Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:41 | 18/10/2021 GMT+7

Tri ân những người bạn Hungary tham gia phái đoàn quốc tế giám sát thi hành Hiệp định Paris năm 1973

aa
Từ ngày 15-17/10 tại khu nghỉ dưỡng Hugarospa ở thành phố Hajdúszoboszló, miền Đông Hungary, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu tri ân các thành viên Hungary tham gia trong phái đoàn quốc tế giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.
Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch
Nhiếp ảnh gia Bernolák Béla (Hungary) mang hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam tới thành phố Fonyód Nhiếp ảnh gia Bernolák Béla (Hungary) mang hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam tới thành phố Fonyód

Theo TTXVN, tham gia sự kiện có Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng, Tiến sỹ Botz László, nguyên sỹ quan cao cấp quân đội Hungary, cùng hơn 50 thành viên của hội. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary Vũ Quý Dương cùng ban lãnh đạo hiệp hội và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt tại Hungary.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng, Tiến sỹ Botz László đã ôn lại những kỷ niệm khi tham gia phái đoàn Hungary giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Theo Tiến sỹ Botz László, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Việt Nam, các thành viên của phái đoàn Hungary đặc biệt khâm phục khi được tận mắt chứng kiến khả năng chịu đựng hy sinh, gian khổ và tinh thần anh dũng của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về Hungary, mang trong mình tình cảm trân trọng, yêu mến và mong muốn đoàn kết với Việt Nam, Tiến sỹ László cùng các đồng nghiệp đã thành lập Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam với mong muốn lan tỏa tới người dân Hungary và các thế hệ sau thiện cảm cũng như thấu hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam đồng hành với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đã gửi lời cảm ơn những người bạn Hungary đã dành tuổi trẻ của mình trực tiếp đồng hành và chứng kiến để thấu hiểu sự khốc liệt của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và những hy sinh, đau thương, tổn thất và tinh thần kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế cũng như nhân dân Hungary trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cũng bày tỏ mong muốn Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam và các bạn bè Hungary yêu mến Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Hungary - Việt Nam cũng như phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tiếp nhận ủng hộ
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo tiếp nhận ủng hộ 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên do Chính phủ Hungary tặng Việt Nam.

Việt Nam và Hungary đã trải qua quá trình lịch sử 71 năm quan hệ hữu nghị truyền thống và hiện là quan hệ đối tác toàn diện. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ quý báu và hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Hungary. Đặc biệt, trong thời gian gần đây khi Việt Nam đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành tình cảm và sự hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay ủng hộ quê hương chống dịch COVID-19. Từ cuối tháng 8/2021, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã phát động chương trình "Cùng chung tay góp sức, ủng hộ quê hương Việt Nam chống dịch COVID-19" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Hungary. Đặc biệt, ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã đóng góp gần 12,5 tấn vật tư y tế bao gồm kim tiêm, khẩu trang KN95 và bộ xét nghiệm kháng nguyên, tổng trị giá khoảng 380.000 USD.

Bên cạnh đó, một khoản tiền tương đương 850 triệu đồng sẽ được chuyển trực tiếp về Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để hỗ trợ các y, bác sỹ tuyến đầu và người dân bị tác động nặng nề do dịch bệnh kéo dài.

Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam - Hungary thống nhất nhiều vấn đề hợp tác, phát triển thời gian tới Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam - Hungary thống nhất nhiều vấn đề hợp tác, phát triển thời gian tới
Khẳng định Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam là cầu nối quan trọng của nhân dân hai nước Khẳng định Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam là cầu nối quan trọng của nhân dân hai nước
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh

Ngày 22/7, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao với chủ đề “Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hoà bình, an ninh và thịnh vượng”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Dân chủ Congo (nước Chủ tịch HĐBA tháng 7/2026).

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Belarus phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Cộng hòa Belarus. Đại diện hai bên nhấn mạnh vai trò của đối ngoại nhân dân trong củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác thiết thực và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus.
Thành phố Hồ Chí Minh kết nối nhân dân các nước ASEAN qua giao lưu văn hóa

Thành phố Hồ Chí Minh kết nối nhân dân các nước ASEAN qua giao lưu văn hóa

Ngày 7/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 - 8/8/2026) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2026). Chương trình tạo không gian giao lưu văn hóa, qua đó góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa nhân dân Việt Nam với các nước trong khu vực.
Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc 2026: kết nối người dân, địa phương và đối tác hai nước

Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc 2026: kết nối người dân, địa phương và đối tác hai nước

Với hơn 90 gian hàng cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu, Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Đà Nẵng 2026 tạo thêm không gian kết nối người dân, địa phương và các đối tác hai nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Belarus phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Cộng hòa Belarus. Đại diện hai bên nhấn mạnh vai trò của đối ngoại nhân dân trong củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác thiết thực và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus.
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày

Trong hai ngày 10-11/8/2026, Việt Nam để tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang, thể hiện niềm tiếc thương đối với một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho đất nước Lào và quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động