Để có một năm Canh Tý thuận lợi, tránh được vận hạn, ông cha ta quan niệm có những điều kiêng kỵ dịp rằm tháng Giêng mà mọi người không thể bỏ qua.
ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua Rằm tháng Giêng là Tết gì?
ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua Hướng dẫn nghi lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch

Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày 8/2 Dương lịch. Theo quan niệm phương Đông, ngày rằm tháng Giêng thích hợp cho nhiều việc như đính hôn, cúng tế, cầu phúc, cầu tự, thăm hỏi người thân bạn bè, nhập học... nhưng lại kỵ kết hôn, nhập trạch, an táng.

Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày rằm tháng Giêng được truyền miệng từ đời này qua đời khác, có tính chất tham khảo:

Những kiêng kỵ ngày rằm tháng Riêng:

Kiêng quan hệ nam nữ: Trong ngày rằm, người phương Đông thường kiêng khem, tránh gần gũi quan hệ nam nữ. Theo quan niệm xưa, việc quan hệ trai gái vào ngày này sẽ kéo theo vận hạn, không may mắn, thậm chí là hạn nặng.

Kiêng để trẻ con khóc, gia đình bất hoà: Tiếng khóc của trẻ con hay gia đình mâu thuẫn, cãi cọ... là dấu hiệu không may mắn, dễ xảy ra các việc không mong muốn.

Kiêng sinh con gái vào ngày rằm tháng Giêng: Người xưa có câu "Trai mùng một, gái ngày rằm" ý chỉ những bé trai sinh vào ngày mùng 1 và bé gái sinh vào ngày rằm (15) Âm lịch thường khó nuôi. Con gái sinh vào ngày này được cho là sẽ cứng đầu, ương bướng, khó dạy bảo.

ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua
Kiêng làm vỡ đồ đạc trong ngày rằm tháng Giêng (Ảnh minh hoạ: VTV)

Kiêng làm vỡ, hỏng đồ, kiêng làm mất tài sản: Điều này đồng nghĩa với việc năm mới tài phúc hao tổn, mất mát, công việc cả năm khó phát triển.

Kiêng kỵ lời ăn tiếng nói: Đặc biệt cẩn trọng trong lời nói, không đề cập tới chuyện xui xẻo, không nên nói điềm gở bởi có thể gặp nhiều điều không may. Nếu bôi nhọ, xúc phạm người khác, nói tục, chửi bậy sẽ dễ gặp chuyện thị phi.

Kiêng không cho mượn tiền: Cho mượn cũng giống như là bạn đang cho đi tài khí của chính mình, tài vận sẽ kém.

Kiêng để thùng gạo trong nhà trống rỗng: Thùng hết gạo, lộ đáy chẳng khác gì dấu hiệu cho thấy cả năm đói kém, khổ sở.

Kiêng mặc quần áo rách: Cũng giống như thùng hết gạo hay đồ vật trong nhà bị vỡ, mặc quần áo rách sẽ bị vận rủi đeo bám trong cả năm.

ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua
Kiêng để thùng gạo trống rỗng (Ảnh minh hoạ: TTVH)

Kiêng sát sinh, không ăn thịt chó, mèo, vịt: Nếu sát sinh trong ngày rằm tháng Giêng sẽ bị suy giảm tài vận, gặp tai nạn, bệnh tật, trong khi các loại thịt như thịt chó, mèo, vịt... thường được cho là sẽ mang lại xui xẻo.

Kiêng câu cá: Vào ngày rằm, người Việt thường không đi câu cá bởi quan niệm hành động này sẽ mang đến điều không may mắn.

Kiêng mặc đồ trắng, đen: Theo quan niệm xưa, 2 màu đen-trắng liên quan tới tang tóc, người đã khuất. Ai mặc đồ có 2 màu đen trắng vào ngày rằm tháng Giêng, làm việc gì cũng khó thành công.

Kiêng đi đêm, chơi trốn tìm, chải tóc, soi gương: Ngày rằm được coi là ngày âm khí mạnh nhất, vì thế sau 10h đêm không nên ra ngoài, không nên đi đêm kẻo gặp nguy hiểm cho bản thân. Nếu chơi trốn tìm, xui xẻo sẽ bị ma "giấu". Chải tóc, soi gương cũng có thể tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập, quấy phá.

ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa để năm mới Canh Tý 2020 may mắn, bình an

Để năm mới may mắn, bình an, cần lưu ý một số điều trong đêm giao thừa như kiêng kỵ mặc quần áo đen - ...

ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua Những điều kiêng kỵ ngày Tết nên nhớ để cả năm may mắn, thuận lợi

Người Việt có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì thế mọi người đều ghi nhớ những điều kiêng kỵ ngày Tết ...

ram thang gieng nhung dieu kieng ky khong the bo qua Mùng 1 tháng cô hồn, người xưa kiêng kỵ gì?

Người xưa quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng của người âm, còn gọi là tháng cô hồn. Vì vậy mùng 1 tháng cô ...

In bài viết

Truyền hình