Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.
Nhật Bản giúp đỡ Ðà Lạt xây dựng thành phố thông minh Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đón nhận cuộc cách mạng thành phố thông minh như thế nào? Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm về mô hình thành phố thông minh
sieu du an thanh pho thong minh hon 4 ty usd vua duoc dong tho co gi dac biet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.

Sáng 6/10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội có diện tích 272ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

sieu du an thanh pho thong minh hon 4 ty usd vua duoc dong tho co gi dac biet
Phác thảo đồ họa về thành phố thông minh.

Điểm nổi bật của dự án, do Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG đầu tư. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh.

sieu du an thanh pho thong minh hon 4 ty usd vua duoc dong tho co gi dac biet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho các nhà đầu tư.

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội.

Dự án cũng dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân.

sieu du an thanh pho thong minh hon 4 ty usd vua duoc dong tho co gi dac biet
Thủ tướng và các đại biểu tại Lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đồng thời, dự án Thành phố thông minh cũng sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của TP Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, dự án Thành phố Thông minh đánh dấu bước tiến mới trong việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam. Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thông minh các khu đô thị đã trở thành xu hướng toàn cầu.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã có những bước đi và sự chủ động để đón xu thế này, mà một trong những thể hiện rõ nét nhất là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh của Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030. Sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện này khẳng định cam kết, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển đô thị thông minh và thúc đẩy các đô thị trở thành một trong những động lực cơ bản và quan trọng nhất cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng khẳng định, liên danh Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG là những tập đoàn có tiềm lực trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đầu tư, đã thể hiện sự chu đáo trong việc thực hiện dự án. Các đơn vị liên quan của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt là thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc khởi động và thực hiện dự án.

Xem thêm video Iran hé lộ thành phố tên lửa dưới lòng đất

In bài viết

Truyền hình