Anton Shakhigulin – người Nga thông thạo tiếng Việt chia sẻ về nét đẹp của cố đô Liên bang Nga, thành phố Saint-Petersburg.
Saint-Peterburg -

Anton Shakhigulin là người Nga thông thạo tiếng Việt đến từ thành phố Saint-Petersburg (thời Xô-viết được gọi là Leningrad). Anton bắt đầu học tiếng Việt vào năm 2013 khi nhập học tại Trường đại học Tổng học Quốc gia Saint-Petersburg. Ngoài tiếng Việt, Anton cũng nói được tiếng Anh, Khơme, Trung và, dĩ nhiên, tiếng Nga. Anton chia sẻ rất thích thành phố Saint-Petersburg, cố đô của nước Nga thời Sa hoàng và “Thủ đô văn hóa” của Nga và thật may mắn vì đã được học đại học ở đây trong vòng 7 năm.

Mùa thu vàng tại Saint-Petersburg trong mắt người Nga
Saint-Petersburg toạ lạc ở phía Tây Bắc của nước Nga, nằm cạnh vịnh Phần Lan thuộc vùng biển Ban-Tích với khoảng 7 triệu dân. Saint-Petersburg là cố đô và là thành phố lớn thứ 2 của Liên bang Nga, cách Mátxcơva 700 km. Thành phố này nằm trên 42 hòn đảo ven bờ và châu thổ sông Neva, có một hệ thống kênh đào chằng chịt và nhánh sông với tổng chiều dài khoảng 300 km tạo cho thành phố một vẻ nguy nga hiếm có. Saint-Petersburg cũng có khoảng 800 chiếc cầu cổ kính ở bên trên các nhánh sông và kênh đào. Vì vậy thành phố Saint-Petersburg cũng được gọi là “Venice ở phương Bắc”, “Venice của nước Nga”.
Mùa thu vàng tại Saint-Petersburg trong mắt người Nga

Tên gọi Saint-Petersburg có nghĩa là “thành phố của Thánh Peter (theo tiếng Đức). Đến năm 1914 khi Nga tuyên chiến với Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất, thành phố được đổi tên thành Petrograd (có ý nghĩa tương đương với Saint-Petersburg nhưng cách gọi là theo tiếng Nga) vì người ta muốn tránh nguyên danh gốc tiếng Đức. Năm 1924 sau khi Lênin mất, chính quyền Liên-Xô đổi tên thành phố là Leningrad, có nghĩa là “thành phố của Lenin”. Năm 1991 sau khi Liên-Xô sụp đổ tan rã thành 15 quốc gia, một cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành và thành phố lại lấy tên ban đầu của nó là Saint-Petersburg.

Với hơn 200 viện bảo tàng (tiêu biểu nhất là bảo tàng Hermitage, Bảo tàng Nga, Bảo tàng hàng hải Trung ương, Bảo tàng lịch sử Saint-Petersburg, Bảo tàng lịch sử chính trị), hơn 40 trường đại học, 80 nhà hát kịch, 100 phòng hòa nhạc, 62 rạp chiếu phim thì thành phố của Saint-Petersburg đúng là “Thủ đô văn hóa” của nước Nga hiện đại. Suốt chiều dài lịch sử hơn 300 năm, thành phố đã được các kiến trúc sư kết hợp những phong cách kiến trúc của châu Âu với nét truyền thống nước Nga để tạo nên một thành phố có một không hai nhờ những công trình kiến trúc đồ sộ, cổ kính, tráng lệ.

Saint-Peterburg -
Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử như cuộc cách mạng tháng Mười, cuộc phong tỏa Leningrad do quân xâm lược Phát xít lập vào những năm Chiến tranh Vệ quốc, Saint-Petersburg vẫn mang nét đẹp như xưa, làm mọi người say đắm cảnh sông Neva, đại lộ Nevski, Cung điện Mùa đông, Công viên mùa hè và khác.
Mùa thu vàng tại Saint-Petersburg trong mắt người Nga
Năm 2021 thành phố kỷ niệm 318 năm thành lập. Ngày 16 tháng 5 năm 1703 những viên gạch đầu tiên được chính Nga hoàng Peter Đại đế vào nền tảng Pháo đài Peter-Pavel, công trình đầu tiên của Saint-Petersburg. Có thể nói rằng ngày ấy Peter Đại Đế đã mở cánh cửa của nước Nga ra Châu Âu và từ đó thành phố Saint-Petersburg bắt đầu lịch sử phát triển đầy thành công và thất bại của mình. Kể từ ngày được thành lập cho đến năm 1917 Saint-Petersburg đã là cố đô của Đế quốc Nga, một trong số các quốc gia mạnh nhất từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX.
Saint-Peterburg -
Bên cạnh những kiến trúc nguy nga đồ sộ, thành phố này cũng mang cho mình một vẻ đẹp của thiên nhiên, đặc biệt là vào mùa thu. Mùa thu vàng kéo dài từ cuối tháng 9 cho đến giữa tháng 10. Có lẽ không có bức ảnh hoặc mỹ từ nào có thể miêu tả được hết vẻ đẹp, vẻ lãng mạn mùa thu vàng ở Saint-Petersburg khi các công viên ở bên trong thành phố và ở khu ngoại ô tràn ngập vào những tầng lá vàng, lá đỏ, lá nâu. Bất kì ai đến Saint vào mùa thu vàng chắc chắn sẽ bị ngợp giữa những cây bạch dương, sồi, phong chuyển màu từ xanh thành đỏ, vàng giữa tiết trời lạnh.
Saint-Peterburg -
Bây giờ ở Saint-Petersburg là mùa thu vàng. Chắc chắn nhiều người Việt biết đến hiện tượng thiên nhiên kì điệu này, cũng có nhiều người đã từng đến nước Nga vào tháng 9 hoặc tháng 10 để chiêm ngưỡng bức tranh mùa thu vàng nước Nga. Các nhà thơ Nga như Alexander Pushkin, Sergei Yesenin, Olga Berggoltz đã viết những bài thơ trữ tình về mùa thu vàng ở bên xứ sổ bạch dương.
Mùa thu vàng tại Saint-Petersburg trong mắt người Nga
Thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức mùa thu vàng nước Nga là đầu tháng 10 hằng năm khi các cây cối bao phủ bởi màu vàng, màu đỏ, và khi đó lá chưa rơi hết. Vào thời điểm đó mọi người đi dạo bộ trên những con đường trải đầy lá đỏ, ngồi uống cà phê tại các quán ăn và ngắm khung cảnh ấn tượng, chụp hình với cây cối và làm những vòng hoa từ lá nhiều màu.
Mùa thu vàng tại Saint-Petersburg trong mắt người Nga
Có thể nói bất kỳ người nào có dịp tận hưởng mùa thu vàng nước Nga, một thời điểm rất kỳ diệu và đầy sắc đẹp, dù chỉ 1 lần thôi, thì không bao giờ quên được trải nghiệm này!


(Bài & Ảnh: Anton Shakhigulin)

Nâng cao tinh thần thể thao tại giải Tennis mùa thu vàng Vitar-Neva 2021 Nâng cao tinh thần thể thao tại giải Tennis mùa thu vàng Vitar-Neva 2021
Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg (Nga) giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg (Nga) giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch COVID-19
In bài viết

Truyền hình