Trong dòng Tweet ngày 30/9, Tổng thống Donald Trump đã “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nhưng cũng không quên “nhắc nhở” rằng Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại cũng như chỉ trích Bắc Kinh đã phá vỡ thoả thuận thương mại đã đạt được.
Bà Clinton: Không còn Nga "can thiệp", Tổng thống Trump sẽ thất cử năm 2020 Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống
chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai

Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 30/9 rằng: “Sau nhiều năm, Mỹ cuối cùng cũng thức tỉnh trước các kế hoạch và tham vọng của Bắc Kinh nhằm vượt qua chúng ta dể trở thành siêu cường kinh tế và thống trị quân sự trong Thế kỷ 21. Những gì đang xảy ra bây giờ là Mỹ cuối cùng cũng đáp trả (nhờ Tổng thống Trump). Điều này đang diễn ra trong lĩnh vực THƯƠNG MẠI và cũng đang xuất hiện trong cuộc cạnh tranh quân sự”, Johnathan Ward, tác giả và chuyên gia về Trung Quốc cho biết”.

“Chúng ta đang chiến thắng, và chúng ta sẽ chiến thắng. Họ không nên phá vỡ thỏa thuận chúng ta đã đạt được với họ. Chúc mừng sinh nhật Trung Quốc!”, ông Trump viết thêm.

Thông điệp của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày trước khi Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ dự lễ duyệt binh và có bài phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm quốc khánh.

Tổng thống Trump đã dẫn lời ông Ward trong bài đăng hôm 30/9 khi tác giả cho biết phản ứng của Washington đối với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc “đang hình thành trong thương mại và trong cạnh tranh quân sự và nó bắt đầu có khả năng diễn ra trên thị trường tài chính”.

Trước đó ngày 27/9, Reuters đã dẫn các nguồn tin liên quan cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc hủy niêm yết đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, đại diện của Bộ Thương mại Mỹ chưa xác nhận thông tin này.

Theo SCMP, lời “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc cũng được gửi đến Trung Quốc trong bối cảnh các nhà đàm phán Trung Quốc chuẩn bị tới Washington để đàm phán cấp cao nhằm giải quyết những căng thẳng thương mại bắt đầu từ một năm trước và những đòn áp thuế “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau giữa hai nước.

SCMP cho rằng, tuyên bố trên của Tổng thống Trump nhằm chỉ trích việc Trung Quốc bất ngờ rút lại các cam kết trong bản dự thảo thỏa thuận mà hai nước đã thống nhất trong cuộc đàm phán hồi tháng 5.

Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc, nói rằng họ có quyền tiếp tục đàm phán bất kỳ điều khoản nào trước khi thỏa thuận được ký kết.

Phó Thủ tướng Liu He sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ trong một vòng đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/10, CNBC đưa tin tuần trước, trích dẫn một số nguồn tin thân cận.

Các khoản đặt cược cho các cuộc đàm phán này rất cao, khi chính quyền Trump lên kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên 30% vào ngày 15/10, chỉ vài ngày sau khi các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ kết thúc.

Việc tăng thuế sắp tới ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 1/10, nhưng chính quyền Trump đã đồng ý đẩy lùi hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh, để tránh vào đúng ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, ông Trump nói rằng ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận bất lợi đối với người dân Mỹ. Sau đó 1 ngày, ông nói với các phóng viên rằng một thỏa thuận có thể đạt được sớm hơn bạn nghĩ.

chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc

Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh ...

chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài nổi tiếng đã đắc cử và trở thành Tổng thống Ukraine vào mùa xuân năm nay, đang là tâm điểm ...

chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 cho biết chính quyền Mỹ có thể ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc ...

SCMP

Truyền hình