Sai phạm tại BV Sản - Nhi Vĩnh Phúc: Biết nguy hiểm, nhưng làm rất tốn kém
| |
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tại số 394 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Mới đây, Báo Thời Đại có đăng tải bài viết: “Vĩnh Phúc: Lộ sai phạm từ ngày thành lập Bệnh viện Sản – Nhi” với nội dung hơn 6 năm qua (kể từ ngày thành lập), Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc không hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường và đề án bảo vệ môi trường theo quy định.
Ngày 25/5/2016, trao đổi với PV Báo Thời đại về việc này, ông Phạm Mạnh Cường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (BVMT), Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường thì Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc thuộc đối tượng phải lập Đề án bảo vệ môi trường, phải làm báo cáo quan trách môi trường định kỳ và có Cam kết bảo vệ môi trường.
“Bệnh viện Sản – Nhi đã đi vào hoạt động thì phải lập Đề án BVMT theo quy định. Sở Tài nguyên đã có văn bản số 978 ngày 26/6/2015 gửi Bệnh viện Sản – Nhi và Sở Y tế Vĩnh Phúc yêu cầu hướng dẫn lập Đề án BVMT, nhưng đến nay, Chi cục BVMT chưa nhận Đề án BVMT của bệnh viện”, ông Phạm Mạnh Cường cho biết thêm.
| |
Khu chứa rác thải sinh hoạt của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tạm bợ, sơ sài
Trong khi đó, tại văn bản 978/STNMT-CCBVMT ngày 26/6/2015, ông Nguyễn Văn Khước – Phó Giám đốc Sở TN&MT Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho Bệnh viện Sản – Nhi khẩn trương tổ chức thực hiện (hoặc thuê đơn vị tư vấn) lập Đề án Bảo vệ môi trường chi tiết theo đúng quy định tại điều 4 của Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT.
Khi được hỏi Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc có thực hiện bảo vệ môi trường, xử lý chất thải y tế đúng quy định, đảm bảo an toàn môi trường xung quang hay không, vị cán bộ Chi cục BVMT tỉnh Vĩnh Phúc trên cho hay: "Việc xử lý chất thải y tế rắn và thải lỏng (nước thải y tế – PV) của Bệnh viện Sản Nhi có đảm bảo hay không thì phải quan trắc, phân tích chất lượng môi trường thì mới biết được".
Ngày 26/5/2016, trao đổi với PV, ông Phùng Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc phản pháo, bệnh viện đã có Đề án Bảo vệ môi trường, nhưng chưa nộp cho Sở Tài nguyên.
"Bệnh viện đang xin vốn của tỉnh. Chúng tôi biết bệnh viện thải ra những chất nguy hiểm, rất muốn Đề án BVMT ngon lành. Nhưng nếu đầu tư xử lý chất thải hoành tráng, đúng quy trình thì rất tốn kém”, ông Bính trần tình.
| |
Khu chứa rác thải y tế nguy hại của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tạm bợ, sơ
Giám đốc bệnh viện trên nói thêm: “Bệnh viện hoạt động tạm mà lại yêu cầu làm 1 hệ thống xử lý nước thải đúng quy trình thì có thể chưa đảm bảo tính kinh tế, đảm bảo tính tiết kiệm”.
Thừa nhận đầu tư cho môi trường để đảm bảo sức khỏe cho con người thì không thể tính bằng tiền được, nhưng ông Bính vẫn khăng khăng cho rằng Đề án BVMT "phải tính đến hiệu quả kinh tế".
Chính vì tư tưởng của lãnh đạo bệnh viện như thế nên đến nay, gần 1 năm trôi qua kể từ khi Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản 978/STNMT-CCBVMT ngày 26/6/2015 về việc thông báo, hướng dẫn Bệnh viện Sản – Nhi lập Đề án BVMT, bệnh viện này vẫn chưa thực hiện bất chấp sai phạm có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân quanh khu vực này.
Minh Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




