Singapore và New Zealand có những cam kết mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế xanh.
Đại Hội đồng IPU-144 thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu Đại Hội đồng IPU-144 thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu
Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 144 (IPU 144) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Nusa Dua, Bali, Indonesia từ ngày 20 đến 24/3/2022.
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống dịch; thu hút du lịch và chống biến đối khí hậu Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống dịch; thu hút du lịch và chống biến đối khí hậu
Chiều 15/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper đến chào nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao cho phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ để góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
ADB cam kết tài trợ 665 triệu USD hỗ trợ phục hồi xanh cho ASEAN ADB cam kết tài trợ 665 triệu USD hỗ trợ phục hồi xanh cho ASEAN
Theo ADB, số tiền này sẽ dụng để hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh Xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do ngân hàng này quản lý.

Singapore và New Zealand sẽ hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực công nghệ xanh với mục tiêu chống lại biến đổi khí hậu, theo hãng tin AP dẫn lời thủ tướng của 2 nước trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 19/4/2022.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh:   THEN CHIH WEY / POOL / AFP
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải). Ảnh: THEN CHIH WEY / POOL / AFP

Nỗ lực chung này là một phần trong trụ cột kinh tế xanh và chống biến đổi khí hậu vừa được bổ sung vào chương trình hợp tác giữa Singapore và New Zealand, trong đó, sẽ chú trọng vào việc phát triển và áp dụng các công nghệ xanh và carbon thấp.

“Chúng ta không thể chỉ đơn giản quay trở lại cách tiếp cận kinh doanh phát thải carbon cao như lâu nay. Trên phạm vi toàn cầu, chúng ta cần phải hành động, và cần huy động sự tham gia của cả khối tư nhân”, thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu nhân chuyến công du 3 ngày đến Singapore để hội kiến các lãnh đạo cấp cao của đảo quốc Sư tử.

“Không một quốc gia nào có thể làm được điều này một cách đơn lẻ mà cần phải có những nỗ lực chung với cam kết mạnh mẽ”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết thêm rằng, hai nước sẽ đề xuất những sáng kiến trong các lĩnh vực như: công nghệ chuyển đổi năng lượng, thị trường carbon, quản lý chất thải và giao thông bền vững.

“Mối quan hệ hợp tác mới này phản ánh cam kết chung của chúng tôi trong việc thực hiện Thỏa thuận chung Paris, cũng như làm việc cùng nhau để kịp thời nắm bắt các cơ hội trong lĩnh vực kinh tế xanh”, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu.

Lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận về việc tái mở cửa biên giới cho du khách của hai bên được đi du lịch đến đất nước của nhau, bắt đầu từ đầu tháng 5/2022.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đi thuyền tìm hiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đi thuyền tìm hiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
Trong hai ngày 7 và 8/4, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã có chuyến thăm TP Cần Thơ.
Nhiệt độ Nam Cực cao kỷ lục chưa từng thấy Nhiệt độ Nam Cực cao kỷ lục chưa từng thấy
Các chuyên gia từ cơ sở nghiên cứu Concordia ở Dome C của Nam Cực, nằm ở độ cao 3.000m so với mức nước biển, đã đo được nhiệt độ ở mức cao kỷ lục -11,5 độ C trong ngày 18/3.
Biến đổi khí hậu và sự bình đẳng của phụ nữ Biến đổi khí hậu và sự bình đẳng của phụ nữ
Trong khi thế giới đang tiếp tục chiến đấu và vực dậy từ đại dịch Covid-19, cũng như Chính phủ các nước đang tìm cách đưa chính sách tái thiết tích cực và xanh hơn vào triển khai, chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng toàn cầu khác - đó là biến đổi khí hậu - và tác động của hiện tượng này đối với sức khỏe, quyền và sự bình đẳng của phụ nữ.
In bài viết

Truyền hình