Sau S-300, Iran có thể không mua thêm bất cứ HT phòng không nào của Nga: Điều gì xảy ra?
Lý do, theo ông Zedvar, là hiện nay Tehran đã có trong tay công nghệ cần thiết để tự nâng cấp các hệ thống phòng không Bavar 373 nội địa.
Trước đó, vào tháng 12/2016, ông Mehdi Sanayee - Đại sứ Iran tại Moscow cho biết, Nga đã hoàn tất việc thực hiện hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Iran.
"Như các vị biết đấy, chúng tôi đã tiếp nhận các hệ thống S-300 từ Nga, nhưng trước khi điều đó diễn ra, chúng tôi đã có một hệ thống phòng không tương tự do Iran chế tạo, gọi là Bavar 373.
Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ ký kết bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới lĩnh vực này trong nhiều năm tới, bởi chúng tôi đã có trong tay công nghệ cần thiết và có thể tự thúc đẩy nó" - ông Zedvar phát biểu bên lề triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2017 vừa khai mạc vào hôm qua (18/7) tại thành phố Zhukovskiy.
|
|
Hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran (Ảnh: Sputnik)
Thay vào đó, ông Zedvar cho biết, "hiện Iran có kế hoạch mở rộng hợp tác với các hãng sản xuất và các nhà cung cấp trực thăng của Nga.
Các vị biết đấy, chúng tôi đã mua nhiều loại trực thăng khác nhau. Vì thế, chúng tôi không có kế hoạch ký hợp đồng lớn nào tại triển lãm MAKS năm nay nhưng chúng tôi kỳ vọng có thể ký kết một số biên bản ghi nhớ và hợp đồng nhỏ với các nhà cung cấp trong lĩnh vực hàng không dân sự nói chung và các nhà cung cấp phụ tùng trực thăng nói riêng".
Theo ông Zedvar, Iran cần mua một số bộ phận, phụ tùng để tiến hành sữa chữa các trực thăng do Nga chế tạo.
"Ngoài ra, chúng tôi cần một chút hỗ trợ để tăng cường khả năng sửa chữa, nâng cấp và đại tu các trực thăng Mi-8, Mi-17" - ông Zedvar bày tỏ nguyện vọng, đồng thời nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp hàng không Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào quốc gia này.
Hãng tin Sputnik cho biết, Nga và Iran đã có một số dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp trực thăng.
Cuối tháng 3 năm nay, công ty trực thăng Nga (trụ sở tại Moscow) thông báo đã ký kết bản ghi nhớ về khả năng hợp tác tiềm năng với tập đoàn IDRO (Iran) để thành lập một nhà máy liên doanh tại Iran. Đây sẽ là nhà máy lắp ráp các trực thăng đa nhiệm hạng nhẹ Ansat hoặc Ka-226T của Nga.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Đọc nhiều
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






