Thị trường xe đạp, xe máy điện đang phát triển nóng trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, với mong muốn dần thay thế xe máy xăng truyền thống thì xe điện hiện vẫn vướng nhiều rào cản.
Xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá điện minh bạch Xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá điện minh bạch
Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói? Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói?
1449 1202 xe may dien vinfast klara
Rào cản cho xe điện đến từ chất lượng hay hạ tầng?

Cần thay đổi nhận thức xe điện dùng 1 – 2 năm là “vứt”

Theo đại diện VinFast rào cản lớn nhất đối với những người đang phân vân lựa chọn xe điện hay mua xe máy xăng chính là chất lượng. Trước đây, nhiều người tiêu dùng đã chủ động tìm đến xe điện để thay thế xe máy xăng nhưng khá thất vọng về chất lượng của những mẫu xe điện “trôi nổi” trên thị trường thời điểm đó.

Đồng quan điểm về chất lượng xe điện cần được cải thiện, đại diện hãng Pega chia sẻ thêm: “Xe điện vốn là phương tiện đã được sử dụng thay cho xe xăng ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam đây vẫn là phương tiện còn bị hoài nghi bởi nhiều yếu tố. Trong đó đáng chú ý là các dòng xe điện bán chủ yếu ở Việt Nam đều là các mẫu dành cho học sinh, nhiều loại có xuất xứ từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng nên nhiều người mất thiện cảm với 2 từ xe điện”.

2754 img 6132
Pega mong muốn thay đổi 'ác cảm' của người tiêu dùng với xe điện bằng những sản phẩm chất lượng

Nhằm thay đổi quan điểm này, hãng PEGA vẫn đưa ra thị trường dòng xe điện cao cấp bởi xe điện chính là tương lai của các phương tiện di chuyển, rất nhiều lợi thế của xe điện so với xe xăng như khả năng vận hành êm ái, chi phí vận hành tiết kiệm rất lớn so với xe động cơ xăng. “Chúng tôi tự tin một sản phẩm tốt sẽ thay đổi được quan niệm của người dùng” - đại diện của PEGA chia sẻ.

Về phần mình, “ông lớn” VinFast cũng đưa ra hàng loạt chính sách cũng như nâng cấp để cải thiện sản phẩm xe điện trong thời gian gần đây nhằm lấy lại thiện cảm của xe điện đối với ngừơi tiêu dùng. Đơn cử như mẫu xe điện cao cấp Klara S, mẫu xe này được trang bị động cơ Bosch công suất 1.200W cho gia tốc mạnh mẽ, cùng với đó là 2 viên pin Lithium LG CHEM công nghệ tiên tiến nhất hiện nay giúp gia tăng quãng đường di chuyển tối đa lên tới 120km (ở tốc độ 30km/h) sau mỗi lần sạc đầy. VinFast KlaraS cũng sở hữu khả năng chống nước vượt trội với tiêu chuẩn IP57 và IP67 từ phiên bản trước, giúp xe hoạt động bình thường ngay cả khi ngập nước 0,5m trong khoảng thời gian 30 phút.

“Quan điểm về xây dựng sản phẩm của VinFast là chọn những nhà cung cấp lớn và uy tín cho những mẫu xe điện. Qua đó, vừa đảm bảo chất lượng cũng như những công nghệ tiên tiến nhất được áp dụng trên những chiếc xe điện của hãng”, đại diện VinFast chia sẻ.

Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2019 có khoảng 700.000 xe điện được cấp chứng nhận hợp tiêu chuẩn, được phép bán ra thị trường và lưu thông, hầu hết được sản xuất, lắp ráp trong nước. Tuy nhiên thực tế trên thị trường, lượng xe đạp điện bán ra lớn hơn nhiều lần, do vẫn đang tồn tại hoạt động sản xuất, lắp ráp chui hoặc nhập lậu…

Số liệu thống kê từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho thấy, cả nước hiện có hàng triệu xe máy điện, xe đạp điện. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng mới quản lý được 10%, số còn lại bị “thả nổi”.

loai pin ma vinfast dang su dung cho cac dong xe may dien the he moi cua minh deu la pin lithium ion cong nghe cao
VinFast đang là hãng xe nắm nhiều lợi thế về hạ tầng trong lĩnh vực xe điện

Bài toàn hạ tầng cho xe điện cũng khiến nhiều hãng đau đầu

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, hạ tầng dành cho xe điện phần nào vẫn còn chưa tương xứng. Nhìn vào hệ thống các trạm xăng so với các chạm sạc hay đổi acc-quy phần nào dễ dàng nhận ra thực tế này.

