Cỗ máy gây quỹ của Trump vẫn được ca ngợi thu hút hiệu quả tiền tài trợ song chưa rõ lần này, nó sẽ phát huy đến đâu khi ông đã rời nhiệm sở.
Khối tài sản ông Trump giảm hơn 1 tỷ USD sau 4 năm tại vị Khối tài sản ông Trump giảm hơn 1 tỷ USD sau 4 năm tại vị
Ông Biden tái khởi động bức tường biên giới Ông Biden tái khởi động bức tường biên giới "di sản" thời cựu Tổng thống Trump

Lần đầu tiên kể từ khi Donald Trump rời Nhà Trắng, cỗ máy gây quỹ từ những người ủng hộ nhỏ lẻ của ông mới khởi động lại. Đây dường như là một phần trong kế hoạch chính trị mà cựu tổng thống Mỹ theo đuổi nhằm thể hiện vai trò lớn hơn tại cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và gia tăng tiềm lực tài chính, hướng tới cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Những tin nhắn, email với thông điệp hô hào được viết bằng toàn ký tự viết hoa đang được gửi tới cử tri Mỹ. Những chiếc mũ đỏ với dòng chữ "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" đã bắt đầu tái xuất hiện trên các kệ hàng.

Sau thời gian im ắng, cỗ máy gây quỹ của ông Trump tái khởi động phục vụ cho tham vọng chính trị
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Cựu Tổng thống Trump hôm qua cũng đã mở lại cửa hàng trực tuyến của mình trên Shopify vốn đã bị đóng sau cuộc bạo động Đồi Capitol ngày 6/1. Đội ngũ của ông cũng gửi tin nhắn tới những người ủng hộ, giới thiệu họ đến với cửa hàng, nơi đang quảng bá các mặt hàng mới như miếng dán, thảm chùi chân hay biển cắm sân vườn ghi thông điệp "Đừng trách tôi, tôi đã bầu cho Trump".

Hệ thống email và tin nhắn vận động gây quỹ của Trump phần lớn "im hơi lặng tiếng" kể từ khi ông mãn nhiệm. Trong cuộc bầu cử năm 2020, nó đã phát đi hàng nghìn thông điệp kêu gọi quyên góp cho chiến dịch Trump. Nỗ lực này cho thấy cách Trump đang cố gắng tận dụng hoạt động gây quỹ quy mô nhỏ để thiết lập một cơ sở vững chắc, hỗ trợ các ứng viên cùng chí hướng và phát triển cơ sở dữ liệu người ủng hộ.

Số tiền thu về sẽ lấp đầy ngân quỹ của PAC Save America - nơi Trump có thể tung tiền triển khai hàng loạt hoạt động chính trị như tổ chức các sự kiện vận động tranh cử hay hỗ trợ tiền mặt cho những ứng viên mà ông ưu ái.

Theo một cố vấn cho Trump, Save America hiện có khoảng 85 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Đây là số tiền đáng kể, có khả năng vượt xa tiềm lực của những ủy ban hành động chính trị bảo thủ khác ở thời điểm khởi đầu cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ 2022.

Theo ông James Milner - một cố vấn chính trị của ông Trump, các chiến dịch gây quỹ hiện tại của cựu tổng thống là rất quan trọng để tập hợp những người ủng hộ bầu cho ông vào năm 2020 và tiếp cận các đối tượng cử tri mới. Những người này sẽ giúp giành lại ưu thế chính trị cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Còn theo Eric Wilson - một cố vấn cho đảng Cộng hòa, tuy ông Trump có khả năng huy động tiền bạc và sự ủng hộ lớn từ các cử tri Cộng hòa, sức ảnh hưởng của ông sẽ không thể bằng với khi ông còn là tổng thống đương nhiệm.

Bật mí về 2 người phụ nữ có thể Bật mí về 2 người phụ nữ có thể "cản" đường chính trị của ông Trump
Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới thời kỳ hậu tổng thống Trump quyết thành lập siêu ủy ban hành động chính trị mới thời kỳ hậu tổng thống
In bài viết

Truyền hình