Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ngày 20/2 tại Hà Nội, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bà Chihoko Asada-Miyakawa, gửi lời mời Việt Nam tham gia sáng kiến “Chương trình thúc đẩy toàn cầu về Việc làm và An sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng” của ILO và Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam là quốc gia tiên phong.
Việt Nam hợp tác với ILO thúc đẩy quyền của người lao động Việt Nam hợp tác với ILO thúc đẩy quyền của người lao động
Giám đốc Văn phòng ILO: Việt Nam rất nỗ lực để hạn chế tác động tiêu cực của dịch COVID-19 Giám đốc Văn phòng ILO: Việt Nam rất nỗ lực để hạn chế tác động tiêu cực của dịch COVID-19

Theo Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đây là sáng kiến do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động nhằm mục tiêu tạo ra việc làm bền vững hơn, trọng tâm là việc làm xanh, kinh tế xanh, số hóa các dịch vụ chăm sóc, mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội, thay đổi thị trường lao động, hỗ trợ chuyển đổi công bằng.

Bà Chihoko Asada - Miyakawa cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện, phê chuẩn các công ước cơ bản của ILO cũng như thực hiện cam kết về cải cách pháp luật lao động, đặc biệt là ban hành Bộ luật lao động 2019 và đang nỗ lực để sửa đổi các luật khác như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật việc làm… Bà khẳng định, ILO luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình này.

Bà Chihoko Asada-Miyakawa, Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đoàn công tác
Bà Chihoko Asada-Miyakawa (thứ hai, bìa phải), Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam (Ảnh: Molisa.gov.vn).

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam có một nguyên tắc bất di bất dịch là phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Trên cơ sở nguyên tắc đó, cùng với sự nỗ lực của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH, hệ thống an sinh xã hội, chính sách xã hội, phúc lợi xã hội của Việt Nam trong những năm qua đã có tiến bộ rõ ràng. Hiện nay, chi ngân sách của Việt Nam chiếm khoảng 21% cho vấn đề xã hội và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức chung của thế giới về lao động việc làm, an sinh xã hội. Đó là thách thức về vấn đề già hóa dân số, biến đổi khí hậu, sự thiếu ổn định của thị trường lao động, tỷ lệ lao động ở khu vực phi chính thức còn cao và về mặt chính sách pháp luật còn có những điểm tồn đọng.

Vì vậy, Bộ trưởng hy vọng trong giai đoạn tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của ILO trong quá trình thực hiện Chương trình hợp tác Việt Nam - ILO về Việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022 - 2026.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của ILO và Liên hợp quốc về Việc làm và An sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng. Sáng kiến rất có ý nghĩa trong bối cảnh các quốc gia phục hồi hậu Covid-19. Ông giao các đơn vị chuyên môn nghiên cứu kỹ về sáng kiến và những nhiệm vụ phải làm trong vai trò là quốc gia tiên phong, và báo cáo Bộ để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Bộ trưởng tin tưởng rằng với kinh nghiệm 20 năm công tác tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, từng là Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phụ trách các vấn đề lao động quốc tế, bà Chihoko Asada - Miyakawa sẽ hoàn thành tốt công việc giám sát và quản lý hoạt động của ILO tại 34 quốc gia khu vực, trong đó có Việt Nam, góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hợp tác truyền thống có hiệu quả giữa ILO và Việt Nam.

Việt Nam chung tay giải quyết thách thức của tương lai việc làm Việt Nam chung tay giải quyết thách thức của tương lai việc làm
Chuyên gia ILO đề xuất quan tâm trợ cấp cho phụ nữ sinh con lần đầu Chuyên gia ILO đề xuất quan tâm trợ cấp cho phụ nữ sinh con lần đầu
In bài viết

Truyền hình