Trang chủ Quốc tế
08:02 | 01/10/2019 GMT+7

Quốc khánh Trung Quốc, Tổng thống Trump "nhắc nhở" thương chiến

aa
Trong dòng Tweet ngày 30/9, Tổng thống Donald Trump đã “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nhưng cũng không quên “nhắc nhở” rằng Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại cũng như chỉ trích Bắc Kinh đã phá vỡ thoả thuận thương mại đã đạt được.
Bà Clinton: Không còn Nga "can thiệp", Tổng thống Trump sẽ thất cử năm 2020 Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống
chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai

Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 30/9 rằng: “Sau nhiều năm, Mỹ cuối cùng cũng thức tỉnh trước các kế hoạch và tham vọng của Bắc Kinh nhằm vượt qua chúng ta dể trở thành siêu cường kinh tế và thống trị quân sự trong Thế kỷ 21. Những gì đang xảy ra bây giờ là Mỹ cuối cùng cũng đáp trả (nhờ Tổng thống Trump). Điều này đang diễn ra trong lĩnh vực THƯƠNG MẠI và cũng đang xuất hiện trong cuộc cạnh tranh quân sự”, Johnathan Ward, tác giả và chuyên gia về Trung Quốc cho biết”.

“Chúng ta đang chiến thắng, và chúng ta sẽ chiến thắng. Họ không nên phá vỡ thỏa thuận chúng ta đã đạt được với họ. Chúc mừng sinh nhật Trung Quốc!”, ông Trump viết thêm.

Thông điệp của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày trước khi Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ dự lễ duyệt binh và có bài phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm quốc khánh.

Tổng thống Trump đã dẫn lời ông Ward trong bài đăng hôm 30/9 khi tác giả cho biết phản ứng của Washington đối với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc “đang hình thành trong thương mại và trong cạnh tranh quân sự và nó bắt đầu có khả năng diễn ra trên thị trường tài chính”.

Trước đó ngày 27/9, Reuters đã dẫn các nguồn tin liên quan cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc hủy niêm yết đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, đại diện của Bộ Thương mại Mỹ chưa xác nhận thông tin này.

Theo SCMP, lời “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc cũng được gửi đến Trung Quốc trong bối cảnh các nhà đàm phán Trung Quốc chuẩn bị tới Washington để đàm phán cấp cao nhằm giải quyết những căng thẳng thương mại bắt đầu từ một năm trước và những đòn áp thuế “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau giữa hai nước.

SCMP cho rằng, tuyên bố trên của Tổng thống Trump nhằm chỉ trích việc Trung Quốc bất ngờ rút lại các cam kết trong bản dự thảo thỏa thuận mà hai nước đã thống nhất trong cuộc đàm phán hồi tháng 5.

Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc, nói rằng họ có quyền tiếp tục đàm phán bất kỳ điều khoản nào trước khi thỏa thuận được ký kết.

Phó Thủ tướng Liu He sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ trong một vòng đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/10, CNBC đưa tin tuần trước, trích dẫn một số nguồn tin thân cận.

Các khoản đặt cược cho các cuộc đàm phán này rất cao, khi chính quyền Trump lên kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên 30% vào ngày 15/10, chỉ vài ngày sau khi các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ kết thúc.

Việc tăng thuế sắp tới ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 1/10, nhưng chính quyền Trump đã đồng ý đẩy lùi hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh, để tránh vào đúng ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, ông Trump nói rằng ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận bất lợi đối với người dân Mỹ. Sau đó 1 ngày, ông nói với các phóng viên rằng một thỏa thuận có thể đạt được sớm hơn bạn nghĩ.

chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc

Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh ...

chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài nổi tiếng đã đắc cử và trở thành Tổng thống Ukraine vào mùa xuân năm nay, đang là tâm điểm ...

chuc mung sinh nhat trung quoc tong thong trump khong quen nhac ve cuoc chien thuong mai Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 cho biết chính quyền Mỹ có thể ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc ...

An Nhi
Nguồn: SCMP

Tin bài liên quan

Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới

Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác, chia sẻ tương lai trong thời đại mới

Tối 26/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 – 1/10/2025). Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam cùng Trung Quốc củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và chung tay xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai trong thời đại mới.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949-01/10/2025), ngày 25/9, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã gửi thư chúc mừng ông Vương Hộ Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) và các đồng chí trong Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc

TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc

Ngày 12/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 76 năm Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2025). Lãnh đạo TP.HCM và Tổng lãnh sự Trung Quốc khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt - Trung ngày càng bền chặt.

Các tin bài khác

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Nhân dịp khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc Trung Quốc lần thứ 15, ngày 9/11, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã ký thỏa thuận bản quyền dài hạn cho các kỳ Thế vận hội 2026 - 2032 với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Quảng Châu.
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

Ngày 6/11, Lễ thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu” và Diễn đàn Truyền thông video toàn cầu lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Hải Nam và Quảng Đông

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Hải Nam và Quảng Đông

Từ ngày 6-9/11, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại hai tỉnh Hải Nam và Quảng Đông.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động