Australia dự kiến mỗi năm sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản khoảng 52-66 triệu đồng/tháng.
Giao lưu thể thao góp phần tăng cường đoàn kết ASEAN với Australia Giao lưu thể thao góp phần tăng cường đoàn kết ASEAN với Australia
Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới

Ngày 28/3/2022, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã tổ chức ký kết Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia. Đây là Bản ghi nhớ đầu tiên mà Australia ký với các nước đưa lao động đi làm việc tại Australia theo Chương trình thị thực nông nghiệp này.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bà Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thay mặt Chính phủ Australia ký kết Bản ghi nhớ.

Chương trình Lễ ký được tổ chức trực tuyến (Ảnh: Giáp Tống).
Chương trình Lễ ký được tổ chức trực tuyến (Ảnh: Giáp Tống).

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, việc ký kết Bản ghi nhớ là dấu mốc quan trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. “Từ năm 2017, chúng ta đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia. Sự tham gia tích cực của hơn 1.000 công dân Việt Nam vào chương trình này từ năm 2019 đến 2021 là tiền đề quan trọng cho sáng kiến về Chương trình lao động nông nghiệp lần này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Theo Bộ trưởng Dung, Australia là nước tiếp nhận lao động nước ngoài có mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của người lao động nhưng yêu cầu về trình độ tay nghề, ngoại ngữ khắt khe. Việc triển khai chương trình đi làm việc ở Australia với các hình thức, ngành nghề khác nhau (trong đó có lĩnh vực nông nghiệp) không chỉ mang đến việc làm với mức thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo mà còn là cơ hội để lao động Việt học tập được các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến; đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của Australia, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Cơ hội làm việc tại Australia với mức lương từ 52-66 triệu đồng cho lao động Việt
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ký Bản ghi nhớ. Ảnh: Giáp Tống.

Bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; là kênh giải quyết việc làm hiệu quả, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững, khai thác các tiềm năng, cơ hội để hướng tới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia ngày càng thành công và thịnh vượng.

Hai Bộ trưởng ký Bản ghi nhớ. Ảnh: Giáp Tống
Hình ảnh ghi lại 2 đoàn đại biểu tham dự Lễ ký trực tuyến (Ảnh: Giáp Tống).

Phía bạn sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ – 66.000.000 VNĐ/tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác.

Tháng 9/2021, Chính phủ Australia công bố Chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam trở thành 4 nước ưu tiên tham gia sớm Chương trình này (gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippin).

Chương trình thị thực nông nghiệp được thực hiện nhằm góp phần bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho Australia, đồng thời tạo cơ hội cho lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập trong thời gian làm việc tại Australia và gửi thu nhập về nước. Trong khi đó, những người sử dụng lao động Australia cũng sẽ được lợi từ việc có thể tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy.

Hải Phòng tăng cường hợp tác với bang Vitoria (Australia) Hải Phòng tăng cường hợp tác với bang Vitoria (Australia)
Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực Australia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực
In bài viết

Truyền hình