Để năm mới may mắn, bình an, cần lưu ý một số điều trong đêm giao thừa như kiêng kỵ mặc quần áo đen - trắng, tránh cãi cọ, kiêng quét dọn nhà...
nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an Chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong đêm 30 Tết thế nào cho đúng?
nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an Văn khấn cúng Giao thừa, ngày 30 Tết năm 2020 trong nhà và ngoài trời đầy đủ, chuẩn nhất
nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an
Những điều kiêng kỵ đêm giao thừa. (Ảnh: Dân trí)

Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Theo phong tục Việt Nam, màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc. Vì thế, trong ngày Tết cũng như trong đêm giao thừa, chúng ta nên tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng.

Thay vào đó, mọi người nên mặc các trang phục có màu sắc rực rỡ, tươi tắn như màu đỏ, vàng giống như là cách mang lời chúc an lành tới bản thân và những người xung quanh.

Cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói

Theo một số chuyên gia văn hoá, nên kiêng kỵ nói câu phủ định trong đêm giao thừa. Đồng thời, tránh nói những từ mang điềm xấu, khiến người khác liên tưởng tới sự xui xẻo.

nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an
Nên mặc quần áo sặc sỡ, tươi vui trong ngày Tết, tránh mặc quần áo đen - trắng.

Giao thừa là thời điểm cả gia đình đoàn tụ, quây quần. Vì vậy, cần giữ hoà khí, không tranh cãi, gắt gỏng, bực tưc, lớn tiếng. Tránh la mắng, tránh tiếng khóc để giữ cho năm mới luôn vui vẻ, hoà thuận.

Kiêng kỵ trong lúc cúng giao thừa

Trước khi cúng giao thừa, mời linh hồn tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn, không bị hỏng, ôi thiu...

Trong lúc cúng, không nên gọi to tên trẻ con trong nhà, tránh gây tiếng động lớn vì sẽ kinh động tới quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn, sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.

Sau khi cúng, chỗ 2 bên bàn thờ không ai được ngồi. Dân gian quan niệm nếu ngồi ở vị trí này thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an
Tránh làm đổ vỡ trong đêm giao thừa.

Kỵ người khách đến làm phiền trong lúc gia đình đang ăn cơm bởi sẽ khiến năm mới không được an bình. Ngoài ra, có lưu ý nhỏ là không được đem trà thừa đổ trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước.

Kiêng kỵ trong lúc đón giao thừa

Đêm giao thừa cũng như ngày đầu tháng, phải luôn kiêng kỵ, tránh làm đổ vỡ đồ vật. Theo quan niệm xưa, điều này điểm báo có chuyện chẳng lành.

Tránh soi gương vì gương được coi là cửa sổ kết nối thế giới âm - dương. Nếu soi gương có thể gặp "ác ma", mang lại xui xẻo, tai hoạ cho bản thân và gia đình.

Nên làm những gì trong đêm giao thừa?

- Gia đình nên đoàn tụ, sum vầy bên nhau trò chuyện, ăn uống tưng bừng nhằm chào đón năm mới vui tươi, đầm ấm.

- "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi": Có thể mua chút muối ngay trong đêm giao thừa hay ngày đầu năm mới. Muối tượng trưng cho sự mặn mà trong tình cảm, mua muối là mong muốn tình cảm gia đình luôn yên ấm, thuận hoà.

- Dọn dẹp nhà cửa hoàn tất trước năm mới để tẩy rửa, xóa sạch những điều không hay của năm cũ vì dân gian có tục kiêng quét nhà ngày Tết.

nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an Những điều kiêng kỵ ngày Tết nên nhớ để cả năm may mắn, thuận lợi

Người Việt có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì thế mọi người đều ghi nhớ những điều kiêng kỵ ngày Tết ...

nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an 24 điều kiêng kỵ từ xa xưa của người Việt vẫn còn phổ biến ngày nay

Trong cuốn "Việt Nam phong tục", Phan Kế Bính liệt kê những điều kiêng kỵ của người Việt, một số điều vẫn còn được áp ...

nhung dieu kieng ky trong dem giao thua de nam moi canh ty 2020 may man binh an Những điều cần lưu ý và hết sức kiêng kỵ khi đi lễ chùa đầu năm

TĐO - Có những quy tắc hết sức đơn giản khi đi lễ chùa dịp đầu năm, nhưng vô tình chúng ta lại không để ...

Truyền hình