Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:36 | 07/10/2015 GMT+7

Sau quy hoạch, diện mạo báo chí sẽ như thế nào?

aa
Đoàn công tác của Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) vừa làm việc với cơ quan chủ quản báo chí ở một số địa phương phía Nam. Xin giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng bộ TT-TT Trương Minh Tuấn trên Tuổi Trẻ hôm nay, xung quanh vấn đề quy hoạch báo chí.

Theo thứ trưởng Trương Minh Tuấn, không ít tờ báo đang mất dần bản sắc vì chạy theo mạng xã hội, thiếu tính nhân văn và trách nhiệm với cộng đồng.

sau quy hoach dien mao bao chi se nhu the nao


Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Trương Minh Tuấn - Ảnh: Việt Dũng

* Sau khi bất ngờ công bố quy hoạch báo chí, dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, kể cả công kích trực tiếp trên báo chính thống. Thứ trưởng có thể cho biết Bộ TT-TT sẽ tiếp thu những ý kiến này như thế nào?

- Tôi cho rằng việc công bố không có gì bất ngờ bởi quy hoạch đã được nghiên cứu, soạn thảo, trình qua các cấp xem xét nhiều năm nay (xem thêm box dưới bài).

Việc quy hoạch có nhiều ý kiến khác nhau là dấu hiệu tốt. Chúng tôi luôn lắng nghe mọi ý kiến góp ý, phản biện với tinh thần cầu thị và tôn trọng những góp ý mang tính xây dựng.

Chúng tôi có đọc loạt bài phản biện “Thử phác họa diện mạo báo chí sau quy hoạch” của một nhà báo đăng trên tờ báo thuộc Sở Công thương TP.HCM.

Tôi xin nói ngay rằng ý kiến phản biện cần phải dựa vào nội dung chính xác của đề án quy hoạch, giống như nhà phê bình văn học muốn phê bình phải đọc tác phẩm hết sức kỹ lưỡng.

Diện mạo báo chí có giống như tác giả đó vẽ ra hay không phải căn cứ vào thực tế giống như phóng viên viết tin, bài phải đến hiện trường mới mô tả và bình luận chính xác.

* Thưa thứ trưởng, nhưng nhiều tờ báo ở TP.HCM đang lo lắng về số phận của mình cũng như đội ngũ người lao động sau quy hoạch báo chí. Thứ trưởng có thể cho biết mức độ ảnh hưởng của quy hoạch đối với những tờ báo của thành phố?

- Thứ nhất, cần phải nhìn thấy những tiến bộ của đề án quy hoạch. Định hướng quy hoạch đã thể hiện rõ quan điểm là tạo mọi điều kiện để báo chí phát triển, căn cứ vào thực tiễn, có tính đến yếu tố đặc thù của các cơ quan.

Những cơ quan báo chí nào đang phát triển tốt, có ảnh hưởng trong công chúng lớn, ví dụ như báo Tuổi Trẻ TP.HCM, thì cần có cơ chế để tạo điều kiện hơn nữa cho báo phát triển.

Thứ hai, Bộ TT-TT không áp đặt quy hoạch bằng mệnh lệnh hành chính khi không đủ cơ sở.

Thứ ba, việc quy hoạch được thực hiện theo lộ trình rất thận trọng, vừa thống nhất với cơ quan chủ quản vừa làm thí điểm, rút kinh nghiệm và theo chỉ đạo về cách thức triển khai thực hiện quy hoạch báo chí, cần có sự thống nhất phương án sắp xếp giữa các cơ quan chủ quản báo chí với Bộ TT-TT (cơ quan quản lý nhà nước về báo chí), bảo đảm hài hòa, không gây xáo trộn xã hội.

Như tôi từng phát biểu ngay sau khi công bố quy hoạch, báo chí TP.HCM có đặc thù. Ngày 8-10, Bộ TT-TT sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM để nghe dự kiến kế hoạch quy hoạch báo chí của thành phố và tiếp thu ý kiến góp ý.

Chúng tôi ghi nhận mọi ý kiến góp ý để áp dụng quy hoạch một cách khoa học, đảm bảo sự phát triển của các cơ quan báo chí thành phố. Việc tờ này tờ kia bị “xóa sổ”, “hàng ngàn nhà báo thất nghiệp” là không chính xác.

