Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
06:28 | 13/03/2023 GMT+7

Sáng kiến để làm chủ “mắt thần” canh biển

aa
Thời gian qua, Trung đoàn 251, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, quản lý chặt chẽ, không để sót lọt mục tiêu trên vùng biển được phân công.
Tàu cảnh sát biển lên đường làm nhiệm vụ trực Tết Tàu cảnh sát biển lên đường làm nhiệm vụ trực Tết
Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc
Sáng kiến để làm chủ “mắt thần” canh biển
Cán bộ Trạm ra-đa 585, Trung đoàn 251, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) trao đổi kinh nghiệm vận hành, khai thác đài ra-đa quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển.

Bước vào mùa huấn luyện năm 2023, cán bộ, chiến sĩ toàn Trung đoàn xác định tốt nhiệm vụ huấn luyện làm chủ trang bị khí tài mới, bảo đảm tốt nhất cho nhiệm vụ quan sát, phát hiện, chỉ thị mục tiêu trên biển, trên không tầm thấp trong khu vực biển được phân công.

Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện của Trung đoàn 251, đó là đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện. Chúng tôi có mặt ở Trung đoàn 251 đúng vào ngày đơn vị tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ huấn luyện khai thác, sử dụng phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten của đài ra-đa. Đây là một trong những sáng kiến tiêu biểu phục vụ cho mùa huấn luyện năm nay.

Đại tá Trần Văn Đấu, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 251, cho biết: Năm 2023, công tác huấn luyện của Trung đoàn xác định đột phá huấn luyện làm chủ trong khai thác, sử dụng trang bị khí tài mới. Mặc dù công tác huấn luyện đã được áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nhưng kết quả vẫn còn một số nội dung chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do việc xây dựng chương trình, giáo án huấn luyện mới mặc dù đã sử dụng giáo án điện tử, nhưng nội dung chưa sát hoạt động thực tế của trang bị khí tài làm cho người học không khái quát được hết các kiến thức, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện để làm chủ trang bị khí tài được nhanh nhất. Vì lẽ đó, đơn vị đã quyết tâm phát huy cao nhất tính sáng tạo, đột phá trong xây dựng các mô hình, sáng kiến để áp dụng vào công tác huấn luyện tại đơn vị.

Trung đoàn 251 khi được biên chế một số đài ra-đa mới, đã nhanh chóng huấn luyện khai thác, sử dụng máy để phục vụ nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu theo khu vực đảm nhiệm. Quá trình huấn luyện cũng là thời gian để các trạm ra-đa nghiên cứu, tìm tòi để cho ra đời các sáng kiến mô hình, mô phỏng phục vụ huấn luyện.

Thượng úy Phạm Văn Thân, Phó Trạm trưởng ra-đa 585, chủ nhân của sáng kiến phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện làm chủ, huấn luyện sát thực tế trang bị chiến đấu, chúng tôi đã xây dựng phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten của đài ra-đa. Bởi vì máy vừa trực canh vừa tranh thủ phục vụ huấn luyện cho nên không thể lúc nào cũng huấn luyện trực tiếp tại máy được. Nếu có mô hình mô phỏng sẽ giúp cho công tác huấn luyện được nhiều thời gian hơn, rút ngắn hơn thời gian làm chủ máy móc của bộ đội.

Đề cập vấn đề nêu trên, Trung tá Văn Tân Bình, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn cho biết thêm: Vì là phần mềm mô phỏng cho nên các sáng kiến thể hiện rõ nguyên lý, quy trình hoạt động của trang bị, giúp người học dễ dàng tiếp cận kiến thức chuyên sâu để áp dụng trong quá trình khai thác vận hành và khắc phục sự cố, từ đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị.

Những năm qua, đơn vị đã có nhiều mô hình sáng kiến phục vụ công tác huấn luyện đạt hiệu quả cao, như các sáng kiến về phần mềm mô phỏng hoạt động kết hợp mô hình ăng-ten của một số đài ra-đa do Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Đức Cương, Tiểu đội trưởng Tiểu đội sửa chữa, Ban Kỹ thuật Trung đoàn làm chủ đề tài. Và một số phần mềm mô phỏng khác như: “Mô phỏng hoạt động máy phát điện”; “Phần mềm mô phỏng máy thông tin”… cũng rất hiệu quả khi ứng dụng vào huấn luyện.

Trước khi bước vào mùa huấn luyện năm 2023, cùng với đẩy mạnh nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện, Trung đoàn 251 đã xây dựng đầy đủ hệ thống tiến trình biểu, giáo án bài giảng, thông qua, phê duyệt theo phân cấp. Trung đoàn đã tổ chức chặt chẽ các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ tại đơn vị.

Đối với các bộ phận độc lập, không có điều kiện tập trung về Sở chỉ huy, Trung đoàn lựa chọn những cán bộ có trình độ, năng lực huấn luyện tốt xuống trực tiếp tập huấn, bồi dưỡng tại cơ sở. Đảng ủy Trung đoàn xây dựng nghị quyết chuyên đề, chỉ huy Trung đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện với nội dung, chỉ tiêu, biện pháp sát thực, hiệu quả. Trung đoàn lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vùng trời, thềm lục địa phía nam của Tổ quốc và xây dựng Trung đoàn cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại làm mục tiêu huấn luyện.

Với sự chủ động, sáng tạo trong tìm giải pháp cho công tác huấn luyện, Trung đoàn 251 hứa hẹn sẽ có mùa huấn luyện mới với nhiều thành quả thiết thực; các trang bị khí tài sẽ được khai thác hết tính năng, góp phần quan sát, phát hiện mục tiêu để mỗi đài, trạm thật sự là những “mắt thần” canh biển.

Đề nghị Winrock International đồng chủ trì hội thảo góp ý về các sáng kiến thích ứng và phát triển Đề nghị Winrock International đồng chủ trì hội thảo góp ý về các sáng kiến thích ứng và phát triển
Đây là đề xuất của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn tại buổi làm việc với đoàn đại biểu của tổ chức Winrock International (WI) (Mỹ) do ông Rodney Ferguson, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành WI làm trưởng đoàn.
Hoa Kỳ và Việt Nam công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững Hoa Kỳ và Việt Nam công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Ngày 22/11 tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) công bố một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.

Các tin bài khác

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu

Tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh và trên toàn cầu

Ngày 8/11, gần 200 khách mời từ nhiều quốc gia đã cùng hội tụ tại London để tham dự Đêm Gala Trao Giải Vietnam International Awards 2025, một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc tại Anh Quốc và trên toàn cầu.
Việt Nam trong tấm lòng bạn bè

Việt Nam trong tấm lòng bạn bè

Việt Nam hôm nay là sự hội tụ của những giá trị truyền thống và tố chất hiện đại… Đó là cảm nhận chung của bạn bè quốc tế khi đến với chúng ta hôm nay.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động