Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
13:42 | 25/04/2019 GMT+7

Sa Pa mất nước trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cuộc sống người dân đảo lộn, khách du lịch "kêu trời"

aa
Dù đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm của du lịch và dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần nhưng đã gần 1 tuần nay, thị trấn Sa Pa phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch, khiến đời sống của người dân và các hoạt động du lịch bị đảo lộn. Thậm chí, nhiều khách sạn phải chịu cảnh kinh doanh hoà tiền, thậm chí là lỗ để giữ khách. 
Sa Pa vào top điểm đến đáng chờ đợi khám phá 2019 Trải nghiệm không gian ẩm thực độc đáo và quy trình nấu rượu tại Sa Pa Sa Pa và Fansipan lọt Top 10 điểm leo núi lý tưởng ở Đông Nam Á
sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi
Một hồ chứa nước là nguồn nước sạch cung cấp cho toàn bộ thị trấn Sa Pa đã cạn khô. (Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Nguồn nước cạn kiệt, người dân Sa Pa lao đao vì thiếu nước sinh hoạt và kinh doanh

Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin, theo thống kê, vào những ngày đầu tuần, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thị trấn Sa Pa từ 4.000 – 4.500 m3/ngày. Riêng dịp cuối tuần và nghỉ lễ tăng lên 5.500 – 6.500 m3/ngày.

Từ đầu tháng 3, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa bắt đã xảy ra, nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cung cấp được 80% nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, từ ngày 14/4 đến nay, do nguồn nước cạn kiệt, nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cấp ra được hơn 3.000 m3/ngày, đạt 1/2 công suất nhà máy và chỉ đáp ứng được từ 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Đời sống người dân Sa Pa đảo lộn

Trong cái nắng nóng oi bức dịp đầu hè, cuộc sống của các gia đình, đặc biệt là những nhà có con nhỏ bị đảo lộn một cách nghiêm trọng. Không có nước sinh hoạt kéo dài đã nhiều ngày, người dân phải vận dụng hết tất cả các nguồn nước hiện có để sử dụng và cố gắng vật lộn với hi vọng sẽ sớm có nước trở lại.

Đồng thời, khắp các con đường, ngõ phố tại Sa Pa, nhiều người cũng "nô nức" chở nước đi bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3.

sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi
Người dân Sa Pa vật lộn với tình trạng thiếu nước sạch. (Ảnh: Vietnamnet)
sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi
Mọi người phải tận dụng tất cả các loại xô, chậu để hứng nước. Tại thời điểm này, dù chỉ là 1 chậu nước nhỏ cũng là điều vô cùng quý giá. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều khách sạn phải đóng cửa dù đang bắt đầu bước vào mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đang đến gần, đây được coi là một trong những "thời điểm vàng" của các khách sạn và khu du lịch. Tuy nhiên, nỗi lo mất nước đã khiến cho nhiều đơn vị du lịch phải chấp nhận hủy lịch đặt phòng của khách, thậm chí là đóng cửa để giữ gìn hình ảnh.

Bên cạnh đó, ngoài các khách sạn lớn có bể chứa nước lớn ít bị ảnh hưởng, thì còn lại hầu hết các khách sạn vừa và nhỏ trên địa bàn thị trấn Sa Pa đều gặp khó khăn về nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Một số gia đình và nhà hàng, khách sạn khác tại thị trấn Sa Pa đã mua nước do các cá nhân vận chuyển từ nơi khác đến với mức giá từ 500.000 - 550.000 đồng/m3

Như vậy có thể thấy, các chủ đơn vị kinh doanh du lịch đã phải chấp nhận chịu lỗ nặng để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi
Người dân dùng xe ô tô cá nhân đi mua nước về dùng. (Ảnh: Vietnamnet)

Khách du lịch "kêu trời", hoang mang lo lắng vì Sa Pa mất nước

Đã từ lâu, Sa Pa là điểm du lịch được nhiều người yêu thích. Một vài năm trở lại đây, du khách kéo tới đây rất đông, ngay cả khi không phải dịp lễ tết. Và tại thời điểm này, khi thị trấn Sa Pa đang rơi vào tình trạng mất nước, tại đây cũng đang có rất nhiều du khách ghé thăm.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Vietnamnet, tại một khách sạn gần khu vực chợ Sa Pa, nước cạn kiệt từ đêm, các vòi nước mở suốt đêm vẫn khô cong, không có giọt nước nào. Sáng sớm, khách nháo nhào xuống đề nghị chủ khách sạn nhanh chóng giải quyết vấn đề nước sạch để phục vụ việc vệ sinh cá nhân.

