấy, thành tích học tập của các em lưu học sinh Lào đa phần ở mức khá, giỏi; nhiều em thể hiện được tố chất đặc biệt bằng cách đạt điểm cao ở các môn chuyên ngành.

Do dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ trong 2 năm qua, nhiều lưu học sinh Lào đã không thể về thăm nhà. Đội ngũ giáo viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum như trở thành người cha, người mẹ để lắng nghe, động viên các em. Đặc biệt, nhà trường thường tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Tết Chol Chnam Thmay (Campuchia) để các em lưu học sinh có dịp giới thiệu nét văn hóa Tết cổ truyền tới sinh viên đang học tập tại trường nói riêng và người dân tỉnh Kon Tum nói chung; đồng thời, giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà.

Thắm tình đoàn kết sinh viên Việt Nam - Lào
Sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia thực hiện nghi lễ buộc chỉ tay trong lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) được tổ chức ở Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại tỉnh Kon Tum (Ảnh: TTXVN).

Những hoạt động này đã tạo môi trường giao lưu giữa lưu học sinh Lào, Campuchia với sinh viên Việt Nam; qua đó, vun đắp tình cảm hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Nữ sinh viên Vongkhamlar Thipphada (trú tỉnh Saravane, Lào) cho biết, học tập ở một nơi xa nhưng không có người thân, bạn bè là việc rất khó khăn đối với một học sinh nữ như em. Tuy nhiên, các thầy cô và bạn bè tại Việt Nam đều rất thân thiện, hòa đồng như cách mọi người quây quần bên nhau thực hiện nghi lễ cúng Giao thừa, buộc chỉ tay và cùng múa Lăm Vông. Việc này mang lại cho em cảm giác ấm cúng như đang được sống chung trong một gia đình.

Hằng năm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, Tỉnh Đoàn Kon Tum thường xuyên tổ chức chương trình “Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia” nhằm kết nối, gặp gỡ hữu nghị thanh niên ba nước; tạo môi trường cho đoàn viên, sinh viên ba nước đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Kon Tum được giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm trong học tập.

Qua đó, tiếp thêm động lực để các sinh viên các sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành cầu nối, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ giữa ba quốc gia ngày càng tốt đẹp, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới Việt Nam - Lào
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước
Khoa Chương/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Angola tại Việt Nam Fernando Miguel. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các đề xuất hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và kết nối địa phương.
Tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Đó là phát biểu của ông Hari Babu Kambhampati - Thống đốc bang Odisha, Ấn Độ nhân chuyến đến thăm Đà Nẵng ngày 2/6/2025.
Giải pháp hút nguồn nhân lực cao cho hợp tác xã

Giải pháp hút nguồn nhân lực cao cho hợp tác xã

Kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng với nhiều hình thức tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng. Tuy nhiên, việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho hợp tác xã vẫn gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến hợp tác xã khó có thể cạnh tranh và mở rộng thị trường, thậm chí có nguy cơ bị tụt hậu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Các tin bài khác

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động