Trước tin đồn về việc các nhà đầu tư Trung Quốc đã thâu tóm cổ phần của Sabeco, đại diện Bộ Công Thương đã bác bỏ thông tin này.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành trong năm 2019? Quốc khánh Trung Quốc, Tổng thống Trump "nhắc nhở" thương chiến Trung Quốc đòi Mỹ huỷ vụ bán 66 chiến cơ F-16 cho Đài Loan Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc
sabeco co bi ban cho doi tac trung quoc
Sabeco có bị bán cho đối tác Trung Quốc?

Trước thông tin được hỏi về việc có hay không thông tin Sabeco đã bán vốn cho các nhà đầu tư Trung Quốc? Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.

Ông Hải cho biết thêm, hiện nay tại Sabeco chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage thuộc sở hữu của Tập đoàn ThaiBev, nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm 10,41%. Việc Bộ Công thương vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần được ông Hải nói rằng nhằm giữ được quyền phủ quyết, từ đó, có thể tránh được những kế hoạch kinh doanh, các vấn đề khác nếu chủ trương của nó không phù hợp với nhà nước.

Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ: "Bộ luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có Sabeco. Tuy nhiên, có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp".

Ông Hải nói thêm: "Hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hoá".

Do đó, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Ngày 18/12/2017, Vietnam Beverage đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phiếu Sabeco, tương đương khoảng 53,59% cổ phần với giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ là 109.965,6 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

Truyền hình