Báo chí của TP.HCM rất mạnh trong thời kỳ báo in phát triển nhưng nay xu hướng độc giả đã khác, nhiều cơ quan báo chí ở đây vẫn loay hoay tìm lối thoát và phát triển báo điện tử phần lớn phải dựa vào nền tảng công nghệ của người khác.

Thay vì băn khoăn “tồn tại hay không tồn tại” sau quy hoạch báo chí, gây hoang mang cho đội ngũ làm báo, các cơ quan báo chí ở TP.HCM nên băn khoăn là làm thế nào tồn tại và phát triển trước xu hướng báo điện tử và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ.

* Hiện nay, báo chí đang đứng trước nhiều vấn đề thay đổi như vậy, theo ông, cần ưu tiên giải quyết vấn đề nào trước?

- Trước thực tế tác động của truyền thông xã hội, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sự thay đổi trong nhu cầu và cách thức thụ hưởng thông tin của người dân, nhiều cơ quan báo chí đã có sự đổi mới để thích nghi và phát triển, nhưng cũng không ít cơ quan báo chí hoạt động yếu kém, loay hoay tồn tại.

Vấn đề tái cơ cấu được đặt ra là làm sao để tạo điều kiện cho báo chí đứng vững, ngày càng phát triển, cơ quan báo chí nào yếu kém thì phải nỗ lực đổi mới, chấp nhận sự thay đổi.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là không ít tờ báo đang mất dần bản sắc vì chạy theo mạng xã hội, thiếu tính nhân văn và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Chúng tôi từng thống kê vụ án giết người ở Bình Phước có hàng ngàn bản tin, vụ chặt cây xanh tại Hà Nội, vụ vỡ đường ống dẫn nước ở Hà Nội... cũng có hàng trăm tin, bài. Nhiều tờ báo dường như chỉ tập trung khai thác những sai sót của chính quyền các cấp và các loại tin tội ác.

Trách nhiệm công dân của nhà báo, trách nhiệm xã hội của cơ quan báo chí ở đâu? Phải chăng báo chí đang tảng lờ thành tựu của các địa phương, đơn vị, phớt lờ những giá trị tốt đẹp của đời sống xã hội.

Tôi xem đi xem lại phim hoạt hình ngắn Father and daughter dài tám phút của đạo diễn Michael Dudok de Wit trên YouTube lần nào cũng xúc động, rất nhiều người xem. Chứng tỏ điều hay lẽ phải không phải không thu hút được độc giả.

Nội dung những câu chuyện nhân văn như vậy thật hiếm hoi trên báo chí hiện nay. Tôi hi vọng các cơ quan báo chí, các nhà báo nên tự thay đổi chính mình một cách sâu sắc để phát triển trong thời gian tới.

Thực hiện đề Án quy hoạch báo chí: Bộ TT-TT báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tuần qua Bộ TT-TT đã làm việc với cơ quan chủ quản báo chí của các địa phương Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long và sắp tới là TP.HCM về quy hoạch báo chí.

Bộ TT-TT sẽ báo cáo Thủ tướng việc triển khai đề án này trước ngày 30-10-2015. Trước đó, đề án quy hoạch báo chí đã được chuẩn bị trong nhiều năm.

Đặc biệt, năm 2015 đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ, Bộ Chính trị nhiều lần.

Ngày 12-3-2015, Bộ TT-TT được sự ủy quyền của Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị về đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Hội nghị trung ương 10 cũng đã thảo luận, cho ý kiến hoàn thiện đề án.

Căn cứ kết quả thảo luận của Hội nghị trung ương, kết luận của Bộ Chính trị, Bộ TT-TT đã hoàn thiện đề án.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5-2015, Chính phủ đã ra nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 1-6-2015 giao “Bộ TT-TT căn cứ kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị về đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Khẩn trương có kế hoạch làm việc với các cơ quan, địa phương chủ quản báo chí có ấn phẩm báo chí cần được sắp xếp theo phương án trong dự thảo quy hoạch, thống nhất phương án, lộ trình sắp xếp cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Như vậy, Bộ TT-TT là cơ quan thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức lễ trao giải và triển lãm cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2025–2026. Với chủ đề “Sống xanh”, cuộc thi năm nay thu hút hơn 130.000 bài dự thi của học sinh tiểu học và trung học trên cả nước, con số cao nhất từ trước đến nay.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động