Một số khách du lịch đã, đang và định lựa chọn Sa Pa cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng không khỏi hoang mang trước thông tin điểm đến nổi tiếng này thiếu nước trầm trọng trong dịp nghỉ lễ.

sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi
Vòi nước trong khách sạn mở từ đêm đến sáng không có giọt nước nào chảy ra. (Ảnh: Vietnamnet)
Ngoài nguyên nhân thời tiết ít mưa, có một số nguyên nhân khác dẫn tới thiếu nước sinh hoạt ở Sa Pa là do trong một vài năm trở lại đây lượng nước ngầm bị suy giảm đáng kể do trên địa bàn có thêm nhiều dự án thủy điện được xây dựng.

Xem thêm

sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi Top 4 "thiên đường" du lịch ở miền Bắc thỏa sức tận hưởng dịp 30/4 - 1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 với 5 ngày nghỉ kéo dài chính là cơ hội lý tưởng để gia đình và người thân cùng nhau ...

sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi Thủ tướng: chuyển đổi mà làm mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn

TĐO - Sáng 6/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh ...

sa pa mat nuoc truoc dip nghi le 304 15 cuoc song nguoi dan dao lon khach du lich keu troi Ruộng bậc thang Sa Pa lọt Top 20 điểm đến yêu thích của người dân Anh

TĐO - Ruộng bậc thang Sapa nằm trong danh sách 20 điểm đến nổi tiếng mà người dân Anh muốn nhìn thấy nhất khi thức ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

SCMP: Sa Pa là một điểm đến gần gũi và đầy hấp dẫn đối với du khách Hồng Kông

SCMP: Sa Pa là một điểm đến gần gũi và đầy hấp dẫn đối với du khách Hồng Kông

Nhật báo South China Morning Post (SCMP) viết: Sa Pa là một điểm đến gần gũi và đầy hấp dẫn đối với du khách Hồng Kông. Với những cánh đồng lúa bậc thang tuyệt đẹp, văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số và đỉnh núi Fansipan hùng vĩ, Sa Pa mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Hơn 500 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Sa Pa

Hơn 500 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 tại Sa Pa

Ngày 24/6, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Vệt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại khu vực Sân ga cáp treo Fansipan, thị xã Sa Pa. Chương trình này có trên 500 người đến từ 25 câu lạc bộ Yoga trong nước và quốc tế tham gia.
Lung linh ruộng bậc thang mùa đổ ải

Lung linh ruộng bậc thang mùa đổ ải

Lào Cai là địa danh không mấy xa lạ với những du khách thích khám phá, trải nghiệm, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất tại Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà hay Si Ma Cai… Độc đáo hơn khi vào dịp tháng 5, tháng 6, là lúc vào mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang ở nơi đây đẹp như một bức tranh với vô vàn gam màu tươi sáng nổi bật giữa đại ngàn hùng vĩ.

Các tin bài khác

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Ngày 25/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II khai mạc triển lãm chuyên đề “Non sông liền một dải” tại số 2 Ter Lê Duẩn (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Triển lãm trưng bày hơn 200 tài liệu với gần 450 trang văn bản, hình ảnh, bản đồ quý hiếm, được lưu trữ và sưu tầm trong suốt gần nửa thế kỷ qua từ nhiều nguồn trong và ngoài nước.
Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Ẩn mình giữa những rừng thông bạt ngàn và không khí trong lành của Tây Nguyên, Golden Boutique Hotel là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn tận hưởng sự sang trọng đẳng cấp. Đây không chỉ là nơi lưu trú, khách sạn còn mang đến một hành trình khám phá đầy cảm hứng – từ những món ăn địa phương được chế biến tinh tế đến những trải nghiệm văn hóa độc đáo tại chợ đêm và mùa lễ hội của người đồng bào. Hãy để mỗi khoảnh khắc tại Măng Đen trở thành một kỷ niệm đáng nhớ!
“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Trung tâm điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội (trực thuộc Bảo tàng Hà Nội) phối hợp cùng các đối tác Việt Nam-Nhật Bản tổ chức workshop “Gặp gỡ mùa Xuân” với nhiều hoạt động trải nghiệm hoạt động sáng tạo nghệ thuật truyền thống.
Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Theo số liệu công bố ngày 6/4 của Cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 6 triệu lượt người, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng tháng 3, có trên 2 triệu lượt khách quốc tế.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận, pháp lý và bảo đảm điều kiện hoạt động của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc trong quá trình sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.
Đảng Cộng sản Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác lý luận

Đảng Cộng sản Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác lý luận

Từ ngày 12-16/5, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Cuba. Chuyến công tác nhằm thúc đẩy hợp tác lý luận, trao đổi chính sách và tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động