So với các thị trường tiếp nhận lao động khác, mức thu nhập ở Australia khá cao, tuy nhiên, điều kiện để xuất khẩu lao động sang Australia khá khắt khe.
Việt Nam tham gia Chương trình Thị thực Nông nghiệp Australia Việt Nam tham gia Chương trình Thị thực Nông nghiệp Australia
Cơ hội làm việc tại Australia với mức lương từ 52-66 triệu đồng cho lao động Việt Cơ hội làm việc tại Australia với mức lương từ 52-66 triệu đồng cho lao động Việt

Nhiều cơ hội cho lao động Việt tới Australia

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) vừa cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ký kết Bản ghi nhớ giữa chính phủ hai quốc gia về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Dự kiến, Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD - 4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ – 66.000.000 VND/tháng).

Trước đó, Chính phủ Australia đã công bố Chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam trở thành nước ưu tiên tham gia sớm Chương trình (bên cạnh Thái Lan, Indonesia và Philippines). Chương trình này nhằm góp phần bù đắp thiếu hụt lao động, tăng khả năng tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy trong ngành nông nghiệp của Australia.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao lại Bản ghi nhớ  giữa hai Chính phủ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia cho đại diện Chính phủ Australia tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trao lại Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia cho đại diện Chính phủ Australia tại Việt Nam. Ảnh: Bộ LĐ-TB-XH

Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế An Phúc Group cho biết, hiện các công ty xuất khẩu lao động rất quan tâm tới chương trình hợp tác giữa Việt Nam - Australia và đang chờ đợi hướng dẫn từ Bộ LĐ-TB&XH. Công ty của ông đã nắm được thông tin này và dù chuyên xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản song An Phúc rất hào hứng nếu được tham gia chương trình nói trên.

"Australia là thị trường đang "hot" hiện nay, trong khi nhu cầu xuất khẩu lao động của Việt Nam rất lớn, nhiều người đang chờ đợi chương trình này. Nếu doanh nghiệp chỉ làm một thị trường là tự bó hẹp mình, do vậy, chúng tôi đang tìm kiếm những thị trường đáp ứng nhu cầu của người lao động. Australia là một trong các thị trường ấy", ông Nguyễn Đức Kiên nói.

Theo ông Kiên, Australia là quốc gia phát triển, kinh tế tăng trưởng tốt, mức lương của người lao động tại Australia khá cao. Chưa kể Australia có môi trường ổn định, chính sách pháp luật luôn đảm bảo quyền lợi của người lao động. Đây là niềm mơ ước của nhiều lao động, thậm chí không ít người nghĩ tới những cơ hội mở cho bản thân và gia đình sau này.

Điều kiện người lao động cần đáp ứng

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật này, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế An Phúc Group cũng lưu ý, điều kiện xuất khẩu lao động sang Australia khá khắt khe, từ khung tuổi, sức khỏe đến trình độ ngoại ngữ, nhân thân... Chính vì thế, những năm trước đây, xuất khẩu lao động sang Australia không dễ dàng, thường theo chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ (được Việt Nam và Australia triển khai từ năm 2017 - PV).

Một điểm khác được ông Nguyễn Đức Kiên đề cập đó là về trình độ chuyên môn. Dù là lao động nông nghiệp, song Australia áp dụng dây chuyền, công nghệ hiện đại. Phía Australia sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về yêu cầu công việc để phía Việt Nam đào tạo lao động. Khi người lao động sang Australia, các doanh nghiệp tiếp nhận cũng sẽ đào tạo thêm. Ngoài ra, người lao động sẽ được đào tạo về văn hóa, môi trường... của nước sở tại. "Đây là cơ hội để người lao động học tập kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến", ông Kiên nhận định.

Trên website của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông tin về Chương trình thị thực nông nghiệp của nước này như sau: Chương trình thị thực nông nghiệp sẽ hỗ trợ tuyển dụng lao động làm việc trong các ngành: trồng trọt, chăn nuôi bò sữa, len, ngũ cốc, thủy sản và lâm nghiệp, bao gồm cả các dịch vụ hỗ trợ và chế biến sơ cấp.

Lao động phải có kinh nghiệm, trình độ để bắt đầu làm việc theo yêu cầu của công việc. Cụ thể, để được tham gia Chương trình thị thực nông nghiệp Australia, người lao động cần đáp ứng các điều kiện như sau: Thứ nhất, có các kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến công việc được tuyển dụng tại Australia. Thứ hai, trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.0 hoặc có thể cao hơn khi ngành nghề cụ thể yêu cầu. Thứ ba, không có người đi kèm (người tham gia không thể mang theo gia đình khi sang Australia làm việc). Thứ tư, độ tuổi tối thiểu là 21 tuổi. Chương trình không yêu cầu độ tuổi tối đa. Thứ năm, người lao động phải đáp ứng một số tiêu chí mới được cấp thị thực nông nghiệp như: phải được các doanh nghiệp Australia tham gia chương trình tài trợ; phải nhận được sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đáp ứng các yêu cầu về nhân thân và sức khỏe và phải có bảo hiểm y tế đầy đủ trong thời gian lưu trú tại Australia.

Các doanh nghiệp Australia tham gia chương trình phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc làm. Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp cam kết về số giờ làm việc tối thiểu cũng như chính sách về thu nhập và những điều này được quản lý thông qua nguyên tắc của chương trình và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động mà chính phủ đã chấp nhận.

Tham gia chương trình này, người lao động có thể thay đổi chỗ làm sang một doanh nghiệp khác cũng nằm trong chương trình. Tuy nhiên, việc thay đổi phải được thỏa thuận từ trước khi diễn ra và phải nhận được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Người lao động khi sang Australia làm việc có thể cư trú tại những địa điểm do doanh nghiệp thu xếp, đáp ứng đủ tiêu chuẩn do Bộ Ngoại giao và Thương mại đề ra và nằm trong danh sách đã đượt phê duyệt. Sau khi đến Australia, nếu người lao động muốn tự tìm chỗ ở thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm kiểm tra xem chỗ ở mới có đủ tiêu chuẩn hay không.

Australia viện trợ Việt Nam 13,7 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi Australia viện trợ Việt Nam 13,7 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới
In bài viết

Truyền hình