Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/8 đã phê chuẩn việc bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan (Trung Quốc), một động thái đã chọc giận Bắc Kinh.
Cảnh sát Đài Loan giải cứu người Việt bị đồng hương bắt cóc Đài Loan ra mắt web hỗ trợ lao động nước ngoài bản tiếng Việt Video: Hơn 100 siêu tăng Mỹ bán cho Đài Loan mạnh cỡ nào khiến Trung Quốc nổi giận?
trung quoc doi my huy vu ban 66 chien co f 16 cho dai loan
Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ tham gia một cuộc tập trận vào ngày 6/6/2018. Ảnh: REUTERS / Ints Kalnins

Đài Loan sẽ có phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu do Lockheed Martin chế tạo – chiến đấu cơ F-16C / D Block 70, trong thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD, AFP đưa tin trích thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho đề xuất này sau khi Quốc hội được thông báo vào tuần trước.

Những chiếc F-16 "rất phù hợp với đơn hàng này cùng mối quan hệ lịch sử giữa Mỹ và Trung Quốc", ông Pompeo nói.

"Hành động của chúng tôi phù hợp với chính sách của Mỹ trong quá khứ. Chúng tôi chỉ đơn giản là tuân theo các cam kết mà chúng tôi đã thực hiện với tất cả các bên."

Kế hoạch nâng cấp năng lực phòng thủ trên không của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc ngày một chú trọng vào phát triển lực lượng không quân.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc, giám sát việc bán vũ khí quân sự ra nước ngoài, cho biết việc Đài Loan mua chiến đấu cơ F-16 "sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực."

"Đề xuất này sẽ góp phần tăng khả năng bảo vệ không phận của bên mua (Đài Loan), an ninh khu vực và khả năng tương tác với Mỹ."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 19/8 cho biết việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan "vi phạm nghiêm trọng" các thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh và "can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Mỹ nên "hủy bỏ ngay việc mua bán theo kế hoạch và ngừng bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan", ông nhấn mạnh."Nếu không, Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả."

Đài Loan đã có một đội F-16 phiên bản cũ được mua vào năm 1992, đã trải qua một số bước nâng cấp quan trọng.

Nhà sản xuất Lockheed Martin cho biết phiên bản mới nhất, F-16 Block 70/72, bao gồm nhiều công nghệ điện tử hàng không, vũ khí và radar mới mà các mẫu trước đó không có.

Nó có cấu trúc mạnh hơn, công ty nói, để "có thể bay và chiến đấu đến năm 2070 và hơn thế nữa."

Việc Mỹ chấp thuận đơn hàng này diễn ra sau khi Washington và Bắc Kinh phải đối mặt với các cuộc đàm phán thương mại khó khăn mà các nhà kinh tế cho rằng đang làm tổn thương cả hai siêu cường, cũng như nền kinh tế toàn cầu./.

Xem thêm

my chap thuan ban 66 may bay chien dau f 16 cho dai loan Trung Quốc phản đối mạnh mẽ thỏa thuận vũ khí hơn 2 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan

Mỹ đã quyết định bán 108 xe tăng M1A2 Abrams và 250 hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, cũng như các ...

my chap thuan ban 66 may bay chien dau f 16 cho dai loan Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố "đấu tới cùng" với Mỹ

Tại Diễn đàn đối thoại an ninh Shangri-la (Singapore), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tuyên bố nước này sẽ đấu tới cùng ...

my chap thuan ban 66 may bay chien dau f 16 cho dai loan Đài Loan: Hơn 300 cặp đồng tính kết hôn vào ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng giới có hiệu lực

Reuters đưa tin, theo dữ liệu của chính phủ, tại Đài Loan, ngay ngày 24/5 - ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng ...

my chap thuan ban 66 may bay chien dau f 16 cho dai loan Mỹ điều hai tàu hải quân qua eo biển Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Quân đội Mỹ cho biết, họ đã điều hai tàu Hải quân qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư (22/5). Đây được xem như ...

In bài viết

Truyền hình