RT: Triều Tiên chỉ là một "sân khấu" để Mỹ đối phó Trung Quốc
Trả lời kênh truyền hình RT (Nga), nhà phân tích địa chính trị Patrick Henningsen, một cây viết điều tra và nhà làm phim cho nhiều tờ báo uy tín, người sáng lập trang tin 21st Century Wire, đã phân tích sự "vô nghĩa" trong việc Mỹ ngày 24/9 điều máy bay ném bom hạt nhân tới sát không phận Triều Tiên nhất trong vòng 100 năm qua.
Theo Henningsen, động thái này đã gửi đi thông điệp chiến tranh. Đó là thông điệp mà một số nhà chính trị Mỹ cùng những tổ hợp công nghiệp quốc phòng sản xuất vũ khí hay các nhà thầu quân sự muốn nghe. Mục đích của động thái trên là làm hài lòng những đối tượng này.
Về mặt ngoại giao, việc điều những máy bay tối tân nhất tiến đến sát Triều Tiên như vậy là hoàn toàn phản tác dụng. Xét trong mối quan hệ với Trung Quốc, việc đó thực sự tồi tệ. Về mặt chiến lược quân sự, các máy bay tiến sát đối phương dọa dẫm như vậy là vô tác dụng, chả có nghĩa lý gì.
Henningsen nói thêm rằng, ông Obama cũng đã có hành động tương tự, khi vào tháng 9/2016, vị cựu tổng thống Mỹ cũng đã điều một máy bay B-1B bay về hướng Triều Tiên, nhưng chỉ bay không xa địa điểm xuất phát của những máy bay lần này. Tất nhiên, báo chí hồi đó không đưa tin rầm rộ.
Theo Henningsen, những hành động dọa dẫm đó là nét đặc trưng, "cơ bản" của các chính quyền Mỹ, những chính quyền chịu sự chi phối lớn của Lầu Năm Góc và ngành công nghiệp quốc phòng, vì những lợi ích của các tổ chức này.
Nhà phân tích Henningsen chỉ ra rằng, cứ mỗi lần Triều Tiên và Hàn Quốc sắp có được một "bước ngoặt" trong mối quan hệ thì Mỹ lại xen vào, phá vỡ các thỏa thuận song phương giữa hai nước trên bán đảo.
Tại sao Mỹ lại xen vào như vậy? Là bởi vì toàn bộ chương trình nghị sự của Mỹ ở Thái Bình Dương được đưa ra dựa trên mối quan hệ tồi tệ với Triều Tiên và chiến tranh. Nếu không có Triều Tiên và những bất ổn trên bán đảo này, Mỹ không có việc gì ở đây, khi đó sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương chỉ còn lại một lý do rõ ràng duy nhất là để làm đối trọng với Trung Quốc.
Do đó, Henningsen cho rằng đối với Mỹ, Triều Tiên chỉ là một sân khấu địa chính trị. Tuy nhiên, những gì mà Mỹ và Tổng thống Trump đang làm lại khá nguy hiểm và tiêu cực.
Henningsen cho rằng, bất cứ ai nếu phải nghe những lời đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" từ một Tổng thống Mỹ thì cũng đều sẽ muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để phòng thủ, Triều Tiên không phải ngoại lệ.
Tất cả mọi người đều hiểu việc Mỹ tấn công hạt nhân Triều Tiên sẽ không xảy ra, vì hậu quả quá lớn cho tất cả mà lợi ích mang lại thì quá nhỏ để mạo hiểm khơi mào một cuộc chiến.
Cuối cùng, theo Henningsen, tất cả những căng thẳng, leo thang đã xảy ra chỉ vì tiền. Vì ngân sách quốc phòng của Mỹ cần phải được phê duyệt tăng 20% lên mức 700 tỷ USD. Chỉ riêng khoản tăng 20% đó thôi cũng đã lớn hơn toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Nga. Tất cả là vì tiền bạc và lợi nhuận.
Ngọc Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




