Theo hãng tin Reuters, Vietnam Airlines thiệt hại 250 tỷ đồng trong bối cảnh doanh thu sụt giảm vì ngừng các đường bay Trung Quốc để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19).
reuters moi tuan vietnam airlines mat 250 ty vi virus corona Bộ ảnh cảm động chụp vết hằn trên khuôn mặt nhân viên y tế Trung Quốc giữa dịch corona
reuters moi tuan vietnam airlines mat 250 ty vi virus corona Thủ tướng tặng bằng khen cho tổ bay đã tới Vũ Hán giữa dịch virus Corona

Hàng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thông báo về kế hoạch thu hẹp hoạt động và cắt giảm chi phí nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ du lịch, hướng tới mục tiêu "đạt kết quả tài chính tích cực" trong năm 2020 - Reuters cho hay.

Vietnam Airlines cũng cho biết đã phải ngừng toàn bộ các đường bay tới Trung Quốc đại lục từ cuối tháng 1 do lo ngại dịch virus corona. Động thái của Vietnam Airlines đã ảnh hưởng trực tiếp tới 70.000 hành khách mỗi tháng di chuyển trên trục bay này.

Đề cập tới việc lượng khách trên các đường bay nội địa của hãng giảm khoảng 20-30% trong vòng 2 tuần gần đây, Vietnam Airlines cũng cho hay "dịch bệnh đã làm giảm rõ rệt nhu cầu di chuyển nội địa và quốc tế của hành khách trong mạng bay Việt Nam".

reuters moi tuan vietnam airlines mat 250 ty vi virus corona
Vietnam Airlines thiệt hại do sản lượng khai thác giảm

Vietnam Airlines là 1 trong 3 hãng bay nội địa của Việt Nam khai thác các đường bay đi/đến Trung Quốc. Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường Trung Quốc chiếm tới 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam.

Trong năm 2019, du khách Trung Quốc chiếm tới 1/3 trong tổng số 18 triệu du khách tới Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi bùng phát dịch virus corona, lượng khách đi/đến Trung Quốc cũng như các quốc gia khác đã giảm đáng kể.

Từ 1 - 7/2, tức chỉ 1 tuần sau khi dừng khai thác các đường bay Việt Nam - Trung Quốc, tổng sản lượng khách của hàng không Việt đạt 1,95 triệu khách, giảm 4,5% so với cùng kỳ 2019, trong đó thị trường quốc tế giảm 14,1%.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo báo cáo của các hãng hàng không trong nước, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay Trung Quốc tính tới 10/2 là hơn 10.000 tỷ đồng.

reuters moi tuan vietnam airlines mat 250 ty vi virus corona Dịch virus corona có thể khiến giá xăng giảm mạnh?

Dịch virus corona khiến nhu cầu đi lại giảm làm giá xăng dầu thế giới có thể giảm mạnh, dẫn tới giá xăng trong nước ...

reuters moi tuan vietnam airlines mat 250 ty vi virus corona Bộ Giáo dục thông tin về việc học sinh đi học trở lại sau dịch Covid-19

Ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức thông tin về vấn đề học sinh trở lại trường học sau thời gian ...

reuters moi tuan vietnam airlines mat 250 ty vi virus corona Hàng không Việt Nam thiệt hại hơn 10.000 tỷ vì virus Corona

Theo ước tính của Cục Hàng không Việt Nam, thiệt hại ban đầu của các hãng hàng không trong nước do ảnh hưởng của dịch ...

Truyền hình