Sau S-300, Iran có thể không mua thêm bất cứ HT phòng không nào của Nga: Điều gì xảy ra?
Lý do, theo ông Zedvar, là hiện nay Tehran đã có trong tay công nghệ cần thiết để tự nâng cấp các hệ thống phòng không Bavar 373 nội địa.
Trước đó, vào tháng 12/2016, ông Mehdi Sanayee - Đại sứ Iran tại Moscow cho biết, Nga đã hoàn tất việc thực hiện hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Iran.
"Như các vị biết đấy, chúng tôi đã tiếp nhận các hệ thống S-300 từ Nga, nhưng trước khi điều đó diễn ra, chúng tôi đã có một hệ thống phòng không tương tự do Iran chế tạo, gọi là Bavar 373.
Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ ký kết bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới lĩnh vực này trong nhiều năm tới, bởi chúng tôi đã có trong tay công nghệ cần thiết và có thể tự thúc đẩy nó" - ông Zedvar phát biểu bên lề triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2017 vừa khai mạc vào hôm qua (18/7) tại thành phố Zhukovskiy.
|
|
Hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran (Ảnh: Sputnik)
Thay vào đó, ông Zedvar cho biết, "hiện Iran có kế hoạch mở rộng hợp tác với các hãng sản xuất và các nhà cung cấp trực thăng của Nga.
Các vị biết đấy, chúng tôi đã mua nhiều loại trực thăng khác nhau. Vì thế, chúng tôi không có kế hoạch ký hợp đồng lớn nào tại triển lãm MAKS năm nay nhưng chúng tôi kỳ vọng có thể ký kết một số biên bản ghi nhớ và hợp đồng nhỏ với các nhà cung cấp trong lĩnh vực hàng không dân sự nói chung và các nhà cung cấp phụ tùng trực thăng nói riêng".
Theo ông Zedvar, Iran cần mua một số bộ phận, phụ tùng để tiến hành sữa chữa các trực thăng do Nga chế tạo.
"Ngoài ra, chúng tôi cần một chút hỗ trợ để tăng cường khả năng sửa chữa, nâng cấp và đại tu các trực thăng Mi-8, Mi-17" - ông Zedvar bày tỏ nguyện vọng, đồng thời nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp hàng không Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào quốc gia này.
Hãng tin Sputnik cho biết, Nga và Iran đã có một số dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp trực thăng.
Cuối tháng 3 năm nay, công ty trực thăng Nga (trụ sở tại Moscow) thông báo đã ký kết bản ghi nhớ về khả năng hợp tác tiềm năng với tập đoàn IDRO (Iran) để thành lập một nhà máy liên doanh tại Iran. Đây sẽ là nhà máy lắp ráp các trực thăng đa nhiệm hạng nhẹ Ansat hoặc Ka-226T của Nga.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đọc nhiều
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




