Sáng kiến Bảo vệ Trẻ em Trực tuyến (COP) là một mạng lưới nhiều bên liên quan được khởi động của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) nhằm thúc đẩy nhận thức về trẻ em an toàn trong thế giới trực tuyến và phát triển các công cụ thiết thực để hỗ trợ các chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà giáo dục.
ASEAN tìm giải pháp bảo vệ trẻ em khỏi bắt nạt ở trường học và môi trường mạng ASEAN tìm giải pháp bảo vệ trẻ em khỏi bắt nạt ở trường học và môi trường mạng
Ngày 26/11, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNECEF) tổ chức hội nghị trực tuyến về bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng trong ASEAN.
Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái
Ngày 2/10 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên họp cấp cao Kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới lần thứ IV về phụ nữ.

Đây là một phần không thể thiếu trong Chương trình nghị sự an ninh mạng toàn cầu (GCA) của ITU.

Mục đích chính của sáng kiến là tìm giải pháp cho các vấn đề an ninh mạng, hài hòa các thủ tục pháp lý kỹ thuật cũng như tăng cường năng lực và hợp tác quốc tế trong việc tăng cường bảo vệ thế hệ tương lai trong môi trường không gian mạng nhiều nguy cơ.

Mục tiêu chính của COP là phân tích nhận diện các nguy cơ mà trẻ vị thành niên phải đối mặt khi tham gia vào không gian mạng toàn cầu; tăng cường nhận thức của cộng đồng về những nguy cơ này; phát triển các công cụ giúp giảm thiểu nguy cơ; và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Trẻ em là tương lai của chúng ta. Song trẻ em lại là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia vào môi trường không gian mạng trực tuyến.

Sáng kiến Bảo vệ Trẻ em Trực tuyến (COP)

Việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là một điều tối cần thiết và là một phần không thể thiếu trong chương trình nghị sự GCA.

Những thách thức về mặt pháp lý, kỹ thuật và thể chế mà vấn đề an ninh mạng đặt ra cho chúng ta không chỉ giới hạn ở một quốc gia nào đó mà nó mang tính chất toàn cầu. Chính vì thế để có thể đối phó thành công với những thách thức này thì cần phải có một chiến lược nhất quán với sự hợp tác tham gia của nhiều đối tác và phối hợp đồng bộ những sáng kiến tương tự khác đang được triển khai trong một khung hợp tác toàn cầu thống nhất.

COP hiện nay đã xây dựng thành công một mạng lưới hợp tác quốc tế cùng triển khai thác hành động cần thiết nhằm thúc đẩy việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Phương pháp được sử dụng là cung cấp hướng dẫn về phương pháp sử dụng mạng an toàn.

Các đối tác trong mạng lưới COP hiện có Liên Hợp Quốc, Sáng kiến hòa bình trực tuyến, Cơ quan bảo mật mạng và thông tin Châu Âu, Liên minh các tổ chức phi chính phủ Châu Âu bảo vệ trẻ em trực tuyến, Liên minh GSM, Interpol, Tổ chức cứu trợ trẻ em, Microsoft...

Bạo hành trẻ em gia tăng tại nhiều nước trong thời kỳ đại dịch COVID-19 Bạo hành trẻ em gia tăng tại nhiều nước trong thời kỳ đại dịch COVID-19
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vấn đề bạo lực đối trẻ em vốn đã tồn tại trước đó đã trở nên càng trầm trọng hơn.
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Theo thống kê của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), thế giới hiện có 4,1 tỉ người sử dụng Internet, trong đó 1/3 là trẻ em. Môi trường mạng tạo điều kiện cho quyền con người, nhất là quyền trẻ em được mở rộng, trong đó có quyền được giáo dục và học tập, vui chơi, tiếp cận thông tin và bày tỏ ý kiến, nguyện vọng.

In bài viết

Truyền hình