Đi đầu trong việc phát triển hạ tầng cho xe điện vẫn là VinFast khi hãng triển khai khá đồng loạt và quy mô hệ thống trạm sạc pin như hiện nay. Hiện tại, VinFast đã triển khai các trạm sạc tại chuỗi siêu thị VinMart, cây xăng của PVOil, hầm chung cư…. Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất chính là những trạm sạc này chỉ phục vụ cho các mẫu xe VinFast. Các mẫu xe điện của các hãng khác không thể sạc tại đây.

Trao đổi với PV Thời Đại về việc chia sẻ hạ tầng này, đại diện VinFast cho biết: “Hãng không có khó khăn gì trong việc chia sẻ những hạ tầng này. Tính đến thời điểm này VinFast cũng chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị nào về việc chia sẻ những trạm sạc điện, hay đổi pin mà hãng đang triển khai. Việc không thể sử dụng chung hạ tầng này phần lớn là do công nghệ của các hãng xe điện tại Việt Nam hiện không tương đồng với nhau”.

1419 yadea 20112019 0780 6728 15742 5471 2103 1574269566
Hãng xe điện YADEA đầu tư mạnh vào công nghệ nhằm khoả lấp khoảng trống về hạ tầng

Để khoả lấp khoảng trống về hệ thống hạ tầng cho xe điện hiện nay tại Việt Nam, hãng xe điện “non trẻ” YADEA đang đi theo một hướng rất khác.

Chia sẻ với PV, đại diện YADEA cho biết: “Để hạn chế những điểm yếu vốn có của xe điện hiện nay chúng tôi đầu tư vào công nghệ. Việc những chiếc xe YADEA được trang bị động cơ độc quyền, được nghiên cứu kỹ càng cùng với đó là ứng dụng thông minh để kiếm soát xe. Những công nghệ này sẽ hạn chế được nhiều điểm yếu của các mẫu xe điện trước đây”.

Khá tương đồng với YADEA, hãng xe điện Pega hiện cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để nâng quãng đường di chuyển cho những mẫu xe điện của hãng.

“Hiện tại mẫu xe cao cấp nhất của Pega sử dụng công nghệ động cơ PMSM chuyên dùng trên các dòng ô tô điện, có công suất lớn, giúp cho xe khỏe hơn. Ngoài ra, công nghệ mới này khắc phục điểm yếu của xe điện thông thường là quãng đường di chuyển trung bình chỉ 50-60km. Mẫu xe mới có thể đi tới 120km sau mỗi lần sạc. Tốc độ của xe cũng vượt trội khi đạt tới 65km/h”, đại diện Pega chia sẻ.

Như vậy, nếu giải quyết được 2 bài toán về chất lượng cũng như đảm bảo niềm tin khi vận hành, thì các hãng xe điện trong nước có thể "mơ" đến việc cạnh tranh phần nào đối với xe máy xăng truyền thống vốn đang chững lại.

Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói? Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói?

Theo hãng tin Straits Times (Singapore), Hyundai sẽ sản xuất xe ô tô điện tại Singapore từ năm 2022. Hiện thông tin này nhận được ...

PEGA xuất khẩu gần 3 triệu USD xe điện sang Cuba PEGA xuất khẩu gần 3 triệu USD xe điện sang Cuba

Bất chấp dịch bệnh hoành hành khiến nền kinh tế và sản xuất bị đình trệ, hãng xe điện PEGA tiên phong xuất khẩu đơn ...

VinFast giới thiệu thêm bộ đôi xe điện và 900 trạm đổi pin VinFast giới thiệu thêm bộ đôi xe điện và 900 trạm đổi pin

VinFast vừa chính thức công bố bán ra hai dòng xe máy điện mới là Impes và Ludo. Giá bán tương ứng của 2 dòng ...

In bài viết

Truyền hình