Chiều 15/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper đến chào nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao cho phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ để góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
Hà Nội cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được hoạt động sau 21 giờ Hà Nội cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được hoạt động sau 21 giờ
Hà Nội mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 18/3 Hà Nội mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 18/3
Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: HNM)
Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: HNM)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đánh giá cao sự phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Chính phủ Hoa Kỳ đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ rất quý báu, kịp thời là khoảng 28,2 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX, cùng với các trang thiết bị kỹ thuật, trị giá khoảng 32,2 triệu USD.

Về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hà Nội với Hoa Kỳ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao cho phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ để góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong thời gian vừa qua, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Hoa Kỳ đã đạt được một số kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ tại Hà Nội đạt 316,9 triệu USD. Hà Nội cũng ký kết chương trình hợp tác 2 năm (2017 và 2018) và tiếp tục hợp tác giai đoạn 2019- 2024 với CNN để quảng bá hình ảnh, du lịch cho Thủ đô.

Đối với hợp tác cấp địa phương, năm 2017, UBND thành phố Hà Nội và chính quyền bang Utah đã ký biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác. Hiện nay, Hà Nội đang trao đổi với chính quyền thành phố Los Angeles về việc thiết lập, thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper (Ảnh: HNM)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Hoa Kỳ Marc Evans Knapper (Ảnh: HNM)

Theo ông Đinh Tiến Dũng, trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới. Trong đó, ưu tiên các lĩnh vực trọng tâm như y tế, giáo dục, văn hoá. Đồng thời, tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, chuyên môn, các doanh nghiệp của Hà Nội và Hoa Kỳ để thúc đẩy, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, bao gồm: đầu tư, thương mại, chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư… để quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, du lịch của Hà Nội đến người dân, doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Về phía đại diện Hoa Kỳ, Đại sứ Marc Evans Knapper cũng cảm ơn và bày tỏ tự hào về sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; khẳng định y tế là một trụ cột hợp tác quan trọng giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Đại sứ Marc Evans Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt sẽ phối hợp, hỗ trợ Hà Nội trong việc mở cửa lại trường học, đưa học sinh đi học trực tiếp tại trường.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, Đại sứ Marc Evans Knapper cho biết Hoa Kỳ mong muốn giúp đỡ để thu hút khách du lịch cũng như các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến Việt Nam. Hoa Kỳ cũng rất sẵn lòng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Đại sứ Marc Evans Knapper cũng mong muốn Hà Nội xem xét kéo dài thời gian thuê đất cho Khách sạn Metropole; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng Đại sứ quán Hoa Kỳ trên khu đất mới.

Ghi nhận những đề xuất cụ thể của Đại sứ Marc Evans Knapper, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan để hỗ trợ tối đa, sớm triển khai dự án xây dựng Đại sứ quán Hoa Kỳ trên khu đất mới. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc Đại sứ Marc Evans Knapper có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam; tiếp tục đồng hành, là cầu nối để củng cố thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam, Hoa Kỳ; cũng như quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Sierra Leone coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam Sierra Leone coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam
Chiều ngày 15/03/2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio.
Doanh nghiệp Nga muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với TP.HCM Doanh nghiệp Nga muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với TP.HCM
Ngày 14/3, nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM, tân Tổng Lãnh sự Nga Sadykov Timur Sirozhevich đã đến chào xã giao Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và cho biết sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ giữa Nga và TP.HCM.
In bài viết

Truyền hình