Sẽ tái bản hai cuốn sách quý về Hiệp định Paris
Ông Phạm Ngạc, từng là thành viên của phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được cử dịch tiếng Anh, ghi biên bản các cuộc họp kín và công khai trong 5 năm đàm phán và ký kết Hiệp định Paris, một thắng lợi chưa từng có nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tại buổi tiếp, nhà ngoại giao kỳ cựu đã kể lại những câu chuyện trong thời gian diễn ra cuộc đấu trí trên bàn đàm phán.
![]() |
| Ông Bùi Văn Nghị, Tổng thư ký Hội Việt - Mỹ, Trưởng ban châu Mỹ (thứ ba từ trái sang) làm việc với nhà văn Mỹ Lady Borton và ông Phạm Ngạc (Ảnh: Thành Luân). |
Vào năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, ông Phạm Ngạc cùng một số thành viên khác trong đoàn đàm phán Hiệp định Paris như các ông Trịnh Ngọc Thái, Lưu Văn Lợi và nhà văn Lady Borton đã ra mắt cuốn sách ảnh "Hội nghị Paris về Việt Nam: Nhìn lại, 1968 - 1973". Cuốn sách đã thu thập được khá đầy đủ các hình ảnh của các giai đoạn diễn biến của Hội nghị hai bên và Hội nghị 4 bên, lễ ký kết Hiệp định và Định ước quốc tế, các cuộc họp chính thức và bí mật, cũng như những hình ảnh bên trong và bên ngoài hội nghị.
Ông Phạm Ngạc bày tỏ mong muốn tái bản cuốn sách ảnh nói trên, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris. Đặc biệt, nhiều thông tin chưa được công bố trước đó sẽ được bổ sung vào cuốn sách trong lần tái bản này.
Nhà văn Mỹ Lady Borton cũng cho biết đang chuẩn bị tái bản cuốn Hồi ký Nguyễn Thị Bình với tựa đề “Nguyen Thi Binh - Memoir - Family, Friends anh country”. Đây là cuốn hồi ký được bà Lady Borton chuyển ngữ từ bản tiếng Việt mang tựa đề “Gia đình, bạn bè và đất nước”. Trong lần tái bản này, nữ nhà văn Mỹ bổ sung một số thông tin liên quan đến gia đình bà Nguyễn Thị Bình. Hiện bà đã chuẩn bị bản thảo để gửi xin ý kiến bà Nguyễn Thị Bình.
![]() |
| Đại diện Ban châu Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng hai vị khách mời (Ảnh: Thành Luân) |
Cảm ơn bà Lady Borton và ông Phạm Ngạc đã chia sẻ thông tin, ông Bùi Văn Nghị, Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, Trưởng ban Ban châu Mỹ đánh giá cao ý tưởng của hai tác giả. Theo ông Nghị, nếu hai cuốn sách trên tái bản với các nội dung mới được bổ sung đúng vào dịp tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris sẽ rất ý nghĩa và bổ ích. Đây là các tài liệu quý góp phần tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp của các thành viên phái đoàn đàm phán, các thế hệ cán bộ tham gia phục vụ Hội nghị và các tầng lớp nhân dân đã làm nên thắng lợi vẻ vang của nền ngoại giao Việt Nam nói riêng, của cách mạng Việt Nam nói chung. Đặc biệt, giúp thế hệ trẻ, đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hoạt động kỷ niệm sắp tới của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hiểu rõ hơn về Hiệp định Paris.
Ông Bùi Văn Nghị cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để phối hợp với các tác giả trong quá trình tái bản hai cuốn sách quý này.
Tin cùng chủ đề: Hiệp định Paris - "Kỳ tích ngoại giao"
Tin bài liên quan
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
Botz László - Sĩ quan Hungary và sứ mệnh quốc tế tại Việt Nam
Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Các tin bài khác
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan
Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc
Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới
Đọc nhiều
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay







